Họa viên kiến trúc - góc nhìn của nhà tuyển dụng

Họa viên kiến trúc được nhiều bạn trẻ yêu thích, chọn học nhưng không phải ai cũng có được sự tìm hiểu kỹ càng trước để có được kết quả theo ý muốn.

Thị trường bất động sản không còn sôi động, nhiều dự án xây dựng thực hiện cầm chừng, một số dự án quy hoạch đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng bị trì trệ... kéo theo không ít khó khăn cho các công ty kiến trúc xây dựng vừa và nhỏ tồn tại. Các kiến trúc sư, kỹ sư, họa viên không còn nhảy việc tùy hứng như thời gian trước đây. Thay vào đó, họ nghiêm túc hoàn thành tốt trách nhiệm, giữ vị trí công việc hiện tại.

Ở các công ty có được phát triển bền vững của Việt Nam hoặc các công ty thiết kế bản vẽ cho khách hàng ở thị trường nước ngoài như Pháp, Mỹ, Nhật… thì quy mô hoạt động của bộ phận thiết kế vẫn được mở rộng theo kế hoạch phát triển hàng năm. Do đó, nhu cầu tuyển dụng các kiến trúc sư giỏi, các họa viên thành thạo kỹ năng khai vẫn luôn được chú trọng. Môi trường kinh doanh càng khó khăn, trình độ chuyên môn và chất lượng công việc của nhân viên càng được các nhà tuyển dụng quan tâm bởi nhân lực chính là sức mạnh của mỗi doanh nghiệp.

Họa viên kiến trúc - góc nhìn của nhà tuyển dụng - ảnh 1

Việc không thiếu mà thiếu nhân viên làm được việc.

Thực trạng về số lượng và chất lượng họa viên

Số lượng ứng viên cho vị trí họa viên kiến trúc rất nhiều, nhưng rất ít trong số đó là họa viên thực sự có khả năng đạt yêu cầu về kỹ năng sử dụng các phần mềm kiến trúc chuyên dụng và có kiến thức vững vàng về nguyên lý, cấu tạo kiến trúc. Thực trạng này là bởi nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan:

- Người học chọn nghề họa viên do phong trào, chưa thực sự yêu tính chất công việc của họa viên để có nhiều sự nỗ lực và tập trung trong quá trình học;

- Theo học chương trình đào tạo không thực tế, thời gian đào tạo quá ngắn, không đủ để người học tiếp nhận một khối lượng kiến thức hoàn toàn mới, khó.

- Nơi đào tạo không đủ khả năng tổ chức, quản lý và kiểm soát chặt chẽ chất lượng dạy và học xuyên suốt để đánh giá chính xác kết quả học tập của học viên.

- Đội ngũ giảng viên không phải là các kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm tư vấn thiết kế với nhiều loại công trình khác nhau, có kinh nghiệm quản lý và hướng dẫn công việc cho họa viên.

- Nội dung học không dựa vào tiêu chuẩn bản vẽ kỹ thuật thực tế, không theo sát tính chất công việc thực sự của họa viên mà kiến trúc sư cần hỗ trợ.

Họa viên kiến trúc - góc nhìn của nhà tuyển dụng - ảnh 2

Tìm hiểu công trình kiến trúc tiêu biểu tại bưu điện TP.HCM.

Ở Việt Nam, công tác quản lý các trường, trung tâm dạy nghề còn lỏng lẽo. Các thông tin truyền thông mà mỗi nơi sử dụng để thu hút học viên thường là hơn quá so với điều kiện thực tế mà học viên nhận được. Học viên đánh giá được điều này thường là quá muộn. Thậm chí, không phải người học nào cũng có sự quan tâm và hiểu biết đúng về chứng chỉ nghề được cấp bởi một đơn vị có uy tín về đào tạo nguồn nhân lực và chứng nhận được cấp bởi doanh nghiệp. Nếu tất cả các chứng chỉ tốt nghiệp nghề đều được sự quản lý chặt chẽ từ Bộ Lao động Thương binh & Xã hội hoặc các đơn vị giáo dục lớn, uy tín thì chất lượng đầu ra trong lĩnh vực đào tạo nghề sẽ được kiểm soát và nâng tầm.

Họa viên kiến trúc - góc nhìn của nhà tuyển dụng - ảnh 3

Khả năng khai triển thành thạo Auto Cad là vô cùng quan trọng.

Họa viên kiến trúc là nghề khó học

Học một nghề hoàn toàn mới trong thời gian ngắn là khó khăn chung cho tất cả các ngành nghề. Đối với lĩnh vực thiên về sở thích, năng khiếu, thao tác sử dụng các phần mềm chuyên dụng trên máy tính và nhiều kiến thức nền tảng nhập môn hoàn toàn mới như thiết kế kiến trúc thì mức độ khó còn tăng lên gấp nhiều lần.

Điều này đòi hỏi ở người học một sự quyết tâm, tập trung cao và luôn chăm chỉ trong suốt quá trình học. Thực tế, rất nhiều bạn trẻ đã bỏ dở chương trình học khi cảm thấy đuối sức, không theo được yêu cầu của từng môn học. Họa viên kiến trúc được nhiều bạn trẻ yêu thích, chọn học nhưng không phải ai cũng có được sự tìm hiểu kỹ càng trước đó về nghề để có được kết quả theo ý muốn.

Họa viên kiến trúc - góc nhìn của nhà tuyển dụng - ảnh 4

Cần tổ chức và quản lý lớp học chặt chẽ, đảm bảo chất lượng học viên tốt nghiệp.

Thông tin cho bạn:

Tại TP.HCM, trung tâm Kỹ thuật Điện toán ĐH Bách khoa đã lựa chọn đơn vị uy tín về thiết kế bản vẽ kỹ thuật cung cấp cho thị trường Nhật Bản là CBS Việt Nam để phối hợp đào tạo nghề họa viên kiến trúc. Giám đốc trung tâm - thầy Thoại Nam - cho biết: “Cơ sở lý thuyết vững vàng của nhà trường cùng kinh nghiệm thiết kế thực tế của CBS - với hơn 80 kiến trúc sư, kỹ sư, họa viên đang làm công tác thiết kế bản vẽ sẽ đảm bảo môi trường học và hành cho các học viên. Lựa chọn các đơn uy tín hỗ trợ cho công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp là mục tiêu đào tạo và phát triển của nhà trường”.

Họa viên kiến trúc - góc nhìn của nhà tuyển dụng - ảnh 5

Website: www.cbs.edu.vn

ĐT: 08. 351721 42.

Tư liệu: CBS Vietnam

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Hoa hậu, á hậu Việt tham gia show hẹn hò và chuyện 'cọc đi tìm trâu'

Hoa hậu Đại dương Trần Thị Thu Uyên và Á hậu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam Bùi Khánh Linh gây chú ý khi tham gia gameshow thực tế về hẹn hò "Đảo thiên đường".

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Chí Trung hạnh phúc bên bạn gái kém 18 tuổi, á hậu Huyền My gợi cảm hút mắt

NSƯT Chí Trung và bạn gái Ý Lan tận hưởng hạnh phúc sau 6 năm bên nhau, á hậu Huyền My diện váy cắt xẻ khoe dáng gợi cảm.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

MC Kỳ Duyên U60 'đẹp quên tuổi', Hồng Diễm khoe nhan sắc gây thương nhớ

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên luôn giữ được nét rạng rỡ, sắc vóc nổi bật. Diễn viên Hồng Diễm khoe nhan sắc gây thương nhớ.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Đang cập nhật dữ liệu !