Hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững bằng công nghệ 4.0

Với chức năng giám sát thời gian thực 8 thông số thời tiết môi trường; trạm thời tiết thông minh iMetos giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm tới 80% lượng nước tưới, 30% vật tư nông nghiệp...

{keywords}
Hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững bằng công nghệ 4.0

Hiện nay việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu bất hợp lý trong trồng trọt cùng với việc không kiểm soát tình hình xả thải trong chăn nuôi đang khiến môi trường ở khu vực nông thôn xuống cấp nhanh chóng và nghiêm trọng. 

Trăn trở với thực trạng rau quả bẩn, không rõ nguồn gốc lan tràn thị trường và khủng hoảng niềm tin người dùng về ngành sản xuất rau quả tại Việt Nam, năm 2014, PGS. TS Mai Quang Vinh - Phó viện trưởng, Giám đốc Trung tâm nông nghiệp chính xác, Viện phát triển Công nghệ và Giáo dục, Liên hiệp hội KHKT Việt Nam đã thành lập và trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty CP Truyền thông Nông nghiệp Đa phương tiện (AgriMedia JSC.).

Với mong muốn cung cấp một giải pháp tổng thể cho ngành sản xuất nông nghiệp dựa trên các điều kiện thời tiết chính xác bao gồm giám sát các thông số thời tiết đã qua, kết hợp với dự báo thời tiết sắp tới nhằm cảnh báo các thiên tai liên quan thời tiết, cảnh báo sâu bệnh và tối ưu lịch nông vụ, giúp quản lý minh bạch toàn bộ quá trình sản xuất và cung ứng rau an toàn theo các tiêu chuẩn GAP, đó là ý tưởng để AgriMedia JSC cho ra đời giải pháp thời tiết và nông nghiệp.

Và “trạm thời tiết” thông minh iMetos ra đời từ những ý tưởng như thế. Được biết, đến nay, Agrimedia đã và đang đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thời tiết thông minh iMetos giúp quản lý minh bạch toàn bộ quá trình sản xuất và cung ứng rau an toàn theo các tiêu chuẩn GAP.

Với chức năng giám sát thời gian thực 8 thông số thời tiết môi trường; cùng phần mềm, ứng dụng và cổng thông tin evietgap.com và igap.com.vn, trạm thời tiết thông minh iMetos giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất nông nghiệp, giảm thuốc trừ sâu, tiết kiệm tới 80% lượng nước tưới, 30% vật tư nông nghiệp và giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu và đưa vào thực tiễn, Agrimedia và PGS. TS Mai Quang Vinh gặp nhiều khó khăn như công nghệ chưa hoàn thiện, sản phẩm tương tự chất lượng thấp, hàng giả trôi nổi, thương hiệu chưa được khẳng định trên thị trường, bản thân đội ngũ của Agrimedia cũng thiếu các kĩ năng cần thiết để vận hành và phát triển doanh nghiệp.

Ngoài ra, thực trạng sản xuất nhỏ lẻ, rải rác gây khó khăn cho doanh nghiệp lần đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực khí tượng thuỷ văn, phòng chống thảm hoạ, dịch vụ nông nghiệp và cộng đồng.

Trước những khó khăn này, Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC)  đã hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp hoàn thiện công nghệ; hỗ trợ đầu ra cho đơn vị sản xuất ứng dụng công nghệ của Agrimedia.

Ngoài ra, VCIC cũng hỗ trợ cho Agrimedia xây dựng và phát triển các sản phẩm truyền thông, tham dự các chương trình truyền thông trong nước và quốc tế; tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp và đặc biệt VCIC đã hỗ trợ Agrimedia triển khai các chương trình đào tạo, huấn luyện kỹ năng cho cán bộ của Agrimedia.

Dưới sự trợ giúp của VCIC,  Agrimedia đã hoàn thiện công nghệ và cung cấp trạm thời tiết thông minh minh iMetos 3.3 AG,  với chức năng giám sát thời gian thực 8 thông số thời tiết môi trường; Xây dựng được phần mềm, ứng dụng và cổng thông tin phụ vụ quản lý trực tuyến, giám sát sản xuất rau.

Theo đó, sản lượng rau sạch theo chuẩn VietGap hàng ngày tăng từ 300- 500kg/ngày lên tới 2- 5 tấn/ngày, giá bấn tăng gấp 2- 3 lần.

Đến nay, PGS. TS Mai Quang Vinh đã cùng Agrimedia hoàn thiện công nghệ, sản xuất trạm thời tiết thông minh iMetos 3.3 AG, và đưa vào sử dụng tại Hợp tác xã (HTX) rau quả sạch Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội. Các loại rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGap của HTX đã có mặt tại các siêu thị như BigC, T-mart, các nhà hàng cao cấp, bếp ăn tập thể của các bệnh viện lớn. Sản lượng rau hàng ngày tăng từ 300 – 500 kg/ ngày lên tới 2-5 tấn/ngày.

Giá bán nhiều loại rau sạch tăng gấp 2-3 lần, nâng cao thu nhập của xã viên lên nhiều lần so với thời kì chưa áp dụng công nghệ mới. Mô hình này đã được nhân rộng tại 4 hợp tác xã ở tỉnh Hà Tĩnh và dự kiến đưa vào ứng dụng tại 5 hợp tác xã và doanh nghiệp canh tác lúa, cam, bưởi, tôm theo tiêu chuẩn VietGap và Organic (hữu cơ).

Ngoài ra, AgriMedia đã khảo nghiệm và xây dựng thành công 57 Trạm thời tiết thông minh iMetos trên 15 tỉnh thành và 3 nước Asean (Indonesia, Thái Lan và Campuchia).

Thông qua dịch vụ SMS, Website truyển tải thông tin thời tiết, thiên tai, dịch bệnh và cập nhật giá cả thị trường tới tất cả 63 tỉnh thành của Việt Nam với trung bình 15 triệu tin nhắn /ngày. Dự kiến đến hết năm 2020, Agrimedia sẽ xây dựng với khoảng 1,000 trạm tự động trên toàn lãnh thổ của Việt Nam.

Agrimedia là doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn tại Việt Nam theo quyết định số 01/2017/QĐ-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

N. Huyền 

AIA Việt Nam và Tiki hợp tác xây dựng nền tảng kỹ thuật số độc quyền về bảo hiểm nhân thọ

AIA Việt Nam và Tiki thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện độc quyền đầu tiên giữa một doanh nghiệp cung cấp giải pháp bảo hiểm và một nền tảng công nghê hàng đầu Việt Nam.

VinBrain sử dụng “siêu máy tính” cho các giải pháp ứng dụng AI

VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) là một trong những công ty tiên phong trong việc sử dụng thế hệ siêu máy tính NVIDIA DGX A100 trong việc phát triển một cách hiệu quả và đột phá các sản phẩm AI. 

Lần đầu tiên ra mắt ứng dụng kết nối dịch vụ công chứng trực tuyến tại Việt Nam

Chỉ với một vài thao thác đơn giản, chúng ta đã có thể kết nối với các tổ chức hành nghề công chứng mà không phải mất quá nhiều thời gian như trước kia.

Nghiên cứu ứng dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường

Đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” được đánh giá có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế.

Ứng dụng công nghệ nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản đã làm chủ hoàn toàn “Hệ thống ứng dụng công nghệ nano UFB bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu cầu tay”. Sản phẩm sẽ được thương mại hóa thời gian tới.

Nhiều công nghệ ứng dụng thành công hữu ích cho các công trình xây dựng

Công nghệ Ô ngăn hình mạng Neoweb… đã được ứng dụng thành công, hiệu quả trong các công trình xây dựng.

Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

Nhìn lại năm 2020, năm của Make in Vietnam

Năm 2020 là một năm đầy sôi động đối với các nhà cung cấp nền tảng số. Tính đến ngày 25/12, đã có 26 sự kiện với tổng số 38 nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để giới thiệu.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Ngành khoa học và công nghệ đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sáng chế thành công phòng chờ ảo cho bệnh nhân

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã sáng tạo ứng dụng phòng chờ ảo - QQueue, cung cấp hệ thống xếp hàng trực tuyến, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hạn chế tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng.

Đang cập nhật dữ liệu !