Đắk Lắk: Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường chuyển giao ‘bí kíp’ trồng lan

Sau gần 3 năm nghiên cứu, thử nghiệm, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Trường Đại học Tây Nguyên) đã cho ra đời sản phẩm ‘hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant’, phục vụ cho những nhà vườn và nghệ nhân chơi lan.

Ngày 22/10, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Trường Đại học Tây Nguyên) đã tiến hành chuyển giao ứng dụng công nghệ sinh học với sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” cho công ty TNHH giải pháp nông nghiệp đô thị MCG (Đắk Lắk) tiếp tục phát triển trên thị trường.

{keywords}
Sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” được giới thiệu tại buổi chuyển giao công nghệ.

Tại buổi lễ chuyển giao, GS.TS Nguyễn Anh Dũng, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường cho biết, từ năm 2017, Viện bắt đầu nhân giống các dòng lan bản địa và phát hiện nhiều nhà vườn, nghệ nhân chơi lan có nhu cầu rất cao về việc tìm giá thể cho loài hoa này.

Cũng từ đó, cán bộ, nhân viên của Viện đã bắt tay vào nghiên cứu, nhằm tạo ra giá thể phù hợp với nhu cầu người trồng lan, phù hợp với môi trường.

Năm 2018, sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” hoàn thành, được thử nghiệm ở nhiều vườn lan trên cả nước và thu lại nhiều kết quả tích cực, được các nhà vườn, nghệ nhân chơi lan hưởng ứng.

Sau hơn 2 năm thử nghiệm và đạt được nhiều kết quả, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường quyết định chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” để công ty TNHH giải pháp nông nghiệp đô thị MCG tiếp tục phát triển trên thị trường, phụ vụ nhu cầu của người chơi lan.

{keywords}
Lãnh đạo Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ nhân chơi lan tại buổi chuyển giao công nghệ.

Theo GS-TS.Nguyễn Anh Dũng, trên thực tế, nhiều nghệ nhân chơi lan, nhà vườn phải mất rất nhiều thời gian để ngâm giá thể, xử lý các chất độc hại, nấm, mới trồng được lan. Tuy nhiên, các giá thể thô này vẫn chứa nhiều nấm, vi sinh vật có hại.

Còn “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” được sản xuất từ 5 loại giá thể như xơ dừa, đá núi lửa, than củi…được xử lý triệt để, không cần xử lý trước khi trồng, giúp người chơi lan tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” còn chứa nhiều vi sinh vật có lợi, giúp lan cố định đạm, phân giải lân…phù hợp cho nhiều loại lan ở nhiều vùng miền trên địa bàn nước ta.

Ông Trần Đình Thái, đại diện công ty TNHH giải pháp nông nghiệp đô thị MCG cho biết, hiện “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” được bán với giá 55 ngàn đồng/sản phẩm có trọng lượng 1,8kg. Hiện, nhu cầu của người trồng lan trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng cả nước nói chung rất lớn. Với chất lượng và hiệu quả mang lại trên thực tế, sản phẩm “hỗn hợp giá thể cho phong lan Easyplant” hứa hẹn sẽ là lựa chọn hàng đầu của các nhà vườn, nghệ nhân chơi lan.

Trần Nhân - Hải Dương

AIA Việt Nam và Tiki hợp tác xây dựng nền tảng kỹ thuật số độc quyền về bảo hiểm nhân thọ

AIA Việt Nam và Tiki thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện độc quyền đầu tiên giữa một doanh nghiệp cung cấp giải pháp bảo hiểm và một nền tảng công nghê hàng đầu Việt Nam.

VinBrain sử dụng “siêu máy tính” cho các giải pháp ứng dụng AI

VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) là một trong những công ty tiên phong trong việc sử dụng thế hệ siêu máy tính NVIDIA DGX A100 trong việc phát triển một cách hiệu quả và đột phá các sản phẩm AI. 

Lần đầu tiên ra mắt ứng dụng kết nối dịch vụ công chứng trực tuyến tại Việt Nam

Chỉ với một vài thao thác đơn giản, chúng ta đã có thể kết nối với các tổ chức hành nghề công chứng mà không phải mất quá nhiều thời gian như trước kia.

Nghiên cứu ứng dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường

Đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” được đánh giá có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế.

Ứng dụng công nghệ nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản đã làm chủ hoàn toàn “Hệ thống ứng dụng công nghệ nano UFB bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu cầu tay”. Sản phẩm sẽ được thương mại hóa thời gian tới.

Nhiều công nghệ ứng dụng thành công hữu ích cho các công trình xây dựng

Công nghệ Ô ngăn hình mạng Neoweb… đã được ứng dụng thành công, hiệu quả trong các công trình xây dựng.

Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

Nhìn lại năm 2020, năm của Make in Vietnam

Năm 2020 là một năm đầy sôi động đối với các nhà cung cấp nền tảng số. Tính đến ngày 25/12, đã có 26 sự kiện với tổng số 38 nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để giới thiệu.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Ngành khoa học và công nghệ đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sáng chế thành công phòng chờ ảo cho bệnh nhân

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã sáng tạo ứng dụng phòng chờ ảo - QQueue, cung cấp hệ thống xếp hàng trực tuyến, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hạn chế tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng.

Đang cập nhật dữ liệu !