Hố đen siêu lớn ở trung tâm dải ngân hà bắt đầu nuốt mọi thứ

Hiện tượng kỳ lạ này bắt đầy từ tháng 5/2019, và các nhà thiên văn học nói rằng họ chưa từng chứng kiến điều gì tương tự trong 24 năm qua.

The Guardian dẫn lời các nhà thiên văn học của trường Đại học California Los Angeles cho biết, hố đen siêu lớn Sagittarius A* nằm ở trung tâm dải ngân hà của chúng ta, đã bắt đầu nuốt một lượng lớn các vật chất.

Hố đen siêu lớn Sagittarius A* nằm ở trung tâm dải ngân hà của chúng ta, cách Trái Đất 26.000 năm ánh sáng. Ảnh: NASA

Các nhà khoa học đã so sánh 13.000 bức ảnh chụp hố đen Sagittarius A* trong 133 đêm từ Đài quan sát Keck ở Hawaii và Kính viễn vọng ở Chile từ năm 2003 và nhận thấy trong những tháng gần đây, hố đen này trở nên sáng một cách kỳ lạ.

“Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều gì tương tự như thế này trong 24 năm nghiên cứu hố đen siêu lớn”, Andrea Ghez, một chuyên gia vật lý, nhà thiên văn học và là một tác giả của nghiên cứu cho biết.

“Nó thường khá tĩnh lặng. Chúng tôi không biết điều gì khiến hố đen này thay đổi”, ông Ghez nói thêm.

Một hố đen thường không thể nhìn thấy, nhưng có thể quan sát được nhờ bức xạ rực cháy từ khí gas và bụi ở bên ngoài khi chúng bị hút vào bên trong hố đen.

Việc Sagittarius A* sáng lên cho thấy hố đen này đang "nuốt" thêm các vật chất xung quanh. Tuy nhiên, các nhà thiên văn học không biết loại vật chất nào trở thành nạn nhân của hố đen Sagittarius A* hồi tháng 5 và liệu hoạt động này có lặp lại hay không.

“Câu hỏi lớn là liệu hố đen này có bước vào một giai đoạn mới và tốc độ vật chất bị hút vào miệng hố có tăng lên trong một thời kỳ dài hay không, hay liệu chúng ta chỉ vừa phát hiện các vụ nổ của vài loại khí gas khác thường”, ông Mark Morris, một thành viên khác trong nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học đặt giả thuyết rằng, sự “háu đói” điên cuồng của hố đen Sagittarius A* liên quan đến lần tiếp cận gần nhất với lỗ đen của ngôi sao có tên S0-2 năm 2018, và một lượng lớn khí từ S0-2 có thể đã chạm tới Sagittarius A* trong năm nay.  

Một khả năng khác có thể liên quan đến vật thể kỳ lạ tên G2, dường như là một cặp sao cùng quay quanh một tâm, từng tiếp cận hố đen này năm 2014.

Theo các nhà khoa học, Hố đen Sagittarius A* nằm cách trái đất 26.000 năm ánh sáng và quá xa để có thể dấy lên nguy hiểm nào với hành tinh của chúng ta./.

  
Theo Hoàng Phạm/ VOV
Từ khóa: hố đen siêu lớn Sagittarius A* dải ngân hà Trái Đất hố đen khổng lồ

Cập nhật kết quả trận Argentina vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 2h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Argentina vs Mexico bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 20h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Ba Lan vs Ả Rập Xê Út trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên sân Education City. Cập nhật kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Argentina vs Mexico với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Argentina vs Mexico lúc 02h ngày 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Pháp vs Đan Mạch với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Pháp vs Đan Mạch lúc 23h hôm nay 26/11.

Dự đoán tỉ số World Cup 2022 trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Ba Lan vs Ả Rập Xê Út lúc 20h hôm nay 26/11.

Dự đoán World Cup 2022 tỉ số trận Tunisia vs Australia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Tunisia vs Australia lúc 17h hôm nay 26/11.

Phát hiện sinh vật lạ 'ngoài hành tinh' có bàn tay xương xẩu, ngón tay dài trên bờ biển

Một cặp vợ chồng đã tìm thấy thứ kỳ lạ trông giống bàn tay xương xẩu với những ngón dài của người ngoài hành tinh ở Brazil.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Hà Lan vs Ecuador với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Hà Lan vs Ecuador lúc 23h hôm nay 25/11.

Đang cập nhật dữ liệu !