Hình dáng bí hiểm tàu chiến tàng hình chống Liên Xô của Mỹ

Vào đầu thập niên 1980, căng thẳng Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô tiếp tục gia tăng, và Mỹ đang cần một lợi thế chiến lược để chống lại đối thủ của mình.

Mặc dù tên lửa phóng từ tàu ngầm cùng với tên lửa đạn đạo và máy bay ném bom chiến lược đã trở thành những vũ khí chiến lược nhưng Mỹ nhận ra sự thiết thực trong việc áp dụng công nghệ tàng hình lên các tàu chiến. Thời đó, các nhà khoa học quân sự Mỹ muốn kiểm tra tính khả thi của việc biến các tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân trở nên vô hình trước hệ thống dò tìm bằng sóng âm của đối phương.

Kết quả là con tàu tàng hình của hãng Lockheed Martin, một chiếc tàu thử nghiệm chạy trên mặt nước có tên là Sea Shadow, đã ra đời.

Hình dáng bí hiểm tàu chiến tàng hình chống Liên Xô của Mỹ - ảnh 1

Được mua lại vào năm 1985, tàu Sea Shadow chưa bao giờ được thiết kế để làm nhiệm vụ quân sự.

Được Hải quân Mỹ mua lại vào năm 1985, tàu Sea Shadow được giữ kín cho đến khi được công bố trước công chúng vào năm 1993. Con tàu sau đó được sử dụng cho mục đích thử nghiệm, và đến năm 2006 nó không còn được sử dụng nữa.

Tàu Sea Shadow được chế tạo với sự trợ giúp của Cơ quan Các dự án Phòng thủ Tiên tiến (DARPA) và tài trợ từ chính phủ Mỹ, nhằm kiểm tra tính khả thi của việc chế tạo tàu chiến có khả năng tàng hình trước vệ tinh của Liên Xô và các loại rađa.

Hình dáng bí hiểm tàu chiến tàng hình chống Liên Xô của Mỹ - ảnh 2

Thay vào đó, nó được chế tạo để thử nghiệm công nghệ tàng hình và các hệ thống tự động.

Các góc cạnh của tàu có sự tương đồng với các mẫu máy bay tàng hình Nighthawk của hãng Lockheed. Phần thân của tàu Sea Shadow được dựa trên các mẫu thiết kế phà, nhằm nâng cao tính ổn định của tàu. Nó được thiết kế để có thể chịu những đợt sóng cao 5,5m.

Thêm vào đó, con tàu được trang bị nhiều hệ thống tự động và Sea Shadow một phần được thiết kế để thử hiệu quả của tàu chiến được điều khiển với một tổ lái nhỏ.

Hình dáng bí hiểm tàu chiến tàng hình chống Liên Xô của Mỹ - ảnh 3

Tàu Sea Shadow có khoang lái nhỏ hẹp. Nó chỉ dài gần 50m, chỉ có 12 khoang và còn được trangt bị lò vi sóng, tủ lạnh và bàn ăn cho thủy thủ đoàn.

Mặc dù Sea Shadow không còn được sử dụng kể từ năm 2006, nó có ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế các lớp tàu hiện đại sau này của hải quân Mỹ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !