Hình ảnh xe tăng Leopard 2 đầu tiên trên đường tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Canada đã thông báo về việc xe tăng Leopard 2 đầu tiên của nước đang được vận chuyển tới Ukraine.


Theo Defense Express, trong ngày 5/2 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Canada đã đăng tải một đoạn video ghi lại hình ảnh xe tăng chiến đấu Leopard 2 của nước này được vận chuyển tới Ukraine.

"Canada luôn sát cánh cùng người dân Ukraine. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho lực lượng vũ trang Ukraine những khí tài cần thiết để giành lợi thế trên tiền tuyến. Sự ủng hộ của Ottawa với Kiev là không thể lay chuyển", Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand nói.

 

Xe tăng Leopard 2 của Canada được chuyển lên máy bay để tới Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Canada


Theo thông báo của Canada, máy bay vận tải quân sự C-17A Globemaster III chở theo xe tăng Leopard 2 đã cất cánh từ sân bay Halifax. Chiến xa này sẽ được tập kết ở một nước châu Âu trước khi chuyển tới Ukraine theo lộ trình được bảo mật.

Sau khi Berlin cho phép các đồng minh phương Tây chuyển giao xe tăng Leopard 2 tới Ukraine, Canada đã thông báo về việc gửi 4 xe tăng kèm theo đạn dược và phụ tùng cho Kiev.

 Xe tăng Leopard 2 bên trong khoang chứa của máy bay C-17A Globemaster III. Ảnh: Bộ Quốc phòng Canada


Bên cạnh Canada, Đức và một số quốc gia như Na Uy và Ba Lan cũng đã cam kết chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Theo một số quan chức quốc phòng Đức, Berlin sẽ đảm bảo Kiev có được ít nhất 2 tiểu đoàn xe tăng loại này.

Ngoài các xe tăng Leopard 2, Đức cũng sẵn sàng chuyển 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine. Tuy vậy, số xe tăng này sẽ được bán chứ không phải viện trợ, chi phí của thương vụ này rơi vào khoảng 100 triệu Euro.

Việt Dũng

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !