Hệ thống phòng không S-500 vừa khẳng định uy lực ‘khủng khiếp’

Nga mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không S-500, đây là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới.

Truyền hình Zvezda  của Nga ngày 8/7 đưa tin, hệ thống tên lửa phòng không mới S-500 Prometheus của đã thử nghiệm phóng tên lửa thành công và Quân đội Nga đang mong muốn được trang bị hệ thống phòng không này.

Theo báo cáo, hiện nay, tỷ lệ vũ khí hiện đại trong lực lượng phòng không của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã lên tới 84%. Sau khi S-500 được đưa vào biên chế, nó sẽ được kết nối với S-400, S-300VM4 và S-350 để tạo thành một hệ thống phòng không hiện đại.

{keywords}
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 phóng thử nghiệmvới loại đạn 77N6-N. Nguồn: Sina.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng, hơn 70% các trung đoàn tên lửa phòng không của Không quân Nga đã được thay thế bằng S-400.

S-500 Prometheus là một hệ thống tên lửa phòng không kiểu mới do Nga phát triển, có thể được sử dụng để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa, máy bay đối phương, vệ tinh bay ở quỹ đạo thấp (LEO) và thậm chí cả vũ khí tấn công từ vũ trụ như tên lửa siêu thanh.

Tên lửa được sử dụng có cự ly tác chiến 600 km và có thể đánh chặn cùng lúc 10 mục tiêu tên lửa đạn đạo đang bay với tốc độ lên tới 7 km/giây. Hiệu quả chiến đấu toàn diện của nó cao gấp đôi so với hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất S-400 hiện đang được biên chế trong quân đội Nga .

Theo Sputnik, với thành công của cuộc thử nghiệm này (hạng mục cuối cùng), hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 của Nga đã đủ mọi điều kiện để triển khai và phục vụ trong lực lượng tên lửa phòng không Nga.

Trong tương lai lực lượng phòng không Nga sẽ từng bước triển khai hoặc thay thế trang bị bằng hệ thống phòng không và chống tên lửa loại này để tăng cường khả năng đánh chặn phòng không.

Thiếu tướng Sergey Babakov, Phó Tư lệnh Lực lượng Phòng không và Vũ trụ kiêm Tư lệnh lực lượng phòng không phòng thủ tên lửa Nga gần đây đã công khai tuyên bố rằng 30 trung đoàn phòng không của lực lượng phòng không Nga sẽ được thay thế bằng tên lửa phòng không S-500 trong vòng 5 năm với tổng số khoảng 120 hệ thống.

{keywords}
 S-500 được cho là “ác mộng” với các loại tên lửa hiện đại trên thế giới. Nguồn: Sina.

Hệ thống S-500 đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm, cho dù đó là đánh chặn máy bay trên không và tên lửa bay với tốc độ cao, tất cả các thử nghiệm đã được hoàn thành và kết quả rất tốt", Thiếu tướng Sergey Babakov nói.

Theo Avia.pro, trong khoảng thời gian S-500 được đang thử nghiệm, các chuyến bay thường xuyên của máy bay trinh sát Mỹ đã xuất hiện ở khu vực đông bắc của Biển Đen. Các máy bay do thám của quân đội Mỹ có thể đã cố gắng theo dõi những màn thử nghiệm tổ hợp S-500.

S-500 có tầm bắn và độ cao vượt xa S-300 và S-400, tốc độ bay cũng nhanh hơn, tầm bay ước tính đạt 600 km (nhiều hơn 200 km so với S- 400). Phạm vi tìm kiếm của radar cũng vượt xa S-400, điều này giúp S-500 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu đạn đạo siêu thanh. Độ cao đánh chặn tốt nhất là khoảng 185 km tính từ mặt đất.

Theo các nguồn tin không chính thức, thời gian phản ứng của S-500 chỉ từ 3 đến 4 giây, nhanh hơn nhiều so với 9 đến 10 giây của hệ thống S-400.

Tên lửa chính của hệ thống S-500 có tên 40N6, dài 30 feet (9,14 mét), sử dụng nhiên liệu rắn hai tầng, tốc độ bay Mach 9, tầm bắn 500 km và độ chính xác tới 95%. Nó có thể tiêu diệt tên lửa hành trình siêu thanh và các mục tiêu trên không khác, cũng như tàu vũ trụ ở tốc độ cao hơn Mach 5, ở độ cao có thể lên tới 180-200km.

Ngoài ra, còn có hai loại đạn đang được phát triển là 77N6-N và 77N6-N1, chúng không có mảnh vỡ mà sử dụng lực va đập trực tiếp để phá hủy đầu đạn hạt nhân. Chúng là loại "đầu đạn trơ" (drummy) đầu tiên được phát triển ở Nga, có thể giảm ảnh hưởng của các mảnh vỡ.

Vì đâu Quân đội Philippines bị ‘ám ảnh’ bởi bi kịch rơi máy bay?

Vì đâu Quân đội Philippines bị ‘ám ảnh’ bởi bi kịch rơi máy bay?

Quân đội Philippines được cho là lực lượng xảy ra nhiều vụ tai nạn máy bay nhất trong 10 năm trở lại đây.

Đức Trí (lược dịch)

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Đang cập nhật dữ liệu !