Hệ thống phòng không S-500 vừa khẳng định uy lực ‘khủng khiếp’

Nga mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không S-500, đây là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới.

Truyền hình Zvezda  của Nga ngày 8/7 đưa tin, hệ thống tên lửa phòng không mới S-500 Prometheus của đã thử nghiệm phóng tên lửa thành công và Quân đội Nga đang mong muốn được trang bị hệ thống phòng không này.

Theo báo cáo, hiện nay, tỷ lệ vũ khí hiện đại trong lực lượng phòng không của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã lên tới 84%. Sau khi S-500 được đưa vào biên chế, nó sẽ được kết nối với S-400, S-300VM4 và S-350 để tạo thành một hệ thống phòng không hiện đại.

{keywords}
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 phóng thử nghiệmvới loại đạn 77N6-N. Nguồn: Sina.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng, hơn 70% các trung đoàn tên lửa phòng không của Không quân Nga đã được thay thế bằng S-400.

S-500 Prometheus là một hệ thống tên lửa phòng không kiểu mới do Nga phát triển, có thể được sử dụng để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa, máy bay đối phương, vệ tinh bay ở quỹ đạo thấp (LEO) và thậm chí cả vũ khí tấn công từ vũ trụ như tên lửa siêu thanh.

Tên lửa được sử dụng có cự ly tác chiến 600 km và có thể đánh chặn cùng lúc 10 mục tiêu tên lửa đạn đạo đang bay với tốc độ lên tới 7 km/giây. Hiệu quả chiến đấu toàn diện của nó cao gấp đôi so với hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất S-400 hiện đang được biên chế trong quân đội Nga .

Theo Sputnik, với thành công của cuộc thử nghiệm này (hạng mục cuối cùng), hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 của Nga đã đủ mọi điều kiện để triển khai và phục vụ trong lực lượng tên lửa phòng không Nga.

Trong tương lai lực lượng phòng không Nga sẽ từng bước triển khai hoặc thay thế trang bị bằng hệ thống phòng không và chống tên lửa loại này để tăng cường khả năng đánh chặn phòng không.

Thiếu tướng Sergey Babakov, Phó Tư lệnh Lực lượng Phòng không và Vũ trụ kiêm Tư lệnh lực lượng phòng không phòng thủ tên lửa Nga gần đây đã công khai tuyên bố rằng 30 trung đoàn phòng không của lực lượng phòng không Nga sẽ được thay thế bằng tên lửa phòng không S-500 trong vòng 5 năm với tổng số khoảng 120 hệ thống.

{keywords}
 S-500 được cho là “ác mộng” với các loại tên lửa hiện đại trên thế giới. Nguồn: Sina.

Hệ thống S-500 đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm, cho dù đó là đánh chặn máy bay trên không và tên lửa bay với tốc độ cao, tất cả các thử nghiệm đã được hoàn thành và kết quả rất tốt", Thiếu tướng Sergey Babakov nói.

Theo Avia.pro, trong khoảng thời gian S-500 được đang thử nghiệm, các chuyến bay thường xuyên của máy bay trinh sát Mỹ đã xuất hiện ở khu vực đông bắc của Biển Đen. Các máy bay do thám của quân đội Mỹ có thể đã cố gắng theo dõi những màn thử nghiệm tổ hợp S-500.

S-500 có tầm bắn và độ cao vượt xa S-300 và S-400, tốc độ bay cũng nhanh hơn, tầm bay ước tính đạt 600 km (nhiều hơn 200 km so với S- 400). Phạm vi tìm kiếm của radar cũng vượt xa S-400, điều này giúp S-500 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu đạn đạo siêu thanh. Độ cao đánh chặn tốt nhất là khoảng 185 km tính từ mặt đất.

Theo các nguồn tin không chính thức, thời gian phản ứng của S-500 chỉ từ 3 đến 4 giây, nhanh hơn nhiều so với 9 đến 10 giây của hệ thống S-400.

Tên lửa chính của hệ thống S-500 có tên 40N6, dài 30 feet (9,14 mét), sử dụng nhiên liệu rắn hai tầng, tốc độ bay Mach 9, tầm bắn 500 km và độ chính xác tới 95%. Nó có thể tiêu diệt tên lửa hành trình siêu thanh và các mục tiêu trên không khác, cũng như tàu vũ trụ ở tốc độ cao hơn Mach 5, ở độ cao có thể lên tới 180-200km.

Ngoài ra, còn có hai loại đạn đang được phát triển là 77N6-N và 77N6-N1, chúng không có mảnh vỡ mà sử dụng lực va đập trực tiếp để phá hủy đầu đạn hạt nhân. Chúng là loại "đầu đạn trơ" (drummy) đầu tiên được phát triển ở Nga, có thể giảm ảnh hưởng của các mảnh vỡ.

Vì đâu Quân đội Philippines bị ‘ám ảnh’ bởi bi kịch rơi máy bay?

Vì đâu Quân đội Philippines bị ‘ám ảnh’ bởi bi kịch rơi máy bay?

Quân đội Philippines được cho là lực lượng xảy ra nhiều vụ tai nạn máy bay nhất trong 10 năm trở lại đây.

Đức Trí (lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !