Hệ thống phòng không Mỹ không chặn nổi tên lửa từ thời Liên Xô cũ?

Theo tạp chí Business Insider, vào cuối tháng 11 vừa qua, một quả tên lửa do phiến quân Houthi phóng đi đã bay về hướng sân bay thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê út.

Sau đó, quân đội Ả Rập Xê út đã phát hiện tên lửa này và nhanh chóng phóng 5 tên lửa đánh chặn từ hệ thống phòng không Patriot PAC-3 do Mỹ cung cấp.

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã tự hào tuyên bố về sự việc này rằng: “Hệ thống phòng không của chúng ta đã tiêu diệt tên lửa đối phương ngay trên không. Điều đó chứng tỏ giá trị của chúng ta. Không ai trên thế giới có thể làm được sản phẩm này, và giờ đây chúng được bán ra khắp thế giới”.

Thế nhưng, một phân tích do báo New York Times thực hiện lại cho rằng tên lửa đánh chặn của Mỹ đã không bắn trúng tên lửa đối phương.

Cụ thể, phân tích này nói rằng, dựa trên những bộ phận tên lửa rơi tại Ả Rập Xê út, có thể thấy rằng các tên lửa đánh chặn của hệ thống Patriot đã không bắn trúng đầu đạn tên lửa địch. Thay vào đó, nó bắn trúng phần thân của tên lửa, lúc đó đã tách khỏi đầu đạn.

Rất có thể là đầu đạn này sau đó tiếp tục bay tới một vị trí gần sân bay mà không bị ngăn cản và phát nổ. Nhiều nhân chứng cho biết họ nghe thấy tiếng nổ, và các ảnh chụp từ vệ tinh mà báo New York Times thu thập được cho thấy rất nhiều xe cứu thương đã xuất hiện.

Tên lửa mà quân Houthi đang dùng là một phiên bản tên lửa Scud của Liên Xô cũ. Do là loại tên lửa thế hệ cũ, chúng thường có độ chính xác thấp khi có thể bắn trượt mục tiêu đã định khoảng 1km và có nhiều vấn đề về kỹ thuật.

Trái ngược với nó, hệ thống Patriot của Mỹ là một loại khí tài có giá hàng triệu USD và được các quan chức quốc phòng gọi là một trong những loại vũ khí phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Tại Hàn Quốc, hệ thống Patriot cũng được bố trí để bảo vệ binh sĩ Mỹ và hàng ngàn người dân trước tên lửa của Triều Tiên.

“Anh bắn tên lửa đối phương 5 lần mà vẫn trượt hay sao? Thật là kinh khủng”, bà Laura Grego, một chuyên gia tên lửa của Hiệp đoàn Các Nhà khoa học Quan ngại (UCS) của Mỹ cho biết. “Điều này thật đáng lo ngại bởi hệ thống Patriot đáng lẽ phải rất hiệu quả”.

Phiến quân Houthi tại Yemen đã từng phóng tên lửa về phía Ả Rập Xê út trong quá khứ, và vào cuối tuần qua lực lượng này tuyên bố đã phóng tên lửa vào một nhà máy điện hạt nhân ở Abu Dhabi (UAE). UAE đã lên tiếng phủ nhận điều này.

Cũng trong các đoạn phim, tên lửa của quân Houthi có hình dáng giống với tên lửa do Iran sản xuất, điều này khiến nhiều người cho rằng Tehran đã cung cấp chúng cho quân Houthi.

Việc hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ không thể đánh chặn tên lửa tầm ngắn của quân Houthi có thể sẽ khiến nhiều người lo ngại liệu nó có đáng tin cậy để giải trừ xung đột ở Trung Đông hay không.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !