Hệ thống đánh chặn tên lửa của Iran vượt cả S-300

Tướng chỉ huy phòng không hàng đầu Iran công bố vào năm 2016, nước này sẽ phóng hệ thống phòng thủ tên lửa tự chế Bavar-373 (Belief-373) – một phiên bản của tên lửa tầm xa S-300 do Nga chế tạo.

Trả lời hãng tin Fars hôm 15/2, Chuẩn tướng Farzad Esmaili nhấn mạnh các lỗi kỹ thuật trong quá trình xây dựng Bavar-373 đã được khắc phục và chương trình phát triển tổ hợp phòng thủ tên lửa hiện đại này sẽ hoàn thành vào cuối giai đoạn Kế hoạch phát triển 5 năm (2010 - 2015) của Iran.

"Chúng tôi kỳ vọng hoàn thành hệ thống phòng thủ hiện đại có năng lực vượt trội so với tên lửa S-300 của Nga vào cuối giai đoạn Kế hoạch phát triển 5 năm", ông Esmaili nói. 

Hệ thống đánh chặn tên lửa của Iran vượt cả S-300 - ảnh 1

Một vụ phóng hệ thống tên lửa phòng không S-300 PMU-1

Hồi tháng 5/2013, tướng quân đội cấp cao Farhad Amiri cho biết Iran sẽ sớm cho ra mắt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa nội địa. Trước đó, Tehran hy vọng hệ thống này sẽ hoàn thành vào tháng 3/2014. 

Hiện nay, lá chắn tên lửa S-300 của Nga có thể theo dõi cùng một lúc khoảng 100 vật thể trên không và phá hủy một vài trong số đó. Trong khi đó, Tehran tuyên bố phiên bản phòng thủ tên lửa của Iran sở hữu "năng lực nhắm bắn mục tiêu tốt hơn" cả S-300. 

Iran buộc phải tự thiết kế và xây dựng hệ thống phòng không nội địa sau khi bản hợp đồng mua 5 hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga gặp thất bại hồi năm 2010 do Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt với Tehran về chương trình hạt nhân của nước này. 

Mặc dù, Iran khẳng định chương trình hạt nhân quốc gia phục vụ mục đích dân sự hòa bình song cộng đồng quốc tế lo ngại Tehran đang theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân. 

Tuy nhiên, kể từ khi ông Hassan Rouhani đắc cử chức vụ Tổng thống Iran hồi tháng Tám năm ngoái, những căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran với cộng đồng quốc tế đã ghi nhận những biến chuyển tích cực. 

Điển hình, hồi tháng 11 năm ngoái, Iran đã đồng thuận ngừng chương trình hạt nhân trong vòng 6 tháng để đổi lấy khoản viện trợ trị giá 7 tỷ USD. 

Tần Khanh

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !