Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Thông tin trên được Independent dẫn nguồn tin từ cuốn sách mới của Gyles Brandreth, văn sĩ kiêm MC truyền hình, vốn là một người bạn của phu quân quá cố của Nữ hoàng.

Theo Giấy Chứng tử do Văn phòng Hồ sơ Scotland công bố, nguyên nhân qua đời của Nữ hoàng Elizabeth II là do tuổi cao.

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời hưởng thọ 96 tuổi. (Ảnh: AP)

"Tôi nghe nói rằng Nữ hoàng mắc dạng u tủy - ung thư tủy xương - điều này có thể lý giải về trạng thái của Nữ hoàng như mệt mỏi, sụt cân và khó khăn khi di chuyển, mà chúng ta được biết trong khoảng thời gian cuối đời của bà", Brandreth viết trong cuốn sách mới dạng tiểu sử "Elizabeth: Bức chân dung thân mật".

Brandreth lưu ý rằng triệu chứng phổ biến nhất của bệnh u tủy là đau trong xương, nhất là vùng xương chậu và dưới thắt lưng, và đây là căn bệnh mà người cao tuổi thường mắc.

Các tác giả cũng cho biết thêm, hiện chưa có phương pháp chữa khỏi căn bệnh này nhưng các phương pháp hiện đại có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch và các loại thuốc có thể điều chỉnh sự suy yếu của xương, từ đó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân thêm 2-3 năm.

Trước đó, Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh, người trị vì đất nước hơn 70 năm, đã từ trần ngày 8/9 tại Scotland, hưởng thọ 96 tuổi.

Ngay khi Nữ hoàng qua đời, người con trai cả của bà là Thái tử Charles đã trở thành Quốc vương.

“Nữ hoàng qua đời trong yên bình tại Balmoral vào chiều nay ngày 8/9 (giờ địa phương)”, RT dẫn tuyên bố từ Điện Buckingham.

Thái tử Charles (73 tuổi), cựu Thân vương xứ Wales, trở thành nhà vua của Vương quốc Anh và 14 vùng lãnh thổ trong khối Thịnh vượng chung. Vị tân vương sẽ lấy tên triều đại là Vua Charles III.

Bình Minh (lược dịch)

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !