Hé lộ nội dung cuộc gặp sắp diễn ra giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình

Trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, ông Joe Biden muốn tái thiết lập mối quan hệ quân sự với Trung Quốc.
Biden Tập cận bình.jpg
Ảnh: Reuters

Theo Reuters và The Guardian, người đứng đầu nước Mỹ Joe Biden sẽ gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 15/11 tại San Francisco, Mỹ, trong khuôn khổ Hội nghị Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương. Cuộc gặp dự kiến kéo dài vài giờ này là đỉnh điểm của nhiều tháng đối thoại ở cấp thấp hơn, với việc Washington cử nhiều đại diện tới Trung Quốc hơn là số người Bắc Kinh cử tới Mỹ. 

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2021. 

Trả lời phỏng vấn hãng tin CBS, ông Sullivan cho hay: "Tổng thống Biden quyết tâm chứng kiến việc tái thiết lập quan hệ quân sự Mỹ Trung vì ông tin rằng nó là vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ... Chúng ta cần những đường dây liên lạc đó để không xảy ra sơ suất, thông tin sai lệch hay tính toán sai". 

Theo ông Sullivan, việc khôi phục quan hệ quân sự có thể diễn ra ở mọi cấp độ, từ lãnh đạo cấp cao tới tác chiến chiến thuật cũng như trên biển và trên không ở vùng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Quan chức Nhà Trắng này nói thêm, Tổng thống Biden sẽ tìm cách thúc đẩy quan hệ quân sự giữa hai nước trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, ông Sullivan từ chối cung cấp thêm chi tiết. "Phía Trung Quốc về cơ bản đã cắt đứt liên lạc. Tổng thống Joe Biden muốn thiết lập lại. Điều này thuộc chương trình nghị sự hàng đầu". 

Theo ông Sullivan, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc dự kiến sẽ đề cập tới nhiều vấn đề toàn cầu, từ cuộc xung đột Israel-Hamas tới chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, quan hệ giữa Nga và Triều Tiên, vấn đề Đài Loan, nhân quyền, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và sản xuất fetanyl, trí tuệ nhân tạo, sự công bằng trong quan hệ thương mại và kinh tế. 

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trở nên băng giá sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh bắn hạ một khinh khí cầu bị nghi là do thám của Trung Quốc bay qua nước Mỹ hồi tháng 2. Tuy nhiên, các quan chức hàng đầu của chính quyền Mỹ kể từ đó đã đến thăm Bắc Kinh và gặp gỡ những người đồng cấp để xây dựng lại liên lạc và niềm tin.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !