Hé lộ lý do Tổng thống Ukraine muốn được nói chuyện với ông Trump

Tổng thống Ukraine Zelensky rất mong muốn được đàm phán trực tiếp với ông Donald Trump đề phòng trường hợp ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trở lại Nhà Trắng vào năm 2024.

Chia sẻ với hãng tin Strana của Ukraine hôm 12/11, nguồn tin thân thiết với văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelensky, đảng Cộng hòa đang chiếm đa số tại Hạ viện Mỹ. Ngoài ra, Hạ viện Mỹ còn chịu trách nhiệm ngăn chặn những nỗ lực của Nhà Trắng trong việc tiếp tục tài trợ cho cuộc xung đột Ukraine.

“Nội các của ông Zelensky hiểu được điều này, nên họ đang cố gắng tổ chức một cuộc đối thoại trực tiếp giữa ông Trump và ông Zelensky”, nguồn tin nói. 

trump ukraine.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp ông Donald Trump năm 2019. Ảnh: Zuma Press

Hồi đầu tháng 11, ông Trump đã công khai từ chối lời mời tới thăm Kiev của Tổng thống Zelensky. Ông Trump giải thích việc đến Ukraine sẽ là “không phù hợp”, vì ông Zelensky đang “giao dịch" với Tổng thống Joe Biden, và ông “sẽ không muốn tạo ra xung đột lợi ích”. 

Ông Trump từng khẳng định có thể chấm dứt xung đột Nga - Ukraine chỉ sau 24 giờ, nếu ông tái đắc cử Tổng thống vào năm 2024. Tuy nhiên, ông Zelensky tuyên bố nếu ông Trump đến Kiev, “tôi sẽ chỉ cần 24 phút để giải thích với ông Trump rằng ông ấy không thể quản lý được cuộc xung đột này”. 

Các cuộc thăm dò cho thấy, ông Trump đang ngày càng dẫn trước đối thủ đảng Dân chủ bất chấp những rắc rối pháp lý của mình. 

Sau khi gửi hơn 75 tỷ USD cho Ukraine trong 2 năm qua, Mỹ gần như đã cạn kiệt ngân sách để hỗ trợ thêm cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga. 

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !