Hé lộ lý do Iran làm được điều “không tưởng” với máy bay F-35 của Mỹ

Nga được cho là đang “âm thầm” sử dụng hệ thống phòng không S-400 ở Syria để cung cấp thông tin cảnh báo sớm cho Iran và chiến tích “vô tiền khoáng hậu” vừa qua của Tehran cũng có sự đóng góp lớn của S-400.

Ngày 12/1 Sina dẫn lời một quan chức quốc phòng Nga cho biết, Iran hiện nay đang thiếu tên lửa phòng không tầm xa một cách trầm trọng, hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể phát huy tác dụng quan trọng trong việc hô trợ Iran đề phòng máy bay chiến đấu F-22 và F-35 của Mỹ. Do vậy, Nga đang xem xét việc sử dụng hệ thống S-400 được Nga bố trí tại Syria để hỗ trợ cho hoạt động cảnh giới trên không của Iran.

Nga đang xem xét sử dụng hệ thống S-400 ở Syria để hỗ trợ Iran. Nguồn: Sina.

Ở khu vực Trung Đông, Iran là đồng minh quân sự quan trọng của Nga, nếu như xảy ra xung đột, Nga chắc chắn sẽ không ngồi yên nhìn Iran bị hủy diệt. Nhưng nếu như Nga trực tiếp can dự vào thì có thể biến cuộc xung đột Mỹ - Iran trở thành chiến tranh thế giới. Do vậy, Nga chỉ có thể cung cấp cho Iran một số hỗ trợ quân sự nhất định mà sẽ không thể trực tiếp giúp Iran chống lại Quân đội Mỹ.

Nga chỉ có thể hỗ trợ quân sự cho Iran chứ không thể trực tiếp giúp Iran nếu xảy ra chiến tranh với Mỹ. Nguồn: Sina.

Các chuyên gia Nga cho rằng một cách để giúp Iran là cung cấp thông tin cảnh báo sớm cho Iran. Thông qua radar của hệ thống phòng không S-400 ở Syria, Iran sẽ được thông báo về sự di chuyển của các máy bay chiến đấu của Mỹ và Israel từ phía Tây Iraq, đồng thời cũng hạn chế máy bay Mỹ xâm nhập từ phía Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ và Đông Jordan.

Hệ thống S-400 của Nga ở Syria đã cung cấp thông tin tình báo cho Iran kể từ khi Mỹ và Iran leo thang căng thẳng. Nguồn: Sina.

Trên thực tế, hệ thống S-400 của Nga ở Syria đã cung cấp thông tin tình báo cho Iran kể từ khi Mỹ và Iran leo thang căng thẳng. Đáng chú ý, theo tiết lộ của Nga, hệ thống S-400 cũng góp công lớn trong việc Iran ngăn chặn thành công 6 máy bay F-35A của Mỹ khi lực lượng này dự định xâm nhập không phận Iran tiến hành các cuộc không kích trong lãnh thổ Iran hôm 10/1 vừa qua.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Iran Mỹ Nga Trung Đông Syria S-400 máy bay chiến đấu tên lửa phòng không F-35 F-22 Thổ Nhĩ Kỳ Israel Iraq Jordan

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy

Theo Avia.pro, một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Calibre mới đây được phát hiện ngoài khơi bờ biển Italy.

Đang cập nhật dữ liệu !