Những lời ‘chém gió kinh điển’ của ông Trump

Hôm 16/1, CNN đã tổng hợp danh sách 15 trường hợp “chém gió” của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trước công dân nước này trong thời gian cầm quyền.

Cụ thể, trong số đó có cáo buộc rằng đại dịch Covid-19 đang được kiểm soát, cáo buộc dân biểu ủng hộ khủng bố, các số liệu về thương mại với Trung Quốc không chính xác.

Theo nhà phân tích Daniel Dale của CNN, ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình bằng những lời nói dối. Trong khi ông Trump có bài phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 1/2017 tại Washington thì trời đổ mưa. Tuy nhiên, vào cuối ngày hôm đó, tại một vũ hội tổng thống đã nói rằng trời không mưa cho đến khi ông nói xong.

{keywords}
Tổng thống Trump trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm 2 lần. (Ảnh: AP)

Ông Daniel cho rằng, lời nói dối nguy hiểm nhất là những tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ về việc kiểm soát đại dịch Covid-19. Vào tháng 3/2020, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump tuyên bố rằng mặc dù có khả năng lây nhiễm Covid-19 cao, nhưng đại dịch vẫn “dưới sự kiểm soát hoàn toàn” của chính quyền. Ngay cả khi đó, nhận định của ông Trump đã trái ngược với đánh giá của giới chuyên gia y tế.

Xếp thứ ba trong “danh sách lời dối trá” là thông báo năm 2019 của ông Trump về mối nguy hiểm đối với bang Alabama do cơn bão Dorian. Sau đó, Cơ quan Khí tượng Mỹ đã phủ nhận những dữ liệu này, nhưng ông Trump không muốn nhận sai và thậm chí còn đưa ra một bản đồ bão đã được chỉnh sửa.

Trong danh sách những “lời nói dối trắng trợn” của ông Trump cũng bao gồm việc trích dẫn “bóp méo” một câu nói vào năm 2013 của Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Ilham Omar với mục đích tố cáo sự ủng hộ của bà đối với những kẻ khủng bố al-Qaeda; rồi những tuyên bố không chính xác của tổng thống về thương mại với Trung Quốc.

Nhà phân tích Daniel còn đưa vào danh sách cả những lời khẳng định không chính xác của nhà lãnh đạo Mỹ rằng chính ông đã phấn đấu đạt tới việc thông qua chương trình giúp đỡ các cựu chiến binh, mặc dù thực ra chương trình này đã được được chấp thuận từ thời người tiền nhiệm Barack Obama. Ngoài ra, ông Trump cũng nói tại cuộc vận động của Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa vừa được tổ chức ở Washington vào tháng 4/2019 rằng “tiếng ồn từ các turbine gió có thể gây ung thư”.

Theo ông Daniel, lời nói dối “vô liêm sỉ” nhất của người đứng đầu Nhà Trắng là những tuyên bố của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2020, trong đó liên tục cáo buộc đối thủ Joe Biden về quan điểm cấp tiến. Những chủ đề tương tự cũng được đề cập đến lời của ông Trump vào tháng 9/2020 cho rằng ông Biden sẽ phá hủy hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện có của Mỹ.

Trước đó, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu và đã thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Với kết quả này, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump “kích động bạo loạn”, tập trung vào bài phát biểu của ông trước hàng ngàn người ủng hộ ngay trước khi đám đông tấn công Điện Capitol hôm 6/1.

Thượng viện Mỹ có kế hoạch xem xét việc luận tội ông Trump sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1. Nếu Thượng viện thông qua quyết định luận tội, một cuộc bỏ phiếu sẽ cấm ông Trump tranh cử trong tương lai. Như vậy, ông Trump trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm 2 lần.

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !