Nhân sự cấp cao ‘bí ẩn’ của ông Biden là một tín hiệu gửi cho Nga

The National Interest nhận định, việc bổ nhiệm bà Victoria Nuland làm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ có thể đồng nghĩa với việc chính phủ của ông Joe Biden đang chọn con đường làm xấu đi mối quan hệ với Nga.

{keywords}
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đề cử một loạt nhân sự cấp cao Bộ Ngoại giao. (Ảnh: AP)

Theo ghi nhận của tạp chí Mỹ, bà Nuland cựu Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu được coi là một cựu binh của cơ quan Ngoại giao Mỹ. Bà đã làm việc hơn 30 năm trong Bộ Ngoại giao, là quan chức chính về Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ, và đáng chú ý là bà Nuland thành thạo tiếng Nga. Bà từng là Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dưới thời Tổng thống George W. Bush từ năm 2005 - 2008, và là người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho Ngoại trưởng Hillary Clinton.

“Bà Nuland là nhân vật tích cực ủng hộ chính sách của ông Barack Obama trong quan hệ với Nga và Ukraine, bà từng khuyến nghị Tổng thống Mỹ tiếp theo áp đặt những biện pháp trừng phạt mới và tạo ra mặt trận toàn cầu để kiềm chế ‘hành động xâm lược quân sự’ của Nga”, National Interest viết.

Theo National Interest, việc bổ nhiệm bà Nuland “làm dấy lên sự hân hoan ở Kiev”, vì bà từng tích cực hỗ trợ cuộc bạo loạn ở Maidan năm 2014. Trước đây, bà Nuland đích thân ra phân phát thực phẩm cho người biểu tình ở Kiev, gặp gỡ chính phủ mới của Ukraine. Đặc biệt, bà cũng đã thảo luận với Tổng thống Ukraine thời đó là Petro Poroshenko về việc thực hiện các yêu cầu của Thỏa thuận Minsk và tiến bộ của Ukraine trong vấn đề cải cách.

“Thông điệp về việc bổ nhiệm bà Victoria Nuland sắp tới đã phát đi tín hiệu rõ ràng đối với Moscow, có lẽ là cho thấy triển vọng về mối quan hệ hợp tác Nga - Mỹ dưới thời chính quyền ông Biden đang giảm dần”, National Interest nhận xét.

National Interest cho rằng tin tức về việc bổ nhiệm bà Nuland “chắc chắn sẽ gây ra sự vui mừng trong chính quyền Kiev”.

Trước đó, hôm 16/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đề bà Victoria Nuland đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị - trên thực tế đứng vị trí thứ 3 trong hàng ngũ các quan chức ngoại giao Mỹ.

Ngoài ra, ông Biden đã đề cử quan chức kỳ cựu về chính sách đối ngoại Mỹ, bà Wendy Sherman, một nhà đàm phán giữ vai trò chủ chốt trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, trở thành nhân vật số 2 tại Bộ Ngoại giao, sau ông Antony Blinken đã được ông Biden đề cử làm Ngoại trưởng.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng đề cử một trong các cố vấn chính sách đối ngoại lâu năm của mình, ông Brian McKeon làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Quản lý và Nguồn lực, trong khi đề cử bà Bonnie Jenkins làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế. Cùng với đó, ông Biden đã đề cử bà Uzra Zeya làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách An ninh Dân sự, Dân chủ và Nhân quyền.

Tình hình Syria: Nga đưa thêm quân tới sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Tình hình Syria: Nga đưa thêm quân tới sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ; Quyết định đồng thuận hiếm hoi giữa Nga – Mỹ là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Thanh Bình (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !