Hé lộ danh sách các nước tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới của Mỹ

Cuộc tập trận hải quân Rimpac có quy mô lớn nhất thế giới của Mỹ có sự tham gia của Bộ Tứ Kim Cương và 5 quốc gia Đông Nam Á. 

Quân đội Mỹ sẽ cùng quân đội tới từ 25 quốc gia khác bao gồm các nước thành viên trong Bộ Tứ Kim Cương và 5 nước Đông Nam Á tham gia cuộc tập tận hải quân có quy mô lớn nhất thế giới diễn ra vào cuối tháng này.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, theo thông báo của hải quân Mỹ vào ngày 31/5, 38 tàu chiến mặt nước, 4 tàu ngầm và hơn 170 chiếc máy bay sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên Vành đai Thái Bình Dương (Rimpac) từ ngày 29/6 – 4/8.

{keywords}
Chiến hạm và tàu ngầm tham gia cuộc tập trận hải quân Rimpac năm 2020 ngoài khơi đảo Hawaii. (Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ)

Ngoài ra, lục quân của 9 nước cùng sẽ tham gia cuộc diễn tập có tổng cộng 25.000 binh sĩ. Cuộc tập trận Rimpac sẽ diễn ra ở khu vực trong và xung quanh đảo Hawaii và phía nam bang California.

Chủ trì cuộc tập trận là chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Rimpac sẽ là đợt diễn tập quân sự có sự tham gia của các đồng minh và đối tác trên khắp thế giới của Mỹ. Trong số này phải kể tới 3 nước thành viên trong Bộ Tứ Kim Cương cùng với Mỹ là Ấn Độ, Nhật Bản và Australia. Trung Quốc từng gọi Bộ Tứ Kim Cương là “NATO ở châu Á” và cáo buộc mục đích là nhằm kiềm chế Bắc Kinh mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực.

Năm quốc gia giáp Biển Đông cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Rimpac là Singapore, Thái Lan, Indonesia, Brunei và Philippines. Quốc gia ở khu vực Thái Bình Dương là Tonga, nơi Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực kết thân, cũng sẽ tham gia Rimpac.

Tuyên bố của hải quân Mỹ nhấn mạnh những nước tham gia Rimpac sẽ “diễn tập nhiều năng lực và thể hiện khả năng linh hoạt ứng phó của các lực lượng hải quân” từ tham gia cứu trợ thảm họa cho tới an ninh hàng hải và chiến đấu phức tạp.

Cuộc tập trận hải quân quy mô lớn nhất thế giới sẽ có nội dung huấn luyện
"thực tiễn" gồm diễn tập tấn công đổ bộ, bắn súng, tên lửa, chống tàu ngầm và phòng không.

Quân đội Trung Quốc từng lần đầu tiên tham gia Rimpac vào năm 2014. Nhưng sau đó, Trung Quốc không được mời tham dự sự kiện này vào năm 2018 do Lầu Năm Góc cáo buộc Bắc Kinh đẩy mạnh các hành động quân sự hóa trên những khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Ông Ni Lexiong, Giáo sư tại Đại học Luật và Khoa học Chính trị Thượng Hải, nhận định cuộc tập trận Rimpac được tổ chức trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường các mối quan hệ đồng minh và đối tác nhằm đối phó với Trung Quốc,

Trước đó, Mỹ, Anh và Australia đã bất ngờ ra thông báo về việc thành lập liên minh an ninh mới mang tên Aukus vào tháng 9/2021. Aukus được xem là nỗ lực mới của Mỹ trong việc tăng thêm sức mạnh để kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. Trong tháng Năm vừa qua, nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Tokyo, các nhà lãnh đạo của Bộ Tứ Kim Cương cũng đã nhóm họp và thông báo về sáng kiến dùng công nghệ vệ tinh cho hệ thống theo dõi hoạt động đánh cá trái phép.

“Hiện nay, Trung Quốc ngày càng bị xem là bên ủng hộ Nga trong cuộc chiến ở Ukraine. Trung Quốc đang ở vị trí khó khăn hiện tại”, ông Ni nói.

Cũng theo ông Ni, Washington đang muốn củng cố các mạng lưới “để xây dựng chính sách ngăn chặn nhiều cấp độ” đối phó với Bắc Kinh bao gồm thông qua các mối liên minh song phương như với Nhật Bản, liên minh 3 bên như Aukus và liên minh 4 bên như Bộ Tứ Kim Cương.

Trên thực tế, căng thẳng quân sự giữa Mỹ - Trung đang ngày càng gia tăng. Hồi tuần trước, ngay sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương, hải quân Mỹ cũng đã điều động hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và USS Ronald Reagan tới cùng khu vực để diễn tập.

Trung Quốc 'thuộc lòng' hoạt động của dàn chiến hạm Mỹ trong khu vực?

Trung Quốc 'thuộc lòng' hoạt động của dàn chiến hạm Mỹ trong khu vực?

Mọi hoạt động của dàn chiến hạm Mỹ có thể bị phơi bày dưới sự theo dõi của tàu hỗ trợ tình báo Type 815 lớp Dongdiao của Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !