Hé lộ bí mật về loài thủy quái cá rắn khổng lồ

Suốt nhiều thế kỷ, loài sinh vật cá rắn khổng lồ, gây ra nỗi ám ảnh kinh hoàng của các thủy thủ đi biển vẫn là chủ đề bí ẩn thú vị với các nhà khoa học trên thế giới.
Hé lộ bí mật về loài thủy quái cá rắn khổng lồ - ảnh 1

Mẫu vật cá rắn được lưu trữ tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Los Angeles

Loài cá rắn khổng lồ có chiều dài tới 11 mét, hình dáng giống như một con rắn nhưng bơi dưới nước.

Cá rắn khổng lồ (Oarfish) thuộc họ Regalecidae là tập hợp những loài cá có xương dài nhất trên thế giới, được mô tả lần đầu tiên vào năm 1772 bởi Peter Ascanius. Chúng thường được tìm thấy trong tất cả các thủy vực từ ôn đới đến nhiệt đới.

Gần đây, một bộ phim tài liệu được sản xuất bởi kênh BBC đã hé lộ nhiều điều thú vị về đời sống của cá rắn biển khổng lồ này.

Cá rắn sống ở độ sâu khoảng 150-305mét, và thường xuyên bơi lên mặt nước nông. Qua bộ phim cho thấy chúng bơi theo chiều dọc, sử dụng vây lưng để giữ thăng bằng cơ thể. Những đặc điểm này hoàn toàn khác với cách di chuyển của loài rắn trên cạn.

Hé lộ bí mật về loài thủy quái cá rắn khổng lồ - ảnh 2

Mẫu vật cá rắn được lưu trữ tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Los Angeles

Ông Rick Feeney, người quản lý bộ sưu tập ngư học tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở Los Angeles chia sẻ loài cá rắn là những sinh vật tuyệt đẹp, làn da bạc có những vệt xanh ngọc và vây đỏ tươi.

Trong làn nước xanh của đại dương, cơ thể của chúng có thể dễ dàng ngụy trang mà không bị phát hiện. Con người chỉ có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng mỗi khi chúng nhô lên mặt biển. Các nhà khoa học thường cho những sự kiện này gần giống như việc bắt gặp người ngoài hành tinh, rất hiếm và lạ.

Kể từ năm 1700 chỉ có khoảng 500 trường hợp được ghi nhận tại nhiều nơi trên thế giới như Anh, Úc, Mỹ, Mexico, Costa Rica và Nhật Bản.

Hồi năm 2013, hai chú cá rắn trôi dạt vào bờ biển California của Mỹ nhưng đã chết. Các nhà khoa học lúc đó đã tiến hành mổ xẻ cơ thể, thu thập những mẫu vật và gửi tới các tổ chức quan tâm, nghiên cứu loài cá khổng lồ này.

Hé lộ bí mật về loài thủy quái cá rắn khổng lồ - ảnh 3

Xác cá rắn từng dạt vào bờ biển California, Mỹ

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có ai xác định được nguyên nhân chúng dạt vào bờ. Nhiều lý do được đưa ra bao gồm bão, quá trình giao phối, nạn đói và bệnh tật.

Ở Nhật Bản, người ta cho rằng trong truyền thuyết về cá rắn, chúng có khả năng dự báo động đất. Tuy nhiên, ông Feeney cho rằng đó là điều không thể. Theo ông có nhiều hiện tượng khác để đoán động đất bao gồm thủy triều đỏ, sự thay đổi trạng thái hiện tại của đại dương ...

Các nhà khoa học hy vọng những trang thiết bị hiện đại nghiên cứu dưới nước trong tương lai sẽ góp phần đang kể để nghiên cứu, vén bức màn bí mật loài sinh vật biển huyền thoại này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Thanh Nga (lược dịch)

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !