Hậu quả ‘khủng khiếp’ của các cuộc pháo kích ở Nagorno-Karabakh

Trong khu vực xảy ra xung đột ở Karabakh, các cuộc giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn giữa quân đội Armenia và Azerbaijan. Hai nước đã ghi nhận người thiệt mạng từ mọi phía của cuộc xung đột, trong đó có cả quân đội và dân thường.

Vào ngày 27/9, Armenia và Azerbaijan bắt đầu chiến sự ở Nagorno-Karabakh. Các trận chiến được tiến hành bởi các đơn vị xe tăng, quân đội, tên lửa và pháo binh, hàng không và máy bay không người lái. Cả hai bên xung đột đều tuyên bố áp dụng thiết quân luật trên lãnh thổ. Bộ Quốc phòng Armenia thông báo có 16 binh sĩ thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Trong khi đó, Văn phòng Tổng Công tố viên Azerbaijan cho biết khoảng 19 người bị thương và 5 người thiệt mạng.

Hôm 29/9, RIA đưa tin, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo đã đánh bại hai tiểu đoàn thuộc lực lượng vũ trang Armenia ở Nagorno-Karabakh.

Trong khi đó, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết các cuộc đàm phán giữa Azerbaijan và Armenia hiện là không thể vì những yêu cầu không thể chấp nhận được của Yerevan.

“Thủ tướng Armenia công khai tuyên bố rằng Karabakh là của Armenia. Trong trường hợp này, chúng ta có thể nói về loại tiến trình đàm phán nào. Bản chất của các nguyên tắc do Nhóm OSCE Minsk phát triển là các lãnh thổ xung quanh Khu tự trị Nagorno-Karabakh trước đây nên được chuyển giao cho Azerbaijan. Nếu ông ấy tuyên bố Karabakh là của Armenia và nói rằng chúng ta phải đàm phán với cái gọi là chế độ bù nhìn của Nagorno-Karabakh qua đó cố gắng phá vỡ hình thức đàm phán đã tồn tại trong 20 năm”, ông Aliyev nói trên truyền hình.

Theo ông Aliyev, Armenia cố tình vi phạm quá trình đàm phán và đưa ra những yêu cầu không thể chấp nhận được.

Ngoài ra, ông Aliyev nhấn mạnh, tình hình ở Nagorno-Karabakh hiện đang căng thẳng. “11 dân thường, bao gồm cả hai trẻ em, đã thiệt mạng từ phía Azerbaijan, có thương vong trong quân đội”, ông Aliyev nói. “Chúng tôi buộc phải đưa ra phản ứng thích đáng đối với kẻ xâm lược. Và do đó bảo vệ người dân và đất đai của chúng tôi”, Tổng thống Azerbaijan nói thêm.

Đồng thời, ông Aliyev đánh giá vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực là ổn định, Aliyev chỉ rõ rằng Ankara ủng hộ Baku trong cuộc xung đột. Tổng thống Azerbaijan cho biết, Azerbaijan không có thông tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Không quân Armenia.

Cùng ngày, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Mỹ nên yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác không can thiệp vào cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan. “Trước những con số thương vong tăng vọt xung quanh tranh chấp ở Nagorno-Karabakh, chính quyền ông Trump nên thúc giục các nhà lãnh đạo của Armenia và Azerbaijan ngay lập tức giảm leo thang căng thẳng. Đồng thời, nên yêu cầu những nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ đứng ngoài cuộc xung đột này”, ông Biden viết trên Twitter.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn ngay lập tức và quay trở lại đàm phán, đồng thời bày tỏ quan điểm rằng sự tham gia của “các bên thứ ba” sẽ chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng.

Sau đây là những hình ảnh ‘khủng khiếp’ của các cuộc pháo kích ở Nagorno-Karabakh:

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 (Ảnh tổng hợp)
Giao tranh Armenia - Azerbaijan không ngừng 'nóng', Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc

Giao tranh Armenia - Azerbaijan không ngừng 'nóng', Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc

Hôm 29/9, thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan thông trên Facebook cho biết, tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ Su-25 của Armenia.

Thanh Bình (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !