Hàng tỉ euro được tìm thấy ‘dưới gối’ người châu Âu

Các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu có gần 9 tỉ euro tiền mặt bằng tiền cũ

Theo Bloomberg, sau khi đồng euro ra đời ở các nước khu vực sử dụng đồng euro có gần 9 tỉ euro vẫn còn trong các hộ gia đình dưới dạng tiền mặt (bằng tiền hưu trí). Đồng thời, số tiền này vẫn có thể đổi thành tiền mới tại ngân hàng.

Các nhà phân tích của Bloomberg đã nghiên cứu báo cáo của các ngân hàng trung ương của Hà Lan, Italy, Hy Lạp, Pháp, Estonia và phát hiện ra rằng công dân của khu vực đồng euro không gửi tiền ngoài lưu thông vào ngân hàng với số tiền tương đương khoảng 8,5 tỉ euro.

{keywords}
Hàng tỉ euro được tìm thấy ‘dưới gối’ người châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, họ không hoàn toàn hiểu rõ tại sao người dân không đổi nhiều tiền như vậy và cuối cùng có bao nhiêu tờ tiền sẽ được trao đổi. Trong số các lý do có thể xảy ra, các nhà phân tích cho rằng đồng tiền cũ có thể được để lại từ các khoản tiết kiệm bị bỏ quên được giấu “dưới gối” hoặc được người dân giữ làm kỷ niệm.

Hầu hết tất cả các loại tiền cũ trị giá khoảng 6,3 tỉ euro đều nằm ở Đức, nơi đồng Mark Deutsche vẫn còn phổ biến. Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) cho biết, họ sẽ tiếp tục đổi số tiền cũ này trong thời gian không giới hạn. Ngược lại, ở Pháp, Tây Ban Nha và Italy, họ đã ngừng chấp nhận tiền cũ. Trong khi, Bồ Đào Nha đã ngừng chuyển đổi tiền xu escudo và cũng sẽ ngừng đổi tiền giấy vào tháng 2/2022.

Tiền mặt euro được giới thiệu vào ngày 1/1/2002, ba năm sau khi đồng tiền này ra đời. Ban đầu, đồng euro được sử dụng ở 12 trong số các quốc gia thành viên khu vực đồng euro hiện tại, với Síp, Malta, Slovenia, Slovakia và các nước Baltic gia nhập khu vực đồng euro một vài năm sau đó.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới đây cho hay, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch cung cấp cho tiền giấy euro một diện mạo mới, với công chúng trong khu vực đồng euro gồm 19 nước thành viên sẽ được yêu cầu đóng góp ý kiến ​​vào việc thiết kế lại.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết, trong một tuyên bố rằng sau 20 năm, đã đến lúc xem xét lại giao diện của các loại tiền giấy của EU để làm cho chúng trở nên gần gũi hơn với người châu Âu ở mọi lứa tuổi và nguồn gốc. Tiền giấy euro là một biểu tượng hữu hình và hữu hình ở châu Âu, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng và vẫn có nhu cầu mạnh mẽ về đồng tiền này.

ECB cho biết thêm, quyết định về các thiết kế mới dự kiến ​​vào năm 2024. ECB sẽ thành lập các nhóm tập trung có nhiệm vụ khảo sát mọi đối tượng từ công chúng trên toàn khu vực đồng euro về các chủ đề có thể được thể hiện trên các dự luật mới. Sau đó, một “nhóm tư vấn chủ đề” với một chuyên gia từ mỗi quốc gia sẽ chuyển một danh sách các đề xuất chủ đề được lựa chọn cho hội đồng tư vấn của ECB.

Bulgaria, Croatia, Czech, Đan Mạch, Hungary, Ba Lan, Romania và Thụy Điển là 8 quốc gia thành viên EU cho đến nay vẫn nằm ngoài khu vực đồng euro và sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này.

Thanh Bình (lược dịch)

Những đồng tiền nào 'tụt dốc' nhất năm 2021?

Những đồng tiền nào 'tụt dốc' nhất năm 2021?

Nhà phân tích Mikhail Shulgin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu của công ty “Opening Investments” chia sẻ với Prime rằng, các loại tiền như peso của Cuba, dinar của Libya và lira của Thổ Nhĩ Kỳ là những đồng tiền tệ nhất năm 2021.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !