Trung Quốc tập trận khác thường, Mỹ điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan

Trung Quốc lần đầu tiên tiến hành một cuộc tập trận khác thường, trong khi thêm một chiến hạm Mỹ mới đi qua eo biển Đài Loan. 

Theo Reuters, hôm 4/6, tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Russell của hải quân Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan. 

Trong tuyên bố vào hôm nay (5/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan xác nhận tàu chiến Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan và hướng về phía nam.

Trung Quốc tập trận khác thường, Mỹ điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Russell của hải quân Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, các lực lượng vũ trang Đài Loan đã giám sát hoạt động của chiến hạm Mỹ khi thực hiện “sứ mệnh bình thường”, nhưng không đưa ra thêm thông tin chi tiết.

Chia sẻ trên Facebook, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ xác định tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 4/6 là tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Russell.

Các khu trục hạm lớp Arleigh Burke có chiều dài từ 154 - 155 m, độ choán nước 8.300 - 9.800 tấn. Vận tốc di chuyển tối đa của tàu là hơn 56 km/giờ. Thủy thủ đoàn là hơn 300 người. Tàu còn được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, hệ thống tác chiến Aegis cùng tên lửa chống hạm Harpoon.

Trong thời gian gần đây, cả Mỹ và Trung Quốc đều tăng cường hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan. Trong đó, các tàu chiến Mỹ nhiều lần di chuyển qua eo biển Đài Loan, còn không quân Trung Quốc tăng cường diễn tập gần đảo Đài Loan.

Để đáp trả trước những hành động bắt nạt từ phía Trung Quốc, ngoài tàu chiến, Mỹ còn điều động máy bay quân sự hoạt động gần Đài Loan với hơn 12 lần.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh, Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”. Ngoài ra, kể từ năm 2016, thời điểm bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã liên tục tăng cường sự hiện diện gần đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc tập trận “bao vây” quy mô lớn và huấn luyện dàn oanh tạc cơ.

 

Đáng nói, hôm 4/6, phía Đài Loan cho hay quân đội Trung Quốc đã lần đầu tiên sử dụng một mô hình có kích cỡ thực và giống tòa nhà trung tâm hành chính của một thành phố ở phía bắc Đài Loan để tập trận.

Cụ thể, theo CNA, quân đội Trung Quốc đã cho xây mô hình tòa trung tâm hành chính thành phố Cơ Long của Đài Loan để tập trận tấn công.

Trong những năm qua, quân đội Trung Quốc đã nhiều lần tiến hành diễn tập mô phỏng tấn công tòa nhà văn phòng của nhà lãnh đạo Đài Loan ở khu vực Nội Mông. Song theo hình ảnh mới được lan truyền trên mạng xã hội Facebook, đây là lần đầu tiên Trung Quốc xây dựng mô hình một tòa nhà hành chính của một thành phố ở Đài Loan để diễn tập.

CNA cho biết thêm, tòa nhà này cũng được quân đội Trung Quốc mô phỏng làm căn cứ quân sự của Ấn Độ và diễn tập khả năng xâm nhập, tấn công. Thông tin về các cuộc diễn tập tại mô hình tòa trung tâm hành chính thành phố Cơ Long xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc với Đài Loan và Ấn Độ đang ngày càng gia tăng.

Theo thị trưởng thành phố cảng Cơ Long, ông Lin Yu-chang, người dân không vui khi biết được thông tin Trung Quốc cho xây dựng mô hình tòa nhà hành chính của thành phố để tập trận.

Giới chuyên gia nhận định, nếu không may xảy ra xung đột, với vị trí nằm ở phía bắc, Cơ Long được cho là địa điểm tấn công đầu tiên của quân đội Trung Quốc trước khi tiến vào Đài Bắc.

Đài Loan sẽ đưa tàu tuần tra 'khủng' ra Biển Đông

Đài Loan sẽ đưa tàu tuần tra 'khủng' ra Biển Đông

Đài Loan sẽ đưa tàu tuần tra hạng nặng 4,000 tấn CG-160 đầu tiên vào biên chế của lực lượng hải cảnh vào đầu năm tới và hoạt động trên Biển Đông.  

Minh Thu (lược dịch) 

 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.