Hàng loạt lệ phí dự thi ĐH, CĐ 2013 sẽ tăng?

Theo Dự thảo Thông tư liên tịch giữa Bộ GD – ĐT và Bộ Tài chính, phí đăng ký dự thi vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp sẽ tăng lên 60.000 đồng/hồ sơ.

Hiện nay, Thông tư liên tịch số 21/2010/TTLT/BTC-BGDĐT quy định phí đăng ký dự thi vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp là 50.000 đồng/hồ sơ và đang được dự kiến tăng lên là 60.000 đồng/hồ sơ trong dự thảo mới.

Hàng loạt lệ phí dự thi ĐH, CĐ 2013 sẽ tăng? - ảnh 1
Kỳ tuyển sinh năm nay có nhiều thay đổi, từ nội dung đến các loại phí.

Ngoài ra, mức phí sơ tuyển (đối với các trường có tổ chức sơ tuyển trước khi thi chính thức) cũng có sẽ tăng. Cụ thể, đối với các ngành năng khiếu, phí sơ tuyển hiện tại là 100.000 đồng/hồ sơ sẽ dự kiến được nâng lên 120.000 đồng/hồ sơ; còn sơ tuyển đối với các ngành khác dự kiến tăng từ 20.000 đồng lên 40.000 đồng/hồ sơ.

Về lệ phí dự thi, Bộ GD – ĐT, Bộ Tài chính đang đề xuất nâng phí dự thi văn hóa từ 30.000 đồng/hồ sơ lên 45.000 đồng/hồ sơ; còn dự thi năng khiếu là 300.000 đồng/hồ sơ thay cho mức 200.000 đồng/hồ sơ (bao gồm tất cả các môn).

Đối với các thí sinh thuộc diện tuyển thẳng hoặc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp thì mức thu phí là 30.000 đồng/hồ sơ.

Đối với các chương trình đào tạo sau đại học, dự thảo quy định phí đăng ký dự thi tăng lên 60.000 đồng/thí sinh/hồ sơ; phí dự thi cao học là 120.000 đồng/thí sinh/môn dự thi; còn dự tuyển nghiên cứu sinh vẫn giữ nguyên ở mức 200.000 đồng/thí sinh.

Đối với tuyển sinh đào tạo ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước, dự thảo quy định phí đăng ký xét tuyển không thay đổi là 200.000 đồng/thí sinh/hồ sơ.

Dự thảo này đang được Bộ GD – ĐT công bố rộng rãi để lấy ý kiến của người dân và có thể mức thu phí trên sẽ được áp dụng cho các kỳ tuyển sinh từ năm nay.

An Hoàng

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Ngọc Trinh khoe vẻ sexy, Quốc Trường than là ông chủ vẫn tự tay sửa điện

Ngọc Trinh lấy lại phong độ, khoe vẻ sexy sau thời gian tập luyện chăm chỉ. Diễn viên Quốc Trường than là ông chủ vẫn phải sửa điện.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

'Hình phạt của cô giáo thay đổi cả cuộc đời tôi'

Thay vì đình chỉ học tạm thời hay yêu cầu những học sinh phạm lỗi viết bản kiểm điểm, cô giáo đã phạt bằng cách yêu cầu tôi tưới cây mỗi ngày.

Cô giáo Nguyệt 'Chúng ta của 8 năm sau' ngày càng đẹp và sexy

Quỳnh Kool - cô giáo Nguyệt 'Chúng ta của 8 năm sau' được khen ngày càng xinh đẹp, vóc dáng chuẩn và eo thon hơn trước.

Bi hài cho con học năng khiếu ngày hè: 2 năm chơi được 'nhõn' 2 bản nhạc

Kỳ nghỉ hè luôn là quãng thời gian yêu thích đối với học sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích, đúng nghĩa sau một năm học căng thẳng vẫn là điều băn khoăn của không ít phụ huynh.

Đang cập nhật dữ liệu !