Hãng gọi xe Trung Quốc ra mắt taxi không người lái vào năm 2025

Didi Global cho biết đang phát triển taxi không người lái và dự kiến ra mắt vào năm 2025 tại Trung Quốc.

Ngày 13/4, Didi Global tiết lộ đang phát triển taxi tự hành cùng với các nhà sản xuất xe trong nước. Công ty còn trình diễn concept robotaxi, taxi không người lái, có tên Didi Neuron. Nó gồm một cánh tay robot ở phía sau để xếp hành lý hoặc đánh thức hành khách nếu họ ngủ quên.

Concept taxi không người lái Neuron của Didi Global. (Ảnh: Didi Global)

Didi hợp tác cùng các nhà sản xuất xe năng lượng mới, bao gồm xe điện, để phát triển robotaxi của mình. Hãng còn giới thiệu bộ phận kinh doanh xe tải tự động Kargobot với hơn 100 xe tải không người lái. Mục tiêu của họ là logistics và vận chuyển.

Ngoài ra, Didi công bố hai phần cứng mới dành cho xe tự lái. Đầu tiên là Didi Beiyao Beta LiDAR, cùng phát triển với Benewake. Hệ thống LiDAR đo khoảng cách giữa máy phát và vật thể thông qua laser. Đây là công nghệ quan trọng đối với xe tự hành để hiểu được môi trường xung quanh. Thứ hai là nền tảng điện toán cho xe tự hành Orca.

Robotaxi và các sản phẩm mới cho thấy tham vọng vươn khỏi lĩnh vực gọi xe của Didi, bao gồm phát triển công nghệ xe tự lái. Didi thành lập bộ phận xe tự hành năm 2016, tách ra làm công ty con năm 2019. Từ đó tới nay, họ huy động thành công vốn của một số nhà đầu tư như SoftBank.

Didi đã thử nghiệm robotaxi tại vài khu vực của Trung Quốc. Tháng trước, họ bắt đầu vận hành thương mại robotaxi tại Quảng Châu.

Trung Quốc rất ủng hộ phát triển xe tự lái. Chính quyền tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Quảng Châu cho phép doanh nghiệp, từ Baidu đến WeRide, Pony.ai, thử nghiệm xe tự hành.

Động thái của Didi cũng cho thấy chính phủ Trung Quốc đã dần nới lỏng giám sát với lĩnh vực công nghệ. Gần 2 năm trước, Didi rơi vào tầm ngắm của nhà chức trách sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tháng 6/2021. Ngay sau đó, cơ quan quản lý mở cuộc điều tra an ninh mạng vào Didi. Ứng dụng của công ty thậm chí còn bị gỡ khỏi các chợ ứng dụng trong nước và không được nhận người dùng mới. Didi bị hủy niêm yết tại Mỹ và đang tìm cách lên sàn chứng khoán Hong Kong.

Hồi tháng 1, các ứng dụng của Didi được quay lại chợ ứng dụng, báo hiệu giai đoạn tồi tệ nhất đã qua. Tháng trước, công ty cho biết muốn mở rộng kinh doanh sang nhiều thành phố hơn.

Du Lam (Theo CNBC)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !