Hàn Quốc tận dụng tốt BTS để phát triển kinh tế XH như thế nào

Các nhóm nhạc, idol Kpop chính là "đặc sản" góp phần không nhỏ giúp nền kinh tế Hàn Quốc phát triển, chính vì vậy với việc có nguồn lực và tiềm năng về âm nhạc như Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng để đóng góp vào nền kinh tế xã hội nước nhà.

Sáng ngày 12/12, buổi tọa đàm “Cơ hội và những thách thức cho ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam” đã diễn ra tại Tp.HCM với sự có mặt của nhiều vị quan khách hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, văn hóa trong và ngoài nước. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội âm nhạc quốc tế - “Hò Dô” 2019. Chủ đề được đưa ra bàn luận chính là "Công nghiệp văn hóa" trong thời đại công nghệ 4.0.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, hiện tại chúng ta đã có chiến lược phát triển các ngành Văn hóa Thể thao đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được chính phủ ban hành năm 2016. Trong chiến lược này Tp.HCM được ấn định là 1 trong 3 trung tâm sáng tạo của cả nước bên cạnh Hà Nội và Đà Nẵng. Nếu như Hà Nội vừa được UNESCO công nhận là Thành phố Sáng tạo thì TP.HCM liệu nên có bước đi như thế nào? Dự kiến được đưa ra chính là đưa Tp.HCM trở thành một Thành phố Âm nhạc trong tương lai gần.

Diễn giải về chủ đề "Công nghiệp văn hóa góc nhìn và đánh giá thực trạng các ngành Công nghiệp văn hóa hiện nay", PGS.TS Bùi Hoài Sơn chia sẻ: "Công nghiệp văn hóa với các nước trên thế giới không phải là vấn đề mới nhưng ở Việt Nam, công nghiệp văn hóa hay công nghiệp sáng tạo chỉ được biết đến nhiều từ năm 2014 khi ban hành nghị quyết của Đảng về xây dựng phát triển con người đáp ứng nhu cầu xây dựng phát triển đất nước".

PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

Khái niệm Công nghiệp văn hóa được hiểu là các lĩnh vực sử dụng năng lực sáng tạo, vốn văn hóa, kết hợp ứng dụng và kĩ năng kinh doanh để tạo ra văn hóa.

Công nghiệp văn hóa gồm có 12 lĩnh vực: Quảng cáo, Kiến trúc, Phần mềm và các trò chơi giải trí, Thủ công mỹ nghệ, Thiết kế, Điện ảnh, Xuất bản, Thời trang, Nghệ thuật biểu diễn, Mỹ thuật nhiếp ảnh triển lãm, Truyền hình phát thanh, Du lịch - Văn hóa. Trong đó âm nhạc không nằm riêng mà được liệt kê chung trong lĩnh vực "Nghệ thuật biểu diễn".

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, việc phát triển Công nghiệp văn hóa ở Việt Nam là điều rất cần thiết hiện nay. Một trong những nguyên nhân chính là Công nghiệp văn hóa giúp củng cố tính độc đáo của quốc gia, đóng vai trò then chốt thúc đẩy bản sắc văn hóa dân tộc. Ở các nước trên thế giới đã tận dụng rất tốt công nghiệp văn hóa để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, mang đến bạn bè những dấu ấn đậm nét của dân tộc họ.

Ví dụ như: Nhật Bản có truyện tranh, ở Mỹ lại có quá nhiều tiềm năng về cả âm nhạc lẫn phim ảnh, đặc biệt là các bộ phim. Một bộ phim của Mỹ có thể đem về doanh thu bằng một tập đoàn ở Việt Nam. Hàn Quốc có những ban nhạc như BTS, họ làm nghệ thuật, lan tỏa thông điệp và văn hóa của nước mình bằng âm nhạc. BTS là một trong những nhóm nhạc hiện đang có đóng góp rất lớn cho kinh tế xã hội Hàn Quốc, không chỉ về mặt thúc đẩy kinh tế mà còn đem nhiều nét văn hóa của xứ sở kim chi vươn ra thế giới.

BTS có tác động không nhỏ đến nền kinh tế xã hội Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại. Có thể nói BTS đã được Hàn Quốc tận dụng rất tốt để trở thành động lực thúc đẩy nhiều mặt từ kinh tế đến văn hóa của quốc gia này phát triển.
Văn hóa Nhật Bản chứa đựng nhiều bộ truyện tranh nổi tiếng, trong đó nổi bật như: Doraemon, Conan, Naruto, Bảy viên ngọc rồng... 
Doanh thu của bộ phim "Avengers: End Game" đạt hơn 2,7 tỉ USD, bằng doanh thu của Tập đoàn Vin Group của Việt Nam.

Ngoài ra, việc phát triển Công nghiệp văn hóa còn là công cụ hữu hiệu giúp tăng trưởng đổi mới kinh tế, thúc đẩy tính tích cực của xã hội và các hoạt động văn hóa, cung cấp cơ hội phát triển tài năng và phát triển bền vững,...

Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng về văn hóa và có cơ sở để biến nó thành động lực phát triển xã hội. Ở Trung Quốc hay Hàn Quốc họ đang làm rất tốt trong việc sử dụng các nghệ sĩ giỏi để làm tiền đề cho phát triển kinh tế xã hội.

Trên thực tế, Tp.HCM là nơi có âm nhạc phát triển vượt bậc so với mặt bằng chung của cả nước. Đơn cử như việc có không ít nghệ sĩ "Nam tiến" vào Sài Gòn để bắt đầu và phát triển sự nghiệp ca hát. Chính vì vậy tiềm năng để xây dựng Tp.HCM thành một Thành phố âm nhạc là hoàn toàn có thể.

Tp.HCM là nơi diễn ra rất nhiều lễ hội âm nhạc, chương trình biểu diễn nghệ thuật lớn nhỏ trong và ngoài nước

Ngoài ra tại buổi tọa đàm “Cơ hội và những thách thức cho ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam” còn bàn về các vấn đề: Âm nhạc và công nghệ, Hoạt động thực thi quyền tác giả trong quá trình phát triển các ngành công nghiệp văn hóa và Cách mạng 4/0 với việc lĩnh vực âm nhạc.

Phương Thảo/TGT

Cuộc thi gọng hát hay Ba Vì lần thứ 3 năm 2022 đã có quán quân sau đêm chung khảo

Qua nhiều vòng thi “Giọng hát hay huyện Ba Vì” lần thứ 3 năm 2022 đã tìm ra thí sinh xuất sắc nhất sau đêm chung khảo diễn ra tối ngày 31/8 tại sân vận động Quảng Oai, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Công an quận Bắc Từ Liêm đạt 'Đơn vị kiểu mẫu trong công tác công an'

Ngày 12/5, Quận ủy Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã ban hành Nghị quyết số 22-NQ/QU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm đạt “Đơn vị kiểu mẫu trong công tác công an”.

“Ngoài” và “trong” ở triển lãm của Claude Monet và Pierre Bonnaer tại VCCA

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 này, nếu ở tại Hà Nội, bạn đừng bỏ lỡ một điểm đến thú vị - triển lãm số “Lặng yên rực rỡ” - nơi trưng bày những tác phẩm của hai danh họa hàng đầu Claude Monet và Pierre Bonnard tại VCCA.d

Khám phá trải nghiệm du lịch sinh thái năm 2021 ở Hà Nội

Hưởng ứng việc kích cầu du lịch nội địa do UBND TP Hà Nội tổ chức với chủ đề “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch “Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới”.

Du lịch Phú Quốc vượt qua dịch bệnh

Mặc dù tình hình dịch bệnh khiến nhiều vùng du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng du lịch Phú Quốc đã tận dụng các cơ hội để vững vàng vượt qua đại dịch.

Người mẫu Võ Cảnh từng trầm cảm và câu thần chú 'Never give up!'

Theo học công nghệ thông tin nhưng lại rẽ lối sang làm người mẫu và từng có thời gian rơi vào trạng thái trầm cảm nhưng người mẫu, diễn viên Võ Cảnh đã vượt qua và ngày càng thành công trong con đường nghệ thuật. 

Ba Vì: Người dân nô nức đến dự lễ hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Hàng năm cứ đến ngày 19/12 (tức 6/11 âm lịch), UBND huyện Ba Vì, Hà Nội tiến hành làm Lễ dâng hương tưởng niệm ngày hóa của Đức Thánh Tản Viên Sơn tại di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Thượng.

Giới thiệu phần 1 bộ phim tài liệu "Đại thi hào Nguyễn Du"

Chiều 5/12, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội nhà báo Việt Nam) tổ chức buổi “Gặp gỡ Đoàn làm phim và giới thiệu phần 1 bộ phim tài liệu nghệ thuật “Đại thi hào Nguyễn Du”.

Lộ clip chứng minh cặp đôi Hyun Bin và Son Ye Jin hẹn hò?

Trong một chương trình giao lưu trên sóng POP FM 91.7, một chuyên gia ngành giải trí Hàn Quốc đã khẳng định thật sự Hyun Bin và Son Ye Jin đang hẹn hò khiến cộng đồng mạng "sục sôi" tìm lại những bằng chứng xác thực

Đang cập nhật dữ liệu !