Hàn Quốc: Máy bay chiến đấu FA-50 “đổ bộ” thị trường châu Á

Trong bối cảnh, các quốc gia châu Á ngày càng mạnh tay chi tiền mua vũ khí quân sự, Hàn Quốc tiếp tục tấn công thị trường tiềm năng này bằng việc xuất khẩu máy chiến đấu FA-50.
Hàn Quốc: Máy bay chiến đấu FA-50 “đổ bộ” thị trường châu Á - ảnh 1
Chiến đấu cơ T-50

Hôm nay (20/8), những chiếc FA-50 đầu tiên - chiến đấu cơ hạng nhẹ do Hàn Quốc sản xuất, sẽ chính thức xuất xưởng khỏi Tập đoàn Công nghiệp Hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) nằm phía nam thành phố Sacheon.

Trong đó, Không quân Hàn Quốc sẽ trang bị 20 chiến đấu cơ FA-50 thay thế những tiêm kích đã lỗi thời Northrop F-5. 

Giới chức KAI cho biết công ty dự kiến bán khoảng 1.000 chiếc FA-50 và T-50 ra thị trường Đông Nam Á, Đông Âu và châu Mỹ trong 30 năm tới. Trong đó, FA-50 là phiên bản cải tiến của máy bay chiến đấu siêu âm T-50 Golden Eagle do KAI hợp tác với Tập đoàn quốc phòng Mỹ - Lockheed Martin chế tạo, và hiện đang phục vụ trong lực lượng Không quân Hàn Quốc.  

T-50 có thể tích hợp các loại vũ khí dưới phần cánh máy bay và được sử dụng như một chiến đấu cơ hạng nhẹ. Indonesia là quốc gia đầu tiên nhập khẩu 16 chiếc T-50 vào năm 2011. Trong khi đó, Iraq đang tiến hành đàm phán với Hàn Quốc để mua 24 máy bay chiến đấu T-50.

“Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ đang đặc biệt quan tâm tới chiến đấu cơ FA-50”, Park Jeong-soo – quan chức cấp cao thuộc Phòng Đối ngoại của tập đoàn KAI phát biểu trước giới báo chí. 

Theo phân tích của Công ty tư vấn an ninh và quốc phòng  IHS Janes (Mỹ), ngân sách chi tiêu quốc phòng toàn cầu được dự báo tăng thêm 9,3% lên 1,65 ngàn tỷ USD vào năm 2021. Trong đó, ngân sách quốc phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương dự kiến vượt xa khu vực Bắc Mỹ trong năm 2021, tăng thêm 35% so với năm 2013 lên 501 tỷ USD. 

Tuy nhiên, các chiến đấu cơ xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh giành thị phần khốc liệt với những công ty tại Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Nga. 

Song bất chấp ngân sách eo hẹp, Hàn Quốc hiện đang lên kế hoạch phát triển loại chiến đấu cơ cỡ lớn KF-X với sự trợ giúp từ các nhà thầu quốc phòng Mỹ. 

Theo nhiều đài phát thanh địa phương, các cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Philippines về bản hợp đồng trị giá 460 triệu USD để mua 12 chiếc FA-50 sẽ được hoàn thành trong tháng này. Tuy nhiên, các quan chức tại hội sở Sacheon của tập đoàn KAI đã từ chối bình luận về thông tin trên do tính nhạy cảm của vấn đề. 

Giám đốc điều hành tập đoàn KAI - Ha Sung-yong cho biết hoạt động xuất khẩu các mặt hàng truyền thống như ô tô và tàu thủy của Hàn Quốc đang vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt, do đó, ngành công nghiệp hàng không vũ trụ cần tăng trưởng mạnh mẽ hơn. 
Minh Thu

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !