Hàn Quốc khởi động lại gói thầu tìm mua chiến đấu cơ mới

Ngày 18-10, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin từ Cơ quan Mua sắm quốc phòng (DAPA), đăng tải, gói thầu tìm mua 60 chiến đấu cơ mới (F-X3) sẽ được tổ chức và khởi động lại để hoàn thành vào cuối năm 2014.

Mới đây, sản phẩm dự thầu duy nhất tại F-X3 là F-15 Silent Eagle của hãng chế tạo hàng không Mỹ Boeing đã bị loại do Hàn Quốc muốn sở hữu chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 Lightning II. Ngoài sản phẩm của Mỹ, tham gia F-X3 còn có sản phẩm chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon đến từ châu Âu.

Hàn Quốc khởi động lại gói thầu tìm mua chiến đấu cơ mới - ảnh 1

Chiến đấu cơ F-15K Slam Eagle của không quân Hàn Quốc

DAPA từng khởi động lại gói thầu F-X3 từ tháng 2-2012 (mở thầu từ năm 2011, nhưng vì nhiều lý do khác nhau đã bị hoãn) và dự kiến hoàn thành nó trong năm 2013. Tham gia vào gói thầu F-X3 của Hàn Quốc là các hãng chế tạo hàng không Lockheed Martin với sản phẩm F-35 Lightning-2, Boeing với F-15SE Silent Eagle, Tổ hợp Eurofighter với EF-2000 Typhoon. Cần lưu ý là trong trong hai gói thầu trước đó là F-X1 và F-X2, quân đội Hàn Quốc đã chọn mua 61 chiến đấu cơ F-15K Slam Eagle.

Hàn Quốc đòi hỏi nhà thầu thắng cuộc tại F-X3 phải đáp ứng được các yêu cầu về khả năng “tàng hình” của máy bay; số lượng và giá thành máy bay đặt mua; giấy phép chuyển giao công nghệ sản xuất dòng chiến đấu cơ thế hệ mới này tại Hàn Quốc. Các chiến đấu cơ mới thuộc F-X3 sẽ thay thế các đơn vị chiến đấu cơ F-4E và F-5E/F cũ của không quân nước này.

Theo khuôn khổ gói thầu F-X3, tới năm 2016, không quân Hàn Quốc phải được sở hữu chiến đấu cơ mới với tổng giá trị gói thầu ước đạt 7,9 tỷ USD.

Theo: Quân đội Nhân dân

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !