Hàn Quốc đang phát triển siêu ngư lôi có tốc độ cực nhanh?

Theo tạp chí National Interest, một trong những loại vũ khí được chú ý nhất vào thời điểm hiện tại là tên lửa siêu tốc. Nó có thể coi là một loại tên lửa lặn dưới lòng biển có thể đạt tốc độ lên đến 200 hải lý/giờ.

Cho đến nay chỉ có Nga có loại vũ khí này, đó là ngư lôi VA-111 Shkval. Tuy nhiên, trang web Navy Recognition mới đây nói rằng Hàn Quốc có thể đang phát triển loại ngư lôi siêu tốc này. Cụ thể, trong triển lãm MADEX 2017 ở Hàn Quốc, Cục Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố một mô hình thủy lôi mới được cho là ứng dụng công nghệ siêu khoang (supercavitation) có thể đạt tốc độ rất nhanh.

Tàu ngầm Hàn Quốc cùng toàn bộ thủy thủ đoàn.

Một kỹ sư của Cục Phát triển Quốc phòng đã tiết lộ rằng quá trình thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đối với loại ngư lôi mới này đã được tiến hành vào năm 2015 và sẽ bắt đầu thử nghiệm thực tế vào năm 2020.

Trang tin Navy Recognition cho biết: “Đường kính của ngư lôi thử nghiệm hiện nay là 125 mm (để tiện so sánh, ngư lôi Shkval của Nga có đường kính 533 mm). Một kỹ sư của cục cho biết các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về kích thước của ngư lôi. Động cơ của nó hiện đang dùng nhiên liệu rắn và tốc độ tối đa hiện nay vào khoảng 100 m/giây (tương đương 200 hải lý/giờ, ngang với tốc độ của Shkval). Kỹ sư này cũng nói thêm rằng ngư lôi này sẽ có một hệ thống sonar ở mũi và cánh ở đằng sau để điều hướng”.

Một vấn đề cần phải nói đó là công nghệ ngư lôi siêu khoang vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi. Ngư lôi Shkval được thiết kế để khi được phóng đi, một lớp bong bong được tạo ra xung quanh nó, qua đó tránh xảy ra ma sát với nước xung quanh. Mặc dù công nghệ này rất đáng chú ý, song bản thân Shkval lại không phải là loại vũ khí quá lợi hại. Tầm bắn của nó chỉ vào khoảng 10 hải lý, gây ra tiếng ồn lớn và rất khó điều khiển. Mỹ sau đó từ bỏ nghiên cứu chế tạo ngư lôi siêu khoang, song vẫn tiếp tục phát triển tàu ngầm siêu khoang.

Câu hỏi được đặt ra là vì sao Hàn Quốc lại đầu tư vật lực và tài lực cho một loại vũ khí như vậy? Phần lớn lực lượng hải quân của Triều Tiên gồm có khoảng 300 tàu nhỏ mang tên lửa và ngư lôi cùng 70 tàu ngầm do Liên Xô chế tạo. Tất cả các tàu này đều có thể bị vô hiệu hóa bởi các loại vũ khí mà Hàn Quốc đang có. Mặc dù việc sở hữu một loại ngư lôi siêu nhanh là điều mà bất kỳ lực lượng hải quân nào đều muốn, song loại vũ khí này dường như phù hợp để đối phó với các loại tàu chiến lớn hơn hoặc các tàu ngầm hiện đại.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !