Hàn Quốc công bố Chiến lược An ninh Quốc gia, coi Triều Tiên là nguy cơ hàng đầu

Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Hàn Quốc coi việc Triều Tiên tiếp tục nâng cao năng lực hạt nhân và phát triển tên lửa là thách thức an ninh cấp bách nhất.

Theo Yonhap, trong ngày 7/6, Cơ quan An ninh Quốc gia trực thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã ban hành Chiến lược An ninh Quốc gia, trong đó vạch ra các đường lối nhằm đưa Hàn Quốc trở thành “quốc gia chủ chốt toàn cầu”.

Mở đầu văn kiện, Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh rằng Hàn Quốc đang ở một thời điểm then chốt trong lịch sử, khi thế giới trải qua những biến động chưa từng có.

"Xung đột về tư tưởng và lợi ích trên quy mô toàn cầu đang làm ảnh hưởng tới trật tự thế giới hiện có, vốn đi liền với các quy tắc và chuẩn mực. Trước những thách thức mới, khái niệm an ninh quốc gia không thể bị giới hạn trong việc ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài", ông Yoon nói.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: Reuters

Theo ông Yoon, Chiến lược An ninh Quốc gia mới tập trung vào việc củng cố liên minh Hàn-Mỹ, tăng cường hợp tác an ninh Hàn-Mỹ-Nhật và thúc đẩy bình thường hóa quan hệ liên Triều. Ngoài ra, văn kiện xác định việc Bình Nhưỡng tiếp tục nâng cao năng lực hạt nhân và tên lửa là thách thức an ninh cấp bách nhất mà Seoul phải đối mặt.

Bên cạnh đó, ông Yoon cũng khẳng định, Hàn Quốc sẽ đi đầu trong nỗ lực giải quyết các thách thức toàn cầu như dịch bệnh, nạn đói, mù chữ và môi trường, đồng thời đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng quốc tế.

Chiến lược An ninh Quốc gia của Hàn Quốc gồm 2 bản bằng tiếng Hàn (107 trang) và tiếng Anh (150 trang). Văn kiện này trình bày chính sách của chính quyền đương nhiệm về các vấn đề đối ngoại, quốc phòng trong bối cảnh an ninh khu vực biến đổi nhanh chóng.

Việt Dũng

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !