Hàn Quốc "chưa đủ trình độ" chế tạo tàu ngầm hạt nhân mới?

Trong lúc Triều Tiên đang thử nghiệm tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm, Hàn Quốc cũng đang có kế hoạch chế tạo một loại tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới.

Ông Kim Gwang-lim, cố vấn đảng cầm quyền Saenuri của Hàn Quốc trả lời trước báo giới rằng: “Chúng tôi nhận thấy rõ tầm quan trọng của việc sở hữu một tàu ngầm hạt nhân trong việc đối phó với các loại vũ khí của Triều Tiên và đồng thời củng cố quốc phòng. Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét kỹ càng kế hoạch này”.

Hàn Quốc

Hàn Quốc đang xem xét chế tạo một loại tàu ngầm hạt nhân mới.

Lý do mà Seoul đưa ra đó là tàu ngầm chạy bằng dầu diesel bình thường, hoặc tàu có động cơ đẩy không phụ thuộc không khí (AIP) mà Hàn Quốc đang có là không đủ để theo dõi liên tục tàu ngầm của Triều Tiên. Tuy nhiên, Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với một thử thách không nhỏ để có thể có được một loại tàu ngầm hạt nhân.

Một tàu ngầm hạt nhân hiện đại tiêu tốn rất nhiều chi phí, đồng thời rất khó chế tạo. Mỹ nhiều khả năng sẽ không bán tàu ngầm lớp Virginia cho Hàn Quốc và nước này cũng không có khả năng chi trả để mua nó. Vì vậy lựa chọn duy nhất mà họ có sẽ là chế tạo một loại tàu ngầm riêng.

Để làm được điều này, Seoul sẽ phải cần sự giúp đỡ về mặt kỹ thuật từ Mỹ, trong khi Mỹ có thể không muốn chuyển giao công nghệ tàu ngầm của mình cho Hàn Quốc. Và ngay cả được Mỹ hỗ trợ, Hàn Quốc còn thiếu nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ngay cả Anh, mặc dù đã có những hiểu biết về việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân, vẫn cần Mỹ giúp đỡ để chế tạo hai tàu lớp Astute và lớp Successor.

Một vấn đề nữa đó là, theo một thỏa thuận giữa Seoul và Washington, Hàn Quốc không được phép dùng uranium nhập khẩu từ Mỹ để dùng cho mục đích quân sự. “Hai nước hiện vẫn chưa xem xét thay đổi điều kiện trong thỏa thuận để giúp Hàn Quốc có số lượng uranium cần thiết cho một tàu ngầm hạt nhân”, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc giấu tên cho biết.

Hàn Quốc

Tàu ngầm chạy bằng diesel lớp Chang Bogo của Hàn Quốc.

Một lựa chọn khác của Hàn Quốc đó là họ tiếp cận với Pháp để giúp đỡ chế tạo tàu ngầm hạt nhân. Pháp tỏ ra cởi mở hơn trong việc chia sẻ công nghệ tàu ngầm của mình, và mới đây họ đã đồng ý chế tạo tàu ngầm hạt nhân lớp Barracuda cho Úc. Tuy nhiên, chất lượng của tàu ngầm hạt nhân Pháp không thể sánh với các tàu của Mỹ và Anh, trong khi đó Nga chưa chắc sẽ đồng ý chuyển giao công nghệ tàu ngầm cho Seoul.

Không chỉ có vậy, một trong những vấn đề có thể nảy sinh trong việc Hàn Quốc có tàu ngầm hạt nhân đó là phản ứng của Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. Rất có thể Bắc Kinh sẽ tức giận trước viễn cảnh tàu ngầm hạt nhân của Hàn Quốc hoạt động trên Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (theo National Interest)

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !