Hàn Quốc chế tạo chiến đấu cơ tàng hình 'khủng', cạnh tranh F-35 của Mỹ

Hàn Quốc đang xúc tiến một cách toàn diện chương trình tự nghiên cứu phát triển máy bay tàng hình thế hệ thứ 4.5 KF-X với tính năng tương tự F-35 của Mỹ, kế hoạch năm 2026 sẽ cho ra mẫu máy bay đầu tiên.

Theo báo cáo của thời báo Hoàn Cầu, sau khi thông qua xét duyệt thiết kế (CDR) ngày 15/10, kế hoạch nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu KF-X thế hệ 4.5 của Hàn Quốc sẽ bước vào giai đoạn chế tạo nguyên mẫu máy bay.

Kế hoạch chế tạo nguyên mẫu máy bay chiến đấu KF-X sẽ có tổng trị giá 450 triệu USD, dự kiến trước năm 2026 sẽ chế tạo thành công máy bay chiến đấu 2 động cơ cùng thế hệ với máy bay chiến đấu F-16 phiên bản nâng cấp mới nhất, máy bay sẽ do Công ty Công nghiệp hàng không Hàn Quốc (KAI) phát triển và tích hợp. Dự kiến, Hàn Quốc sẽ chế tạo khoảng 120 máy bay chiến đấu loại này.

Mô hình kích thước đầy đủ của máy bay đã ra mắt tại Triển lãm hàng không vũ trụ và quốc phòng Seoul (ADEX) từ ngày 15-20/10/2019. Theo mô hình này, phía dưới cánh máy bay được bố trí 2 thùng nhiên liệu bên ngoài, 2 bom dẫn đường bằng laser và 2 tên lửa không đối không tầm ngắn IRIS-T. Dưới thân máy bay bố trí 4 quả tên lửa không đối không MBDA Meteor, chếch về bên trái đươc lắp đặt súng máy tự động độ chính xác cao do công ty Lockheed Martin sản xuất.

Mô hình kích thước đầy đủ của máy bay đã ra mắt tại Triển lãm hàng không vũ trụ và quốc phòng Seoul (ADEX) từ ngày 15-20/10/2019. Nguồn: Huanqiu

KF-X vẫn sử dụng hệ thống tên lửa dẫn đường thông dụng của Mỹ, DAPA hy vọng, toàn bộ vũ khí của KF-X sẽ được trang bị bằng vũ khí Mỹ như tên lửa dẫn đường không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C và tên lửa AIM-9 Sidewinder do công ty Raytheon chế tạo, tuy nhiên Chính phủ Mỹ dường như vẫn chưa phê chuẩn cho phép Mỹ xuất khẩu loại tên lửa này.

Theo thông báo của KAI, máy bay này được trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động do Hàn Quốc tự chế tạo, trọng lượng cất cánh tối đa 25.600 kg và trọng tải tối đa 7.700 kg. Tốc độ bay có thể đạt 1,8 Mach và cự ly bay hành trình tối đa là 2.900 km

KF-X Block I sẽ không thiết kế buồng đạn nội bộ, phiên bản đầu tiên sẽ thiếu khả năng tấn công không đối đất, bởi vì tên lửa không đối đất tầm xa Taurus trong nước sẽ được phát triển sau năm 2020. Mặc dù đây là máy bay thế hệ 4.5 nhưng sẽ hiện đại ngang tầm máy bay F-35A thế hệ 5 của Mỹ, giá của máy bay này chỉ bằng một nửa so với máy bay tàng hình của Mỹ nhưng vẫn có tính cơ động, công nghệ cao như F-35A.

KF-X được kỳ vọng sẽ trang bị vũ khí do Mỹ sản xuất. Nguồn:Huanqiu

Mặc dù đã được phép phát triển, tuy nhiên kế hoạch này còn nhiều khó khăn, chủ yếu là vấn đề kinh phí. Điều này do đối tác hợp tác quốc tế duy nhất của KF-X là Indonesia, căn cứ theo hợp đồng ký kết năm 2016, Indonesia sẽ phải hỗ trợ Hàn Quốc 1,3 tỷ USD và Indonesia sẽ được nhận 48 máy bay phiên bản cải tiến mang tên IF-X, đồng thời được chuyển giao kỹ thuật.

Tuy nhiên, do hạn chế về ngân sách, trong giai đoạn 2016-2018, Indonesia mới chỉ cung cấp cho phía Hàn Quốc 190 triệu USD, tương đương 13% giá trị hợp đồng, tính đến tháng 7/2019 Indonesia mới cung cấp được 250 triệu USD. Hiện, Indonexia đang yêu cầu tái đàm phán các điều khoản hợp đồng máy bay KF-X/IF-X, trọng tâm là yêu cầu Hàn Quốc chuyển giao nhiều kỹ thuật hơn nữa.

Một vấn dề khó khăn nữa là máy bay KF-X được dự kiến sẽ trang bị radar mảng pha quét điện tử do Hàn Quốc tự nghiên cứu chế tạo, các chuyên gia coi đây là thử thách khó khăn nhất của chương trình KF-X.

DAPA tuyên bố, Công ty Hàn Hoa của Hàn Quốc sẽ phụ trách chế tạo linh kiện của radar này dưới sự trợ giúp của công ty Elta Systems/ Israel. Lãnh đạo công ty Hàn Hoa cho biết, tháng 4/2019, hệ thống phần cứng đã được thử nghiệm trên không với sự hỗ trợ kỹ thuật của công ty Leonardo/ Italia, bản thử nghiệm được lắp đặt trên máy bay 737-500, theo kế hoạch năm 2023 sẽ tiến hành thử nghiệm radar này trên máy bay KF-X, mục tiêu đến năm 2026 hoàn thành các công đoạn chế tạo và trang bị trên máy bay KF-X.

Theo giới thiệu, radar mảng pha quét điện tử chủ động được trang bị trên KF-X có hơn 10.000 mô-đun ăng-ten thu phát, và hiệu suất của radar này gần với radar chùm tia APG-83 do công  ty Northrop Grumman chế tạo, trang bị trên máy bay chiến đấu F-16V.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: máy bay Hàn Quốc chiến đấu cơ Hàn Quốc máy bay chiến đấu quân đội Hàn Quốc F-35 Mỹ chiến đấu cơ Mỹ quân đội Mỹ vũ khí mỹ vũ khí Hàn Quốc

Uy lực lựu pháo quân đội Thái Lan vừa nhận từ Pháp

Quân đội Thái Lan thời gian gần đây đã nhận từ Pháp 6 khẩu lựu pháo LG1 Mk.III, một nửa số pháo trong hợp đồng đặt mua từ tập đoàn quốc phòng Nexter.

Mẫu tên lửa F-22 Mỹ dùng để bắn hạ khí cầu Trung Quốc

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ phóng tên lửa tầm nhiệt hiện đại bậc nhất thế giới AIM-9X Sidewinder trị giá gần 400.000 USD để hạ khí cầu Trung Quốc.

Chiến hạm Mỹ lần đầu tới cửa ngõ Biển Đen trong hơn một năm

Tàu USS Nitze xuất hiện ở eo biển Bosphorus, cửa ngõ Biển Đen, trở thành chiến hạm Mỹ đầu tiên đến đây từ khi xung đột Ukraine bùng phát.

Đức có thể bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Truyền thông Đức cho biết chính phủ nước này phê duyệt kế hoạch bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine trong thương vụ trị giá hơn 108 triệu USD.

Ukraine kỳ vọng xe tăng phương Tây trở thành 'nắm đấm thép'

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói số xe tăng do NATO viện trợ sẽ được sử dụng là "nắm đấm thép" cho chiến dịch phản công sắp tới.

Nga chỉ trích Mỹ cung cấp vũ khí ngày càng mạnh cho Ukraine

Đại sứ Antonov chỉ trích Mỹ "leo thang có chủ ý" khi cung cấp rocket tầm xa và "xúi giục Ukraine tấn công" lãnh thổ Nga.

'Lính đánh thuê Nga' tuyên bố kiểm soát khu dân cư gần Bakhmut

Tập đoàn Wagner thông báo các đơn vị của họ đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka, cách thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk khoảng 20 km.

Báo Mỹ nói Lầu Năm Góc không tin Ukraine sớm giành lại Crimea

Giới chức quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Ukraine khó giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga trong tương lai gần, theo báo cáo mật được Politico tiết lộ.

Đức chấp thuận chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Chính phủ Đức thông báo nước này cấp phép để hãng sản xuất chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine sau khi chấp thuận viện trợ Leopard 2 tuần trước.

Ukraine nhận vũ khí đối phó chiến thuật UAV cảm tử của Nga

Oleksandr Pavliuk, Tham mưu trưởng và Phó chỉ huy Lục quân Ukraine, cho biết nước này đã nhận hệ thống DroneHunter F700 chuyên đánh chặn máy bay không người lái (UAV), từ Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !