Hàn Quốc chế tạo chiến đấu cơ tàng hình 'khủng', cạnh tranh F-35 của Mỹ

Hàn Quốc đang xúc tiến một cách toàn diện chương trình tự nghiên cứu phát triển máy bay tàng hình thế hệ thứ 4.5 KF-X với tính năng tương tự F-35 của Mỹ, kế hoạch năm 2026 sẽ cho ra mẫu máy bay đầu tiên.

Theo báo cáo của thời báo Hoàn Cầu, sau khi thông qua xét duyệt thiết kế (CDR) ngày 15/10, kế hoạch nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu KF-X thế hệ 4.5 của Hàn Quốc sẽ bước vào giai đoạn chế tạo nguyên mẫu máy bay.

Kế hoạch chế tạo nguyên mẫu máy bay chiến đấu KF-X sẽ có tổng trị giá 450 triệu USD, dự kiến trước năm 2026 sẽ chế tạo thành công máy bay chiến đấu 2 động cơ cùng thế hệ với máy bay chiến đấu F-16 phiên bản nâng cấp mới nhất, máy bay sẽ do Công ty Công nghiệp hàng không Hàn Quốc (KAI) phát triển và tích hợp. Dự kiến, Hàn Quốc sẽ chế tạo khoảng 120 máy bay chiến đấu loại này.

Mô hình kích thước đầy đủ của máy bay đã ra mắt tại Triển lãm hàng không vũ trụ và quốc phòng Seoul (ADEX) từ ngày 15-20/10/2019. Theo mô hình này, phía dưới cánh máy bay được bố trí 2 thùng nhiên liệu bên ngoài, 2 bom dẫn đường bằng laser và 2 tên lửa không đối không tầm ngắn IRIS-T. Dưới thân máy bay bố trí 4 quả tên lửa không đối không MBDA Meteor, chếch về bên trái đươc lắp đặt súng máy tự động độ chính xác cao do công ty Lockheed Martin sản xuất.

Mô hình kích thước đầy đủ của máy bay đã ra mắt tại Triển lãm hàng không vũ trụ và quốc phòng Seoul (ADEX) từ ngày 15-20/10/2019. Nguồn: Huanqiu

KF-X vẫn sử dụng hệ thống tên lửa dẫn đường thông dụng của Mỹ, DAPA hy vọng, toàn bộ vũ khí của KF-X sẽ được trang bị bằng vũ khí Mỹ như tên lửa dẫn đường không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C và tên lửa AIM-9 Sidewinder do công ty Raytheon chế tạo, tuy nhiên Chính phủ Mỹ dường như vẫn chưa phê chuẩn cho phép Mỹ xuất khẩu loại tên lửa này.

Theo thông báo của KAI, máy bay này được trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động do Hàn Quốc tự chế tạo, trọng lượng cất cánh tối đa 25.600 kg và trọng tải tối đa 7.700 kg. Tốc độ bay có thể đạt 1,8 Mach và cự ly bay hành trình tối đa là 2.900 km

KF-X Block I sẽ không thiết kế buồng đạn nội bộ, phiên bản đầu tiên sẽ thiếu khả năng tấn công không đối đất, bởi vì tên lửa không đối đất tầm xa Taurus trong nước sẽ được phát triển sau năm 2020. Mặc dù đây là máy bay thế hệ 4.5 nhưng sẽ hiện đại ngang tầm máy bay F-35A thế hệ 5 của Mỹ, giá của máy bay này chỉ bằng một nửa so với máy bay tàng hình của Mỹ nhưng vẫn có tính cơ động, công nghệ cao như F-35A.

KF-X được kỳ vọng sẽ trang bị vũ khí do Mỹ sản xuất. Nguồn:Huanqiu

Mặc dù đã được phép phát triển, tuy nhiên kế hoạch này còn nhiều khó khăn, chủ yếu là vấn đề kinh phí. Điều này do đối tác hợp tác quốc tế duy nhất của KF-X là Indonesia, căn cứ theo hợp đồng ký kết năm 2016, Indonesia sẽ phải hỗ trợ Hàn Quốc 1,3 tỷ USD và Indonesia sẽ được nhận 48 máy bay phiên bản cải tiến mang tên IF-X, đồng thời được chuyển giao kỹ thuật.

Tuy nhiên, do hạn chế về ngân sách, trong giai đoạn 2016-2018, Indonesia mới chỉ cung cấp cho phía Hàn Quốc 190 triệu USD, tương đương 13% giá trị hợp đồng, tính đến tháng 7/2019 Indonesia mới cung cấp được 250 triệu USD. Hiện, Indonexia đang yêu cầu tái đàm phán các điều khoản hợp đồng máy bay KF-X/IF-X, trọng tâm là yêu cầu Hàn Quốc chuyển giao nhiều kỹ thuật hơn nữa.

Một vấn dề khó khăn nữa là máy bay KF-X được dự kiến sẽ trang bị radar mảng pha quét điện tử do Hàn Quốc tự nghiên cứu chế tạo, các chuyên gia coi đây là thử thách khó khăn nhất của chương trình KF-X.

DAPA tuyên bố, Công ty Hàn Hoa của Hàn Quốc sẽ phụ trách chế tạo linh kiện của radar này dưới sự trợ giúp của công ty Elta Systems/ Israel. Lãnh đạo công ty Hàn Hoa cho biết, tháng 4/2019, hệ thống phần cứng đã được thử nghiệm trên không với sự hỗ trợ kỹ thuật của công ty Leonardo/ Italia, bản thử nghiệm được lắp đặt trên máy bay 737-500, theo kế hoạch năm 2023 sẽ tiến hành thử nghiệm radar này trên máy bay KF-X, mục tiêu đến năm 2026 hoàn thành các công đoạn chế tạo và trang bị trên máy bay KF-X.

Theo giới thiệu, radar mảng pha quét điện tử chủ động được trang bị trên KF-X có hơn 10.000 mô-đun ăng-ten thu phát, và hiệu suất của radar này gần với radar chùm tia APG-83 do công  ty Northrop Grumman chế tạo, trang bị trên máy bay chiến đấu F-16V.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: máy bay Hàn Quốc chiến đấu cơ Hàn Quốc máy bay chiến đấu quân đội Hàn Quốc F-35 Mỹ chiến đấu cơ Mỹ quân đội Mỹ vũ khí mỹ vũ khí Hàn Quốc

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !