Hàn Quốc bán 12 chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 cho Philippines

Hôm nay (28/3), Hàn Quốc đã ký kết bản hợp đồng trị giá 420 triệu USD bán 12 chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 cho Philippines, giúp Seoul mở rộng thị phần trên thị trường buôn bán máy bay chiến đấu trên toàn cầu.

Theo Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI), Philippines sẽ tiếp nhận 12 chiến đấu cơ FA-50 trong vòng 38 tháng sau khi bản hợp đồng chính thức có hiệu lực. KAI nhấn mạnh hiệu lực của bản hợp đồng sẽ có giá trị khi Manila chi tiền đặt cọc trong vòng 2 tháng kể từ ngày hai bên ký kết thỏa thuận. 

Năm 2013, KAI cũng đã ký bản hợp đồng trị giá 1,1 tỷ USD cung cấp 24 chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 cho Iraq. Ngoài ra, công ty này cũng đã đồng ý bán 15 máy bay huấn luyện T-50 cho Indonesia với giá 400 triệu USD. 

Hàn Quốc bán 12 chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 cho Philippines - ảnh 1

Chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc

Chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 được sản xuất dựa trên mẫu máy bay huấn luyện T-50 với sự hỗ trợ công nghệ từ Tập đoàn quốc phòng khổng lồ của Mỹ Lockheed Martin.  

Theo tờ The Korea Heral, phần lớn những chiến đấu cơ cạnh tranh với FA-50 để giành bản hợp đồng mua thiết bị quốc phòng lớn nhất từ trước tới nay của Philippines đều là các máy bay chiến đấu đã qua sử dụng như JAS-39 của Thụy Điển, F-16 của Mỹ và KFIR của Israel. 

Trong thời gian tới, KAI hy vọng bán khoảng 1.000 máy bay huấn luyện T-50 cho Mỹ, Cộng hòa Botswana, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Thái Lan và Peru. Trong đó, Mỹ là thị trường mua máy bay huấn luyện lớn nhất của Hàn Quốc. Washington hiện dự định mua khoảng 500 chiếc T-50 thay thế cho các máy bay huấn luyện T-38C đã lỗi thời vào năm 2017. 

Giới chức Seoul cho biết nếu Hàn Quốc bán được 1.000 máy bay huấn luyện T-50, quốc gia này sẽ thu được 32 ngàn tỷ won (30 tỷ USD) và tạo công ăn việc làm cho 170.000 người lao động. 

Theo thiết kế, máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc dài 13,13 m, rộng 9,45 m và cao 4,85 m. Trọng lượng chuyên chở là 4.500 kg và tốc độ bay tối đa là Mach 1.5.
MINH THU (lược dịch)

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !