Hạm đội tàu mới của Trung Quốc khiến các nước “rùng mình”?

“Trung Quốc có tàu sân bay”. Cái tiêu đề ấy đủ để khiến không ít các tướng lĩnh quân đội Mỹ và những nước lân cận phải rùng mình, khi có tin Trung Quốc có ý định đưa tàu Liêu Ninh vào sử dụng.

Trước tin đó, Nhật Bản đang chế tạo thêm 2 tàu sân bay mới để có thể phòng vệ trước Trung Quốc. Và rồi, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, và gần như tất cả các nước trong vùng Đông Nam Á, đã thực thi kế hoạch chi tiêu quốc phòng lên đến hàng tỉ USD nhằm theo kịp sự phát triển của quân đội Trung Quốc.

Hạm đội tàu mới của Trung Quốc khiến các nước “rùng mình”? - ảnh 1

Sĩ quan hải quân Trung Quốc trên boong tàu sân bay Liêu Ninh.

Vấn đề là, Trung Quốc đã trở thành nước có chi tiêu quốc phòng lớn thứ hai thế giới. Thật khó để các nước xung quanh có thể theo kịp. Dần dần, những thông tin bắt đầu xuất hiện về việc Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay thứ hai. Và thứ ba, thứ tư, thậm chí là một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Nhưng đây có thể là bất ngờ đáng sợ nhất. Theo trang tin DefenseNews.com, Trung Quốc không những chế tạo tàu sân bay với tốc độ nhanh chóng mặt, mà còn đang dần biết cách sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Một tàu sân bay đứng một mình sẽ là mục tiêu lớn nhất ở trên biển. Để điều phối một cách hiệu quả, tàu sân bay phải có các tàu hộ tống, bao gồm nhiều tàu chiến bao quanh nhằm bảo vệ tàu sân bay khỏi bị tấn công. Ví dụ, đối với Hải quân Mỹ, một nhóm tàu sân bay tiêu chuẩn bao gồm mẫu hạm, một tàu tuần dương trang bị tên lửa dẫn đường (để phòng không) và 3 hoặc 4 chiến hạm hộ vệ tên lửa (để phòng thủ các mục tiêu trên và dưới lòng biển).

Thêm vào đó là các tàu cung cấp đạn dược, nhiên liệu (cho đoàn hộ tống) và 1 hoặc 2 tàu ngầm hạt nhân, một đội tàu sân bay sẽ có trên 10 tàu chiến đi cùng. Chi phí chế tạo những con tàu hộ tống này rất lớn, một đội tàu chiến như thế tiêu tốn gấp 2 hoặc 3 lần bản thân chi phí của tàu sân bay, tức là lên đến hàng chục tỷ USD

Hạm đội tàu mới của Trung Quốc khiến các nước “rùng mình”? - ảnh 2

Lính hải quân Trung Quốc ở thành phố Thượng Hải.

Đó là một khoản chi phí rất lớn. Nhưng Trung Quốc, với ngân sách quốc phòng hàng năm lên đến 200 tỉ USD, khoản đó có thể chi trả được. Theo trang tin DefenseNews, Trung Quốc gần đây đã hạ thủy chiến hạm lớp Lan Châu thứ năm. Trung Quốc đang trên đường xây dựng một hạm đội gồm 14 tàu chiến lớp Lan Châu và Côn Minh được trang bị tên lửa, cùng với 6 tàu tuần dương Type 055, đủ để hộ tống 4 tàu sân bay mà Trung Quốc được cho là đang chế tạo.

Theo các nhà phân tích quốc phòng ở công ty AMI International, hạm đội này có thể hoàn thành vào năm 2024, và vào lúc đó, chúng sẽ nhiều hơn số lượng tàu mà Nhật Bản và Hàn Quốc cộng lại có được.

Theo quan sát của AMI, các nước trong khu vực sẽ coi quá trình phát triển lực lượng hải quân của Trung Quốc là “mối đe dọa chủ yếu đối với an ninh khu vực”. Chắc chắn, các nước lân cận với Trung Quốc sẽ phải mua thêm tàu chiến để chống lại mối lo ngại này.

AMI trước đó đã ước tính các nước Châu Á – Thái Bình Dương sẽ dành 200 tỉ USD để mua tàu ngầm và các tàu chiến trong giai đoạn từ nay cho đến năm 2032. Trong khoảng thời gian này, khoản tiền này sẽ chiếm khoảng 25% của toàn bộ hoạt động chi tiêu quốc phòng trên khắp thế giới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, với lợi nhuận tiềm tàng rất lớn, các công ty quốc phòng Mỹ sẽ muốn giành lấy thị phần của mình, cụ thể là trong lĩnh vực tàu chiến.

Hạm đội tàu mới của Trung Quốc khiến các nước “rùng mình”? - ảnh 3

Một chiến hạm của Hải quân Trung Quốc đậu tại căn cứ Ngong Shuen Chau ở Hồng Kông.

Gần đây, quyết định của Quốc hội Mỹ là dành 843 triệu USD để cải tiến và nạp thêm nhiên liệu cho tàu sân bay USS George Washington thay vì cho tàu ngừng hoạt động. Điều này có lẽ là vì Hải quân Mỹ không muốn để Trung Quốc “thu hẹp khoảng cách giữa các tàu sân bay”. Hải quân Mỹ cũng chú trọng đầu tư cho các loại tàu chống hạm và chống tàu ngầm, cụ thể là các loại Tàu chiến Ven biển (LCS), một phần có thể là bởi sự phát triển của Trung Quốc. Điều này có thể mang về khoảng 16 tỉ USD lợi nhuận cho các hãng Lockheed Martin, General Dynamics và Austal.

Trong khi đó, 3 công ty trên cũng được lợi nhiều nhất trong cuộc chạy đua vũ trang đang âm ỉ ở vùng Thái Bình Dương. Nhằm dàn trải chi phí chế tạo tàu tuần duyên LCS, cả Lockheed, General Dynamics và Austal đã thiết kế các phiên bản LCS để bán cho các khách hàng nước ngoài. Những phiên bản quốc tế tàu LCS với chi phí thấp này rất có thể sẽ phù hợp với các nước lân cận Trung Quốc vốn có ngân sách hạn hẹp.

Cho dù thế nào đi chăng nữa, một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ mang lại rất nhiều lãi đối với các nhà đầu tư vào các hãng đóng tàu chiến của Mỹ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !