Hải sâm - Bổ dương, ích tinh
Hải sâm là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có thể ăn trong bốn mùa. Trong 100g hải sâm có 14,9g đạm; 0,9g béo; 0,4g hydratcacbon; 357mg canxi; 12mg photpho; 2,4mg sắt, ngoài ra còn có vitamin B1, B2 axit nicotinic. Theo y học cổ truyền, hải sâm tính ôn, vị mặn, có tác dụng bổ thận ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo, cầm máu tiêu viêm, trấn tĩnh tim, ức chế toan cầm đau, bổ não ích trí, dùng để trị liệu thân thể suy nhược, bệnh phổi ho ra máu, thiếu máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm loét dạ dày - tá tràng, táo bón, kiết lỵ, chóng mặt, đái dắt, đau lưng, hoạt tinh...
Hải sâm là loại thực phẩm bổ dưỡng, ích tinh. |
Cách làm hải sâm: Làm hải sâm khá công phu nếu không sẽ có mùi vị khó chịu. Trước hết ngâm hải sâm vào nước nóng pha muối, sau đó rửa hải sâm bằng nước lạnh, rồi ngâm lại nước nóng, rửa bằng nước lạnh, cứ thế ngâm rửa 4 lần, đến lần thứ 4 mới moi ruột hải sâm và màng trong bụng rửa sạch rồi mới chế biến cụ thể: hải sâm khô ngâm nước, độ trương của nó gấp 8 lần lúc còn khô, làm hải sâm khô càng phải ngâm nhiều, đầu tiên ngâm qua nước lạnh, sau đó ngâm nước sôi 12 tiếng, sau đó lại thay nước đun sôi ngâm tiếp cho đến khi con hải sâm mềm thì lấy ra moi nội tạng và bùn cát trong bụng hải sâm, rửa sạch luộc nước sôi lần cuối rồi mới chế biến.
Các món ăn có hải sâm để chữa bệnh:
Trị liệt dương: hải sâm 20g, thịt dê (chó) 100g. Hành, gừng, muối đủ dùng. Ngâm hải sâm, làm sạch, thái mỏng; thịt dê thái miếng, cho hai thứ vào nồi nấu làm canh, nêm gừng, hành, mắm, muối để ăn.
Trị di tinh: hải sâm 50g, cật dê 1 đôi, kỷ tử 10g, đương quy 12g. Cho nguyên liệu trên vào nồi nấu chung cùng với 1 ít nước cho nhừ để ăn, mỗi ngày ăn 2 lần, ăn liền 7 ngày.
Theo Lương y Hoài Vũ/SKĐS