Hải quân VN nhận 2 chiến hạm Gepard 3.9 tiếp theo vào cuối năm nay

Theo thông tin từ nhà máy Zelenodolsky Gorky, hai chiếc tàu Gepard 3.9 đóng cho Việt Nam bước vào giai đoạn hoàn thiện và sẽ được bàn giao theo đúng kế hoạch.

Trước khi xuất hiện thông tin này, hồi tháng 11/2014, nhà máy Zelenodolsky Gorky cũng cho biết, hai tàu hộ vệ Gepard 3.9 Nga đang đóng cho Hải quân Việt Nam sẽ được bàn giao vào cuối năm 2016.

Hải quân VN nhận 2 chiến hạm Gepard 3.9 tiếp theo vào cuối năm nay - ảnh 1

Chiến hạm Gepard 3.9 Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ trong biên chế Hải quân Việt Nam

Hải quân VN nhận 2 chiến hạm Gepard 3.9 tiếp theo vào cuối năm nay - ảnh 2

Kỹ sư trưởng làm việc tại Nhà máy Zelenodolsk, ông Yevgeny Matveyev tiết lộ ngày 6/11: “Trước đây chúng tôi đã đóng cho Việt Nam hai khinh hạm như vậy. Giờ đây, 2 chiếc tàu tiếp theo cũng đang được chúng tôi đóng. Tuy nhiên, chúng khác so với 2 tàu chiến trước ở việc lắp đặt các vũ khí và trang thiết bị quân sự. Dự kiến, chúng tôi sẽ giao cho Việt Nam vào cuối năm 2016”.

Ông Yevgeny Matveyev khẳng định rằng, công tác đóng tàu vẫn đang diễn ra thuận lợi và theo đúng tiến độ như đã định. “Cho tới nay, chúng tôi không gặp bất cứ trở ngại nào trong việc đóng hai tàu đó cả. Mọi việc đều đang theo đúng tiến độ”.

Hải quân VN nhận 2 chiến hạm Gepard 3.9 tiếp theo vào cuối năm nay - ảnh 3
Hai chiếc Gepard 3.9 của Việt Nam đang được hoàn thiện tại nhà máy Zelenodolsky Gorky.

Hai tàu Gepard 3.9 mới được Nhà máy đóng tàu Zelenodolsky khởi đóng cho Hải quân Việt Nam vào ngày 24/9/2013. Việc đóng tàu được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau và sau mỗi giai đoạn được hoàn thành, phía đối tác (Hải quân Việt Nam) sẽ thực hiện nghiệm thu kết quả đạt được theo tiến độ đã định trước.

Giai đoạn nghiệm thu tiến độ đóng 2 tàu Gepard 3.9 lần thứ nhất cũng đã diễn ra vào ngày 18/12/2013. Theo kế hoạch được Zelenodolsky và Hải quân Việt Nam thỏa thuận, công đoạn thử nghiệm 2 tàu Gepard 3.9 thứ ba và thứ tư dự kiến sẽ diễn ra trên biển Baltic vào giữa năm 2016, sau đó sẽ diễn ra lễ bàn giao chính thức.

Theo thông tin được nhà máy Zelenodolsky tiết lộ, sự khác biệt chính giữa một cặp Gepard 3.9 mới so với 2 tàu cùng loại trước đó (HQ-011 và HQ-012) là sự hiện diện của vũ khí chống tàu ngầm, và việc sử dụng hệ thống máy điện hiện đại với những đặc điểm cải tiến mới.

Theo tiết lộ của Zelenodolsky, hai tàu Gepard 3.9 biến thể chống ngầm sẽ có lượng choán nước đầy tải 2.200 tấn, chiều dài tổng thể 102,4 m; chiều rộng 14,4 m; chiều cao 7,25 m; mớn nước khoảng 5,6 m; tốc độ di chuyển tối đa khoảng 29 hải lý/giờ; tầm hoạt động 4.000 hải lý khi di chuyển với tốc độ 10 hải lý/giờ; khả năng hoạt động độc lập liên tục 20 ngày trên biển và được vận hành bởi kíp thủy thủ 84 người.

Tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9 được trang bị pháo hạm 76mm AK-176M hiện đại, hệ thống pháo/tên lửa phòng không tầm gần Palma, ngư lôi chống tàu ngầm, tên lửa chống hạm Kh-35 Uran-E, mìn và các thiết bị điện tử hiện đại.

Ngoài ra, tàu còn được tích hợp các hệ thống truyền thông bên ngoài và bên trong khoang, cũng như hệ thống phát thanh truyền hình và hệ thống quan sát.

Theo Ngọc Hòa (Baodatviet.vn)

Tựa bài do Infonet đặt lại

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !