Hải quân VN đầu tư khí tài đo đạc biển công nghệ cao

Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển được đầu tư phương tiện, khí tài, trang bị mới công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển nhiệm vụ và hội nhập quốc tế của ngành
Hải quân VN đầu tư khí tài đo đạc biển công nghệ cao - ảnh 1

Tàu chuyên dụng của ngành hải đồ HQ 888 Trần Đại Nghĩa của Hải quân Việt Nam

Hải quân VN đầu tư khí tài đo đạc biển công nghệ cao - ảnh 2
Theo thông tin đưa trên báo điện tử Quân đội nhân dân, trong thành tích chung của Quân chủng Hải quân có sự đóng góp nỗ lực của ngành đo đạc, biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển. Thực hiện lộ trình xây dựng Quân chủng Hải quân hiện đại, những năm qua, Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển được đầu tư phương tiện, khí tài, trang bị mới, tiên tiến, công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển nhiệm vụ và hội nhập quốc tế của ngành.

Giới thiệu với chúng tôi về năng lực công nghệ phục vụ cho nhiệm vụ chuyên môn, Đại tá Võ Sỹ Hiển, Phó đoàn trưởng Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển khẳng định: Đơn vị đã hoàn toàn làm chủ phương tiện, khí tài hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đo đạc, sản xuất hải đồ và nghiên cứu biển. Trong những năm gần đây, đoàn được trang bị các khí tài, thiết bị đo đạc, khảo sát, nghiên cứu biển, lắp đặt đồng bộ trên các tàu đo đạc của đơn vị; đặc biệt đã đưa vào vận hành, khai thác tàu chuyên dụng HQ888 mang tên Trần Đại Nghĩa. Trên các tàu đều lắp đặt hệ thống thiết bị đo sâu hồi âm đa tia, thiết bị quét biển Side Scan Sonar, thiết bị đo từ trường, trọng lực biển; các thiết bị khảo sát hải dương như: Đo dòng chảy, độ mặn, nhiệt độ nước biển, vận tốc truyền âm trong nước...

Đoàn đã được đầu tư công nghệ phần mềm biên tập bản đồ hàng hải điện tử (ENC) tiên tiến. Cán bộ kỹ thuật của đơn vị thường xuyên cập nhật các phiên bản mới tiêu chuẩn kỹ thuật đo đạc, bản đồ của Tổ chức Thủy đạc quốc tế (IHO); triển khai biên dịch, biên soạn tài liệu phục vụ huấn luyện để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đến nay, sản phẩm hải đồ của đơn vị (hải đồ giấy, hải đồ số, hải đồ điện tử) được xuất bản đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn kỹ thuật của IHO. Từ năm 2012, đoàn đã thực hiện tích hợp, cài đặt các sản phẩm hải đồ điện tử ENC trên hệ thống ECDIS do Cục Bản đồ (Bộ Tổng tham mưu) lắp đặt, sử dụng trên các tàu Hải quân.

Hải quân VN đầu tư khí tài đo đạc biển công nghệ cao - ảnh 3

Cán bộ Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển kiểm tra công tác biên tập bản đồ của nhân viên chuyên môn Đội 4.

Thành tựu công nghệ của Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển là cả quá trình nỗ lực trong suốt 50 năm qua và luôn gắn liền với sự phát triển của Quân chủng Hải quân. Từ chỗ chỉ có những phương tiện tàu thuyền cũ kỹ, lạc hậu với những trang thiết bị, dụng cụ đo đạc thô sơ, kỹ thuật đo đơn giản như đo sâu bằng dây rọi, biên vẽ hải đồ bằng thủ công; đến nay, đơn vị đã có cả hải đội tàu, có tàu chuyên dùng hoạt động dài ngày ở biển xa, máy móc hiện đại, có độ chính xác cao. Cán bộ, nhân viên kỹ thuật của Đoàn không ngừng sáng tạo, kết hợp sử dụng trang thiết bị mới và cũ, tích hợp công nghệ tiên tiến, hiện đại với công nghệ truyền thống; phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật để khai thác hiệu quả khí tài, trang thiết bị được biên chế. Điển hình như sáng kiến “Bản đồ lệch địa từ khu vực biển Việt Nam và lân cận” của Đội 4 đã làm “mới hóa” toàn bộ các loại hải đồ xuất bản từ năm 2010 đến nay. Các giải pháp kỹ thuật: Xây dựng cơ sở dữ liệu địa lý và thành lập mô hình 3D; đo đạc và thu thập thông tin địa lý... đoạt giải cao tại Hội thao kỹ thuật ngành Địa hình quân sự toàn quân.

Để làm chủ trang bị, khí tài hiện đại, Đại tá Phạm Hải Châu, Chính ủy Đoàn cho rằng, phải tập trung đầu tư đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật. Đảng ủy, chỉ huy Đoàn luôn chú trọng tuyển chọn cán bộ, nhân viên gửi đào tạo, bồi dưỡng ở các cơ sở trong nước, nước ngoài; xây dựng lực lượng nòng cốt trong huấn luyện, bồi dưỡng cán bộ, nhân viên; chủ động mời các chuyên gia từ các nước có ngành thủy đạc phát triển sang huấn luyện, kiểm tra sản phẩm, tổ chức rút kinh nghiệm kịp thời. Nhờ đó đến nay, toàn Đoàn có số lượng cán bộ trình độ đại học, sau đại học đạt hơn 87% và 100% nhân viên kỹ thuật trình độ trung cấp trở lên. Đội ngũ cán bộ, nhân viên đoàn kết, nỗ lực cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Đoàn trưởng khẳng định: Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển là đơn vị đầu ngành của Quân đội trong lĩnh vực đo đạc thành lập bản đồ biển. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, Đoàn đã tham gia nhiều dự án trọng điểm của Nhà nước, như Dự án xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam; Dự án đo đạc thành lập bản đồ biển thuộc "Đề án quy hoạch tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên-môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020" của Chính phủ.

Đoàn tổ chức đo đạc phục vụ phân định biên giới; thăm dò và khai thác dầu khí; hợp tác tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học với Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Viện Hải dương học... Trong thời gian tới, công tác đo đạc, biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển phục vụ nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, tham gia xây dựng Quân chủng Hải quân cách mạng, tiến lên chính quy, hiện đại, đòi hỏi ngày càng cao, đặt ra nhiệm vụ của Đoàn ngày càng phát triển, nặng nề hơn. Đảng ủy, chỉ huy Đoàn tập trung quán triệt, giáo dục bộ đội xác định tốt nhiệm vụ; nâng cao chất lượng nguồn lực, nhân lực để quản lý, khai thác hiệu quả và làm chủ phương tiện, khí tài, trang bị hiện đại, bảo đảm xây dựng các loại bản đồ chuyên dùng có độ chính xác cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng-an ninh và phát triển kinh tế biển. Toàn đoàn nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, Bộ tư lệnh Hải quân và Bộ Quốc phòng về việc ban hành hệ thống văn bản pháp lý quản lý quốc gia trong lĩnh vực đo đạc biển; hợp tác và hội nhập quốc tế về thủy đạc và đẩy mạnh giải pháp, lộ trình gia nhập IHO; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, chính quy, hiện đại.

BTV

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !