Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất

Ngày 8/6/2014, tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa đã diễn ra hoạt động giao lưu lần thứ nhất giữa lực lượng hải quân trên đảo Song Tử Tây (Việt Nam) và Song Tử Đông (Philippines đang đóng giữ).

Nhằm thực hiện “Bản ghi nhớ giữa Hải quân hai nước Việt Nam và Philippines
về tăng cường hợp tác song phương và chia sẻ thông tin” (ký ngày 26/10/2011) và “Quy chế giao lưu nhân sự tại đảo Song Tử Tây và đảo Song Tử Đông giữa Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Philippines” (ký ngày 12/3/2012), ngày 8/6/2014, tại đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa đã diễn ra hoạt động giao lưu lần thứ nhất giữa lực lượng hải quân trên đảo Song Tử Tây (Việt Nam) và Song Tử Đông (hiện Philippines chiếm giữ). 

Đoàn Việt Nam do Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó Tư lệnh vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn. Đoàn Philippines do Đại tá Ca-lít-tô Ba-ri-giô (Carlito Barizo), Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Hải quân miền Tây Philippines làm trưởng đoàn.

Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất - ảnh 1

Chỉ huy hai đảo trao đổi tại buổi giao lưu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tá Lê Xuân Thủy khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển, đảo; xây dựng lòng tin, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với các nước láng giềng, nhất là đối với các nước có chung lợi ích ở Biển Đông, trong đó có Philippines; đồng thời hy vọng các hoạt động giao lưu này sẽ giúp tăng cường hơn nữa tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa lực lượng hải quân hai nước, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên trong việc phối hợp thực hiện có hiệu quả các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai và giảm thiểu các nguy cơ xung đột.

Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất - ảnh 2

Đại tá Lê Xuân Thủy phát biểu tại buổi giao lưu.

“Đây cũng là sự kiện rất có ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, thiện chí cũng như trách nhiệm của hai nước nói chung, quân đội và hải quân hai nước nói riêng trong việc thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) trước những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông do hành động ngang ngược, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc gây ra” - Đại tá Lê Xuân Thủy nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình trên hai đảo. Hai bên đã nhất chí thực hiện nghiêm túc cam kết về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); các nguyên tắc về duy trì ổn định, an toàn và an ninh hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); tuyên bố 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, đồng thời cùng nhau nỗ lực nhằm sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Thời gian tới, hai bên nhất trí duy trì giao lưu luân phiên hàng năm giữa hải quân hai nước trên các đảo trực thuộc.

Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất - ảnh 3

Đại tá Ca-lít-tô Ba-ri-giô phát biểu tại buổi giao lưu.

Thay mặt đoàn Philippines, Đại tá Ca-lít-tô Ba-ri-giô cám ơn phía Việt Nam đã tổ chức các hoạt động trong chương trình giao lưu một cách chu đáo và trọng thị; đồng thời khẳng định đây là dịp thuận lợi để lực lượng hải quân trên hai đảo trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, qua đó góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa quân đội và nhân dân hai nước trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu, Đoàn Philippines đã tới thăm một số công trình trên đảo Song Tử Tây; giao lưu văn hóa văn nghệ và thể thao, như thi đấu bóng đá, bóng chuyền, kéo co...

Một số hình ảnh trong khuôn khổ chương trình giao lưu

 

Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất - ảnh 4

Đại biểu hai đoàn chụp ảnh bên cột mốc chủ quyền của Việt Nam trên đảo Song Tử Tây.

 

Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất - ảnh 5

Thi kéo co trên đảo Song Tử Tây.

 

Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất - ảnh 6

Thi đấu bóng chuyền trên đảo Song Tử Tây. 

Hải quân Việt Nam và Philippines giao lưu ở Trường Sa lần thứ nhất - ảnh 7

Thi đấu bóng đá trên đảo Song Tử Tây.

Nguồn: Kiên Quỳnh (Cổng thông tin Bộ Quốc phòng)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !