Hải quân Việt Nam đẩy mạnh đối ngoại quân sự

Các hoạt động Hải quân Việt Nam tham gia đã góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Hải quân các nước trong khu vực và thế giới, tăng cường vị thế Hải quân Việt Nam trên trường quốc tế.

Những năm qua, quán triệt đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, hoạt động đối ngoại quân sự của Quân chủng Hải quân đã chủ động tích cực, triển khai đúng hướng, có chiều sâu, trên tất cả các phương diện, song phương và đa phương, thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Hải quân Việt Nam đẩy mạnh đối ngoại quân sự - ảnh 1

Tàu hộ vệ tên lửa Lý Thái Tổ huấn luyện phối hợp tác chiến

Tích cực tham gia hội nhập quốc tế qua các diễn đàn đa phương

Hải quân Việt Nam (HQVN) luôn chú trọng triển khai các hoạt động đa phương với Hải quân các nước mà điểm nổi bật là tổ chức thành công Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN 5 tại Hà Nội vào tháng 7-2011. Việc tổ chức hội nghị này là sáng kiến của HQVN nhằm tạo ra một diễn đàn chính thức là hội nghị thường niên cấp Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN để cùng nhau đánh giá, thảo luận, trao đổi, xây dựng một ASEAN hòa bình, ổn định.

Hải quân Việt Nam đẩy mạnh đối ngoại quân sự - ảnh 2

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đón tàu Hải quân Hoàng gia Anh Daring cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) ngày 18-12-2013. Ảnh: Hồng Sơn

Tại Hội nghị Tư lệnh Hải quân ASEAN 5 với chủ đề “Hợp tác Hải quân các nước ASEAN vì hòa bình, an ninh biển”, HQVN đã đưa ra sáng kiến Thiết lập đường dây nóng giữa Hải quân các nước trong ASEAN; Tàu thuyền và máy bay Hải quân trong ASEAN gặp nhau trên biển, trên không đánh tín hiệu chào nhau; Giao lưu sĩ quan trẻ hải quân. Những sáng kiến này đã được Hội nghị đánh giá cao và ủng hộ tuyệt đối, trở thành hoạt động được triển khai tích cực trong Hải quân các nước ASEAN. Đặc biệt, sáng kiến “Tàu thuyền và máy bay Hải quân trong ASEAN gặp nhau trên biển, trên không đánh tín hiệu chào nhau” là tiền đề tốt để Hải quân Tây Thái Bình Dương thông qua được “Bộ quy ước ứng xử trên biển giữa tàu thuyền, máy bay hải quân các nước Tây Thái Bình Dương gặp nhau không có kế hoạch-CUES” tại Hội thảo Hải quân Tây Thái Bình Dương lần thứ 14 tổ chức ở Thanh Đảo, Trung Quốc vào tháng 4-2014.

Hải quân Việt Nam đẩy mạnh đối ngoại quân sự - ảnh 3
Hải quân Việt Nam đẩy mạnh đối ngoại quân sự - ảnh 4

Tàu đổ bộ Kunisaki của hải quân Nhật Bản vào thăm, giao lưu tại Đà Nẵng

Một hoạt động quan trọng trong diễn đàn đa phương đó là Hội thảo Hải quân Tây Thái Bình Dương mà HQVN là thành viên chính thức từ năm 1994, được tổ chức hai năm một lần do hải quân các nước thành viên tự nguyện đăng cai tổ chức. Hải quân Việt Nam đã tham gia tích cực và có những đóng góp quan trọng, góp phần tăng thêm sự hiểu biết giữa HQVN và hải quân các nước. Ngoài ra, HQVN còn tích cực tham gia hội nhập quốc tế qua các diễn đàn, hoạt động đa phương như hội thảo, hội nghị quốc tế về an ninh biển; hợp tác đa phương bảo vệ môi trường biển; giao lưu giữa các học viện nhà trường hải quân; cứu hộ cứu nạn, đối phó với thảm họa thiên tai; chống cướp biển; tham gia diễn tập đa phương với tư cách quan sát viên… Đặc biệt tháng 3-2014, chúng ta đã cử tàu bệnh viện HQ- 561 tham gia hoạt động diễn tập đa quốc gia KOMODO về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa tại In-đô-nê-xi-a; đưa tàu và máy bay tham gia hoạt động tìm kiếm máy bay MH370 của Hãng hàng không Ma-lai-xi-a bị mất tích tháng 3-2014; cử sĩ quan tham gia nhóm chỉ huy tham mưu cùng tàu Hải quân Xin-ga-po tham gia lực lượng chống cướp biển ở Aden…

Các hoạt động mà HQVN tham gia đã góp phần tăng cường sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa Hải quân các nước trong khu vực và thế giới, mở rộng hợp tác phát triển, tạo sự ủng hộ, đồng thuận của Hải quân các nước đối với Hải quân Việt Nam, tăng cường vị thế Hải quân Việt Nam trên trường quốc tế.

Đa dạng các hoạt động đối ngoại song phương

Ngoài hoạt động đa phương, HQVN còn chú trọng tăng cường phát triển quan hệ với hải quân các nước trong khu vực và thế giới, chủ động triển khai các hoạt động đối ngoại song phương trên nhiều lĩnh vực.

Hải quân Việt Nam đẩy mạnh đối ngoại quân sự - ảnh 5

Gặp gỡ, làm quen giữa sĩ quan trẻ Hải quân Xin-ga-po và Việt Nam

Hải quân Việt Nam đẩy mạnh đối ngoại quân sự - ảnh 6

Sĩ quan trẻ Hải quân ASEAN thăm chiến hạm Đinh Tiên Hoàng

Hằng năm HQVN tổ chức hàng chục đoàn cấp Bộ tư lệnh đi thăm, làm việc với hải quân các nước và đón nhiều đoàn Tư lệnh Hải quân, đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng các nước đến thăm, làm việc với Quân chủng. Đây là hoạt động có tính chất định hướng, đặt nền tảng cho việc mở rộng và phát triển quan hệ với hải quân các nước. Qua các chuyến thăm, nhiều nội dung hợp tác đã được thực hiện và đem lại kết quả tốt đẹp, kênh thông tin liên lạc giữa Bộ tư lệnh Hải quân các nước trong ASEAN được thiết lập đã góp phần giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trên biển, đồng thời góp phần tạo nên sự tin tưởng, đồng thuận trong ASEAN.

Hiện thực hóa chủ trương, sự đồng thuận mà lãnh đạo hải quân đã thống nhất qua từng chuyến thăm, HQVN đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với hải quân các nước nhằm triển khai nội dung hợp tác, tăng cường hoạt động phối hợp, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực. Hải quân Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác về tuần tra chung với Hải quân 3 nước: Trung Quốc, Thái Lan và Cam-pu-chia.

Ngoài các thỏa thuận về tuần tra chung, HQVN đã ký 8 thỏa thuận hợp tác với hải quân các nước. Những thỏa thuận và cơ chế trên là cơ sở để HQVN xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với hải quân các nước, phối hợp ứng phó với các mối đe doạ về an ninh phi truyền thống, cứu hộ cứu nạn, tăng cường phát triển lực lượng, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải trên hướng biển và trong khu vực.

Đáng chú ý, hoạt động tàu quân sự thăm nhau cũng được Quân chủng Hải quân triển khai với nhiều hình thức phong phú, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hoạt động giao lưu và triển khai các hoạt động luyện tập chung để ứng phó với sự cố trên biển, thảm họa thiên tai… Hằng năm, HQVN đón hàng chục đoàn tàu hải quân các nước trong khu vực và thế giới đến thăm và giao lưu tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng. Hải quân Việt Nam cũng đã đưa tàu đi thăm và giao lưu với hải quân các nước trong khu vực như: Trung Quốc, Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a, Cam-pu-chia, Thái Lan.

Qua hoạt động đối ngoại quân sự, HQVN đã nhận được sự ủng hộ quý báu bằng vật chất lẫn tinh thần từ hải quân các nước khu vực. Trong các chuyến thăm của tàu Hải quân tới Việt Nam, Hải quân Ấn Độ, Hải quân Xin-ga-po đã tặng cho Hải quân Việt Nam vật tư, phụ tùng tàu trị giá hàng chục triệu USD. Đồng thời cũng qua hoạt động đối ngoại, Hải quân Việt Nam đã giúp Hải quân Cam-pu-chia xây dựng cơ sở hạ tầng như: Bệnh xá, trường hải quân và một số công trình có giá trị khác, sửa chữa tàu thuyền, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết và phối hợp hoạt động giữa hải quân hai nước.

Hoạt động đối ngoại của Quân chủng đã góp phần xây dựng và phát triển lực lượng hải quân không ngừng lớn mạnh. Qua các hoạt động đối ngoại, HQVN đã triển khai hàng loạt các dự án nhằm hiện đại hóa trang bị vũ khí, kỹ thuật, sửa chữa đóng mới tàu thuyền, nâng cấp vũ khí trang bị, đồng thời tiếp thu trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến của các nước, chia sẻ được kinh nghiệm về xây dựng và phát triển lực lượng của hải quân các nước để xây dựng và phát triển lực lượng HQVN, nhất là lực lượng mới như: Không quân hải quân, tàu ngầm…. Đồng thời tăng cường hội nhập với khu vực và thế giới qua các lớp, khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn về ngoại ngữ, về chuyên môn nghiệp vụ, về chỉ huy tham mưu… tại các nước Nga, Pháp, Xin-ga-po, Niu Di-lân, Ô-xtrây-li-a, Ấn Độ, Ca-na-đa … bổ sung và làm phong phú thêm kho tàng kiến thức và nghệ thuật quân sự của HQVN.

Chuẩn Đô đốc PHẠM HOÀI NAM, Phó tư lệnh-Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân

Theo Quân đội nhân dân
(Tựa bài do Infonet đặt lại)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !