Hải quân Nga tái hiện diện tại Bắc Cực

Nga đang triển khai những bước tiến mạnh mẽ nhằm tái lập sự hiện diện của lực lượng Hải quân tại Bắc Cực trước mối đe dọa xâm lấn lãnh thổ từ các quốc gia khác.
Hải quân Nga tái hiện diện tại Bắc Cực - ảnh 1
Chiến hạm Peter Đại đế của Nga 

Theo đó, tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng Pyotr Velikiy hay Peter Đại đế sẽ dẫn đầu hạm đội tàu chiến của Hải quân Nga, mang theo các nhu yếu phẩm thiết yếu và thiết bị tới quần đảo Novosibirsk trong dự án khôi phục căn cứ Hải quân từ thời Liên Xô cũ tại một trong những hòn đảo lạnh giá xa xôi nhất trên thế giới.

Trong tháng 10 tới, các máy bay vận tải Antonov-72 và Antonov-74 sẽ cất cánh và hạ cánh trên đảo Novosibirsk. Theo dự kiến, toàn bộ căn cứ hải quân sẽ đi vào hoạt động hết công suất vào mùa hè năm tới. Đây cũng sẽ là nơi đón tiếp cả những máy bay vận tải hạng nặng như Ilyushin-76.

Trong những năm 1920 và đầu 1930, nhiều nguồn tài nguyên sinh học của Nga tại Bắc Cực đã bị các thế lực bên ngoài rình mò cướp bóc. Vào cuối những năm 1930, Hải quân Nga đã truy đuổi những kẻ xâm phạm trái phép bao gồm cả lực lượng tàu chiến cũng như bảo vệ hòn đảo tránh xa các quốc gia khác cho tới nay.

Hiện nay, công tác bảo vệ trở thành ưu tiên hàng đầu khi nhiều quốc gia trên thế giới mở rộng tham vọng khai thác các tuyến đường thủy, đánh bắt cá và khoáng sản tại Bắc Cực. Theo đánh giá, vùng thềm Bắc Cực chứa 1/3 nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt chưa được khai thác trên thế giới, với trữ lượng lớn bao gồm mangan và kẽm.

Được khám phá và xây dựng dưới thời Liên Xô cũ, tuyến đường biển Bắc Cực hay Con đường Đông bắc trở thành đường tắt nối liền khu vực Đông Á sang Tây châu Âu.

Thông thường, một con tàu chở hàng khởi hành từ thành phố Thượng Hải, Trung Quốc tới Rotterdam, Hà Lan vòng qua khu vực Nam Á sẽ phải mất 6 tuần. Trong khi, với cùng điểm xuất phát, nếu đi theo Con đường Đông bắc, tàu chở hàng chỉ phải di chuyển trên biển trong 4 tuần.

Trong bối cảnh các quốc gia láng giềng gần Bắc Cực như Mỹ và Canada tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích dân sự và xây dựng lực lượng hải quân, Nga buộc phải nhanh chóng hiện đại hóa và mở rộng phần hạ tầng hải quân tại khu vực này.

Căn cứ Hải quân của Nga hoạt động tại khu vực phía tây Bắc Cực trên bán đảo Kola và các hòn đảo trên quần đảo Novaya Zemlya và Franz Josef Land, cùng một căn cứ không quân hiện đại nằm trên quần đảo Novosibirsk. Toàn bộ cơ sở hạ tầng trên sẽ hỗ trợ các dịch vụ viễn thông và cứu hộ cũng như giúp Nga kiểm soát môi trường tại Bắc Cực. 

Minh Thu

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !