Hải quân Mỹ sắp có thuyền phá thủy lôi không người lái

Hải quân Mỹ đang chế tạo một loại thuyền không người lái, được phóng từ các Tuần dương hạm nhằm phá hủy các loại thủy lôi dưới nước và cho phép giữ các tàu chiến và thủy thủ ở khoảng cách an toàn.

Đại úy David Honabach, quản lý chương trình phát triển hệ thống không người lái trên biển cho biết, phiên bản thử nghiệm, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016, sẽ mở đường cho chương trình sản xuất của thuyền có tên gọi là Hệ thống Khoanh vùng Tác động Không người lái (UISS), dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong hạm đội của Mỹ vào năm 2019.

Hải quân Mỹ sắp có thuyền phá thủy lôi không người lái - ảnh 1

Thuyền phá bom không người lái của Mỹ đang dò tìm thủy lôi trên biển.

Honabach giải thích: “UISS là thiết bị nhằm phục vụ nhu cầu của Hải quân Mỹ muốn có một hệ thống có thể nhanh chóng tiêu diệt các loại thủy lôi từ tính và sóng âm trên diện rộng. Chúng có thể săn tìm, quét và vô hiệu hóa các loại mìn”.  

Hệ thống gồm một thuyền không người lái với một máy phát âm và một dây cáp từ ở bên dưới đáy thuyền, được thiết kế nhằm mô phỏng tín hiệu âm thanh và từ tính của một chiến hạm.

Theo Honabach, loại thuyền này được thiết kế để dò tìm những khu vực có thủy lôi và kích nổ bằng tín hiệu âm thanh và từ tính mà thiết bị mô phỏng như một tàu chiến thật.

“Có nhiều cách để kích nổ thủy lôi. Một số sẽ nổ khi bắt được tín hiệu âm thanh, số khác sẽ nổ khi có tín hiệu từ tính và cũng có loại sẽ nổ bằng cả hai. Thuyền sẽ tạo trường từ tính và có tín hiệu âm thanh giống như của một tàu chiến. Chúng tôi sử dụng một bộ phát âm thanh Mark 104 và một dây cáp từ đặt ở dưới đáy thuyền và cho dòng điện chạy qua nó.”

Tháng 9 năm nay, Hải quân Mỹ đã có một thỏa thuận trị giá 118 triệu USD cho công ty Textron Systems nhằm sản xuất mẫu thử và kế tiếp là sáu sản phẩm hoàn chỉnh.

Honabach cho biết: “Textron có 2 năm để hoàn thành bản thiết kế cuối cùng và chế tạo EDM (mô hình thiết kế kỹ thuật). Sau đó, một chương trình thử nghiệm sẽ được tiến hành để kiểm tra tính khả thi của bản thiết kế trước khi đưa vào sản xuất ban đầu để chế tạo 6 chiếc UISS”.

Hải quân Mỹ đã bắt đầu phát triển công nghệ này vào năm 2008 bằng việc nghiên cứu và phát triển các mẫu thuyền không người lái cũng như các thiết bị phóng và thu hồi thuyền. Hệ thống không người lái này được lắp ráp với những nguyên liệu đặc biệt để có thể chịu được xung lực khi thủy lôi nổ ở gần đó.

“Chúng tôi phải tính đến các tình huống lực đẩy khi thủy lôi nổ khi chế tạo thuyền. Chúng tôi đã gia cố chiếc thuyền không người lái này hơn các loại thuyền bình thường, giúp nó có thể chịu được xung lực mạnh”, Honabach nói.

Ngoài ra, thuyền không người lái có thể tích hợp thêm các công nghệ phá bom có thể có trong tương lai. Tổng cộng, Hải quân Mỹ dự kiến sẽ mua ít nhất 40 chiếc UISS.

Được thiết kế để sử dụng trong các tàu tuần dương, chiếc UISS được lắp thiết bị cảm biến hồng ngoại và các thiết bị truyền tín hiệu để có thể được điều khiển từ trạm điều khiển trên tàu.

Thuyền không người lái được điều khiển bởi hệ thống định hướng bán tự động. Nó sử dụng một hệ thống hoa tiêu nhận tín hiệu từ vệ tinh. UISS đã được lập trình sẵn để tự lái đến khu vực đã định theo một tuyến đường do người điều khiển xác lập.

Honabach nói rằng: “Con thuyền sẽ triển khai chương trình cài đặt sẵn và sẽ truyền tín hiệu video, hồng ngoại và rađa về trung tâm điều khiển”. Các tàu tuần dương khác ngoài tàu điều khiển thuyền cũng có thể thu được các tín hiệu này.

Thuyền UISS được thiết kế để đặt vừa trong khoang chứa của các tàu tuần dương tương tự như tàu USS Freedom hay USS Independence.

Hải quân Mỹ hiện đang có nhiều tàu không người lái được trang bị hệ thống rađa sóng âm để phát hiện thủy lôi và có kế hoạch mua thêm thuyền trong năm tới. Bản thân Honabach cũng đề cập đến xu hướng nhất định: “Công nghệ dò tìm các loại vũ khí nổ đang dần thay đổi, từ những thiết bị cần người sử dụng cho đến những thiết bị có thể tự động điều khiển”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ DefenseTech.com, một trang tin chuyên về khí tài quân sự của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !