Hải quân Mỹ đưa vào sử dụng phiên bản ngư lôi tối tân

Hải quân Mỹ và hãng Lockheed Martin đã bắt tay vào việc chế tạo phiên bản mới nhất của thủy lôi Mk-48. Phiên bản này có tên Mod 7, cho phép tàu của Mỹ có thể đối đầu với các tàu quân sự hiện đại của đối phương.

“Công nghệ định hướng của ngư lôi Mk-48 là nhờ hãng Lockheed Martin đầu tư 10 triệu USD để nâng cấp hiệu quả trong sản xuất và nghiên cứu để đảm bảo rằng lực lượng hải quân Hoa Kỳ có thể đáp trả những hiểm họa trên biển”, ông Tom Jarbeau, giám đốc phụ trách chương trình Mk-48 cho biết. “Chúng tôi có kinh nghiệm lâu năm trong việc chế tạo vũ khí tàu ngầm và cho ra mặt các thiết bị điện tử hiện đại đúng thời hạn và với ngân sách thấp”.

Hải quân Mỹ đưa vào sử dụng phiên bản ngư lôi tối tân - ảnh 1

Một tàu ngầm của Mỹ đang được chế tạo. Nhiều khả năng nó sẽ được trang bị ngư lôi Mk-48 Mod 7 mới.

Phiên bản Mod 7 của ngư lôi Mk-48 được hãng Lockheed Martin phát triển trong khuôn khổ một hợp đồng trị giá 425 triệu USD được ký kết vào năm 2011. Theo điều khoản trong hợp đồng, Lockheed Martin sẽ bàn giao 20 ngư lôi Mod 7 cho Hải quân Mỹ mỗi tháng. Công ty ước tính rằng họ có thể bán được khoảng 250 ngư lôi mới trong vòng 5 năm tới.

So với các mẫu tên lửa Mk-48 trước đây, phiên bản Mod 7 được trang bị hệ thống sona có băng thông rộng hơn. Nó có thể tiếp nhận các tín hiệu ở dải tần số rộng hơn và xử lý chúng để nâng cao khả năng tìm kiếm, xác định mục tiêu và độ chính xác của ngư lôi. Không những vậy, hệ thống này còn có thể vượt qua các hệ thống đánh chặn của đối phương và quan trọng nhất là nó cũng cho phép việc nâng cấp phần cứng và phần mềm được thực hiện dễ dàng.

Việc nâng cấp này sẽ giúp ngư lôi Mk-48 vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng trong tương lai. Loại ngư lôi này được thiết kế vào những năm 1960 và được chính thức đưa vào sử dụng vào năm 1971. Trong nhiều năm qua Mk-48 đã được nâng cấp nhiều lần và vẫn là vũ khí chống hạm và chống tàu ngầm chủ lực của Mỹ cũng như nhiều nước đồng minh khác. Các phiên bản khác nhau cảu Mk-48 hiện đang được các quốc gia Canada, Úc, Hà Lan và Brazil sử dụng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !