Hải quân Mỹ đang “giúp” tàu ngầm Nga mạnh hơn như thế nào?

Theo tạp chí National Interest, Hải quân Nga đang học tập những kinh nghiệm từ Hải quân Mỹ để phát triển thế hệ tàu ngầm hạt nhân mới trong khuôn khổ Dự án Husky.

Dự kiến sẽ có 3 loại tàu ngầm Husky khác nhau được phát triển, bao gồm một mẫu tàu ngầm tấn công thông thường, một tàu ngầm mang tên lửa định hướng và một loại tàu được trang bị tên lửa đạn đạo cỡ lớn. Các tàu này sẽ được bắt đầu chế tạo vào khoảng năm 2020 đến 2021.

Thủy thủ dàn hàng trên một tàu ngầm hạt nhân của Nga.

Các loại tàu này có sự tương đồng với các tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ về nhiều mặt. Tàu Virginia được phát triển sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, và mặc dù ban đầu được thiết kế là một tàu ngầm quân sự bình thường, song các mẫu tàu Virginia trong tương lai sẽ được lắp đặt các thiết bị hỗ trợ phóng tên lửa định hướng. Tàu Virginia là nền tảng để Mỹ phát triển tàu ngầm hạt nhân lớp Colombia sẽ được đưa vào vận hành trong thời gian tới.

Nga cũng sẽ bắt đầu bằng việc thiết kế tàu ngầm chiến đấu có trọng lượng từ 8.000 đến 9.000 tấn và có tốc độ vào khoảng từ 32 đến 33 hải lý/giờ. Tàu sẽ có các loại tên lửa hành trình và thủy lôi, song cũng có thể phóng tên lửa hành trình qua ống phóng ngư lôi của mình. Nga cũng muốn tàu ngầm này có thể vận chuyển và hỗ trợ các đơn vị đặc nhiệm làm nhiệm vụ.

Phiên bản tàu phóng tên lửa định hướng và tên lửa đạn đạo của tàu Husky sẽ có thêm một khoang nữa so với phiên bản ban đầu. Nga hiện đang chế tạo một loại “băng đạn” tên lửa, cho phép tàu có thể nhanh chóng tiếp đạn trong tình huống khẩn cấp. Hệ thống này cũng được ứng dụng trên các tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ, được trang bị tên lửa đạn đạo Trident II. Các tàu Husky sẽ sử dụng các thiết bị cảm biến và động cơ đẩy được cải tiến so với các loại được sử dụng trên các tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và Yasen.

Nga hi vọng rằng tàu ngầm Husky sẽ có chi phí thấp hơn đáng kể so với tàu ngầm lớp Yasen, một loại tàu rất lợi hại nhưng đòi hỏi kinh phí cao. Họ hi vọng rằng chi phí chế tạo của Husky sẽ ở mức cho phép tối thiểu 16 đến 20 tàu ngầm hoặc hơn được xuất xưởng. Nga cũng muốn mình có thể sản xuất một tàu ngầm mỗi năm, với thời gian hoàn thiện kéo dài không quá 4 năm rưỡi kể từ khí quá trình chế tạo bắt đầu.

Nếu đúng như kế hoạch, tàu Husky đầu tiên sẽ ra mắt vào năm 2025 và chiếc cuối cùng sẽ xuất hiện vào cuối thập niên 2030. Trong khi đó, phiên bản mang tên lửa đạn đạo của tàu Husky sẽ được chế tạo sau khi tàu ngầm lớp Borei cuối cùng được bàn giao.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích Mỹ, trong đó có nhà nghiên cứu Michael Kofman thuộc Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ, không tin rằng Nga muốn sản xuất một lớp tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo mới. “Tôi không biết vì sao họ muốn có tàu mang tên lửa”, ông Kofman nói. “Tôi cho rằng tàu ngầm chiến đấu thông thường mới là ưu tiên của Nga”.

Nếu tàu Husky được sản xuất, loại tàu này sẽ cho phép Nga có hình mẫu để có thể sản xuất tàu ngầm mới với số lượng lớn và thay thế các mẫu tàu đã có từ thời Liên Xô. Tuy vậy, nhiều người tin rằng cho dù đưa vào sử dụng tàu Husky, Hải quân Nga phải mất rất nhiều năm nữa mới có thể sánh với Hải quân Liên Xô trong quá khứ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !