Hải quân Mỹ cho ra mắt tàu tấn công đổ bộ có thể mang theo tiêm kích F-35

Theo tạp chí The Diplomat, tàu chiến lớp America thứ hai mang tên USS Tripoli đã chính thức được hạ thủy trong một buổi lễ tại xưởng đóng của hãng Huntington Ingalls Industries (HII) tại bang Mississippi (Mỹ).

Thứ trưởng Bộ Hải quân Mỹ Thomas Dee đã phát biểu trong buổi lễ hạ thủy rằng: “Khi tàu USS Tripoli, tàu tiến công đổ bộ lớp America mới gia nhập Hải quân Mỹ, chúng ta sẽ trở thành một lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến mạnh hơn và linh hoạt hơn. Con tàu này sẽ là một loại khí tài có thể nâng cao khả năng hoạt động của một lực lượng quân đội, và con tàu cùng thủy thủ đoàn của nó sẽ phục vụ đất nước của chúng ta trong nhiều thập kỷ tới”.

Tàu chiến lớp America mang tên USS Tripoli của Hải quân Mỹ.

Tàu USS Tripoli, tên gọi khác là LHA-7 (viết tắt của Landing Helicopter Assault), được hạ thuỷ vào tháng 5/2017. Đây là tàu chiến thứ ba của Hải quân Mỹ được đặt tên là Tripoli.

Đây là một con tàu có trọng lượng 44.000 tấn và có thể được coi là một tàu sân bay cỡ nhỏ, khi nó có thể mang theo 9 máy bay chiến đấu F-35B (phiên bản F-35 dành cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến), có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng hoặc trên đường băng ngắn mà không cần hệ thống hỗ trợ. Thêm vào đó, tàu có thể mang theo 4 trực thăng tấn công AH-1Z Viper, 4 trực thăng CH-53E Super Stallion, 12 trực thăng MV-22 Osprey và hai trực thăng MH-60S.

So với tàu đầu tiên của lớp America là USS America, Tripoli có những điểm khác biệt về thiết kế để có thể chở theo F-35 khi làm nhiệm vụ. “Con tàu sẽ là tàu đầu tiên rời xưởng đóng tàu được trang bị các hệ thống nhằm hỗ trợ cho các phi cơ chiến đấu của tương lai, trong đó có F-35”, một tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết.

Con tàu có thể chở thêm một lực lượng thủy quân lục chiến gồm 1.800 người cùng các thiết bị đổ bổ trên biển, bên cạnh một đội ngũ thủy thủ 1.200 người. Con tàu lớp America thứ ba mang tên USS Bougainville hiện vẫn đang được đóng tại xưởng đóng tàu.

Dự kiến tàu USS Tripoli sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào tháng 12/2018, trong khi tàu Bougainville sẽ được giao vào năm 2024. Hải quân Mỹ có kế hoạch đưa vào sử dụng tổng cộng 11 tàu lớp America trong tương lai.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !