Hải quân Mỹ chi 9 triệu USD mỗi năm cho Windows XP

Theo News Week, Hải quân Mỹ đang trả tới 9 triệu USD (tương đương 197 tỷ đồng) một năm để tiếp tục sử dụng phiên bản hệ điều hành cũ, ra đời từ tận năm 2001 của Microsoft là Windows XP.

Microsoft đã ngừng cập nhật tính năng bảo mật và hỗ trợ kĩ thuật cho Windows XP từ cách đây hơn một năm. Vào thời điểm đó, Windows XP vẫn được sử dụng ở trên 29 % máy tính trên toàn cầu và là hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất chỉ sau Windows 7.

Hải quân Mỹ chi 9 triệu USD mỗi năm cho Windows XP - ảnh 1

Hải quân Mỹ vẫn chuộng phiên bản hệ điều hành lâu đời Windows XP của Microsoft.

Vì không có bản cập nhật tính năng bảo mật nên các máy tính tiếp tục sử dụng Windows XP sẽ dễ dàng bị nhiễm các phần mềm độc hại và virus. Tuy nhiên, thay vì cập nhật lên Window 8, hải quân Mỹ lại trả tiền cho Microsoft để cập nhật Windows XP,  một dịch vụ riêng dành cho các cơ quan và tổ chức vẫn muốn sử dụng phiên bản hệ điều hành này.

Hải quân đang có kế hoạch nâng cấp lên một phiên bản mới hơn và an toàn hơn của Windows vào ngày 12/7/2016. Tuy nhiên, thời gian thực hiện kế hoạch có thể sẽ dài hơn bởi có thể thỏa thuận hiện tại giữa hải quân Mỹ với Microsoft có thể sẽ được gia hạn tới tháng 6/2017.

Steven Davis, Phát ngôn viên Trung tâm Hệ thống Chiến tranh Hải quân và Không gian (SPAWAR) cho hay: "Hải quân tin tưởng vào một số ứng dụng và chương trình trên các sản phẩm của Windows. Cho đến khi những ứng dụng và chương trình này được hiện đại hóa thì vẫn cần tiếp tục mua dịch vụ của Microsoft để duy trì hiệu quả hoạt động”.

Ông cũng nói rằng, tất cả các máy tính của hải quân Mỹ sử dụng ở trên mặt đất đều đã được cập nhật phiên bản mới hơn của Windows, còn khoảng 100.000 máy tính sử dụng ở dưới nước như trên các tàu chiến và tàu ngầm, đều đang sử dụng hệ điều hành đã bị tụt hậu.

Không chỉ hải quân. Quân đội Mỹ nói chung gần đây cũng thông qua một thỏa thuận tương tự với Microsoft để cập nhật cho 8.000 thiết bị vẫn đang chạy Windows XP.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của trang News Week, phiên bản điện tử của tạp chí News Week có trụ sở đóng tại Mỹ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !