Hải quân Mỹ chế tạo chiến hạm tên lửa đạn đạo khổng lồ

Hải quân Mỹ mới đây đã trao đổi với một hãng đóng tàu trong nước về việc chế tạo một phiên bản tàu chiến lớp San Antonio (LPD-17) được trang bị dàn phóng tên lửa cùng hệ thống rađa, súng laser hiện đại.

Theo phó giám đốc của hãng đóng tàu Huntington Ingalls Brian Cuccias, tàu sẽ có trọng lượng 25.000 tấn và được trang bị rất nhiều thiết bị, khí tài hiện đại. Khoang chứa của tàu bên trong, vốn được dùng để chứa các loại thuyền nhỏ, sẽ trở thành khu vực bố trí rađa tên lửa phòng thủ đạn đạo, thường có kích cỡ lớn và rất nặng.

Hải quân Mỹ chế tạo chiến hạm tên lửa đạn đạo khổng lồ - ảnh 1

Tàu đổ bộ lớp San Antonio, còn có tên gọi khác là LPD-17.

Theo tổ chức Missile Defense Advocaty Alliance (MDAA), phiên bản tàu LPD-17 phóng tên lửa đạn đạo sẽ có một hệ thống rađa đa chức năng dài khoảng 9 – 10,5m. Loại này sẽ có tầm hoạt động rộng hơn loại rađa SPY-1 được trang bị trên các tàu Aegis hoặc hệ thống AMDR dự kiến sẽ được trang bị trên chiến hạm DDG-51 của Mỹ trong tương lai.

Khoang chứa của tàu cũng sẽ là nơi để đặt các loại vũ khí laser và súng điện tử khi các loại khí tài này trở nên phổ biến trong vòng 1 hoặc 2 thập kỷ tới. Ngoài ra, khoang này cho phép tàu có thể mang theo tên lửa với số lượng nhiều gấp đôi so với các tàu bình thường.

Tuy nhiên, mặc dù không gian và tải trọng của tàu sẽ tăng lên, hãng Huntington Ingalls và Hải quân Mỹ sẽ phải tìm phương pháp hợp lý để có thể cung cấp năng lượng và đảm bảo làm mát cho rađa cũng như các loại vũ khí tối tân mà họ sẽ đưa lên tàu. “Tàu sẽ cần một lò phản ứng có công suất lớn và một hệ thống tản nhiệt phức tạp để có thể phục vụ các thiết bị trên tàu”, ông Cuccias cho biết. “Dù vậy, tôi tin chúng tôi sẽ không cần phải thay đổi quá nhiều đến kết cấu của tàu”.

Mặc dù đây là lần đầu tiên một giám đốc của một doanh nghiệp đóng tàu quân sự tuyên bố rằng họ đang xem xét cải tiến tàu LPD-17 thành một tàu phóng tên lửa đạn đạo, ý tưởng này không mới. Dù vậy, hãng Huntington Ingalls tỏ ra sẵn sàng hợp tác với Hải quân Mỹ. “Hai bên đã bàn về việc cải tạo tàu, nhưng hiện tại tôi không muốn tiết lộ chi tiết”, ông Cuccias nói.

Nhiều nhà phân tích và các cựu quan chức đã đề xuất ý tưởng chế tạo một tàu phóng tên lửa đạn đạo từ khung của tàu lớp San Antonio, tận dụng khoang chứa bên trong để chứa tên lửa cùng các hệ thống vũ khí và súng điện từ. Tàu không chỉ có nhiệm vụ phòng không mà còn có thể tham gia hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn sau thiên tai do có sức chứa lớn, cũng như là trung tâm chỉ huy chiến dịch quân sự trên biển. Nếu được chế tạo, nó sẽ là tàu chiến trên biển lớn nhất của Hải quân Mỹ được chế tạo kể từ sau Thế chiến II. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !