Hải quan lập mạng lưới liên kết phòng chống rửa tiền

Mạng lưới liên kết phòng chống rửa tiền đã và đang được Tổng cục Hải quan phối hợp xây dựng cùng với các bộ, ngành, tổ chức trong nước và nước ngoài.

Chủ động phòng chống rửa tiền

Ngành Hải quan hiện đã cơ bản hình thành mạng lưới kết nối, trao đổi thông tin giữa Cục Điều tra chống buôn lậu với các cục/chi cục hải quan trong việc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác định các đầu mối nghi vấn buôn bán, vận chuyển tiền qua biên giới để chủ động phối hợp phòng, chống và xử lý.

Đáng chú ý, tại cửa khẩu hàng không, lực lượng hải quan đã đẩy mạnh công tác hoạt động kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với các hành khách nhập cảnh là người nước ngoài, Việt kiều hồi hương và các đối tượng khả nghi; Tổ chức theo dõi các đối tượng có dấu hiệu lợi dụng xuất nhập khẩu hàng hóa để thực hiện hành vi gian lận thương mại, kê khai sai mã hàng hóa, khai sai số lượng, trọng lượng nhằm mục đích rửa tiền hoặc lợi dụng đầu tư, gia công liên doanh để rửa tiền.

Một số cục hải quan tỉnh, thành phố cũng đã thành lập đội kiểm sát phòng, chống ma túy và đã bắt giữ được nhiều vụ ma túy lớn, phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, khủng bố…

Hải quan lập mạng lưới liên kết phòng chống rửa tiền - ảnh 1

Một số cục hải quan đã bắt giữ được nhiều vụ rửa tiền. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tính đến cuối năm 2013, toàn ngành Hải quan đã bắt giữ, xử lý 10 vụ mang ngoại tệ, vàng vượt định mức không khai báo với số tiền vi phạm là 57.020 USD và 105,33 lượng vàng…

Ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với 1 vụ, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 204,5 triệu đồng.

Trong đó, chỉ riêng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng (Hải quan Đà Nẵng) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 85 triệu đồng đối với 2 trường hợp hành khách xuất cảnh, quốc tịch Trung Quốc mang ngoại tệ vượt định mức không khai báo tổng cộng 289.000 HKD. Cục Hải quan An Giang phát hiện, bắt giữ 6 vụ, trong đó có 3 vụ vận chuyển trái phép tiền Việt Nam và USD bao gồm 226 triệu đồng, 15.150 USD, phạt vi phạm hành chính 60 triệu đồng và tịch thu tang vật vi phạm...

Ông Ngô Ngọc Khuê, Phó Phòng Xử lý vi phạm, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết, những tháng cuối năm 2014, Cục Điều tra chống buôn lậu sẽ tiếp tục đôn đốc các cục/chi cục hải quan tập trung nguồn lực thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương… để trao đổi thông tin, phối hợp điều tra, bắt giữ và xử lý các vụ việc liên quan đến công tác phòng, chống rửa tiền và tội phạm rửa tiền.

Cục Điều tra chống buôn lậu đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục Hải quan phối hợp với các bộ, ngành trong công tác phòng, chống rửa tiền. Đặc biệt là phối hợp với Cục phòng, chống rửa tiền, Cơ quan Thanh tra Giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước để xây dựng quy chế phối hợp trao đổi cung cấp thông tin về phòng, chống rửa tiền. Ngành Hải quan đã thường xuyên cung cấp cho Cục Phòng, chống rửa tiền danh sách các cá nhân nhập cảnh vào Việt Nam mang theo số lượng ngoại tệ lớn, và số liệu liên quan đến cá nhân tổ chức có hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển tiền qua biên giới…

Đẩy mạnh liên kết quốc tế

Không chỉ tăng cường phối hợp trong nước, ngành Hải quan còn tích cực đẩy mạnh liên kết quốc tế trong công cuộc phòng chống rửa tiền.

Cục Điều tra chống buôn lậu đã hợp tác với Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) trong việc trao đổi và xác minh thông tin liên quan đến hoạt động rửa tiền qua biên giới Việt Nam; phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức lớp tập huấn nhận diện USD giả cho các cán bộ chuyên trách hải quan, tổ chức các khóa tập huấn nghiệp vụ phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố cho các cán bộ hải quan ở các tỉnh/thành phố, cửa khẩu trọng điểm.

Đặc biệt, Hải quan Việt Nam đã chủ động kết nối, làm việc với các chuyên gia của lực lượng Đặc nhiệm tài chính (FATF) thuộc UNDOC, đánh giá tổng thể kết quả thực hiện dự án VNM/S65 - Tăng cường năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật trong công tác rửa tiền tại Việt Nam. Đồng thời, phối hợp với Văn phòng Hỗ trợ kỹ thuật, Bộ Tài chính Hoa Kỳ xây dựng và từng bước hoàn thiện Giáo trình phòng, chống rửa tiền cho Hải quan Việt Nam. Dự kiến giáo trình này sẽ được đưa vào chương trình đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ, công chức trong toàn hệ thống Hải quan.
Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !