Hải quân Indonesia tăng cường khả năng chống ngầm

Ba tàu hộ tống lớp Bung Tomo mà Indonesia mới mua từ Anh sẽ được trang bị trực thăng chống ngầm AS-565 Panther của châu Âu.

Hải quân Indonesia tăng cường khả năng chống ngầm - ảnh 1

Trực thăng chống ngầm AS-565 Panther.

Hải quân Indonesia sẽ trang bị loại máy bay trực thăng chống ngầm AS-565 Panther mua từ công ty Airbus Helicopter cho 3 tàu hộ tống lớp Bung Tomo của họ, một nguồn tin hải quân nói với IHS Jane's hôm 6/10.

Được biết, chiếc tàu hộ tống đầu tiên của lớp này, KRT Bung Tomo (số hiệu 357), đang thử nghiệm cùng với một máy bay trực thăng AS-365N Dauphin 2 từ hôm 29/9. Các cuộc thử nghiệm bao gồm hoạt động "chạm và bay" và hạ cánh ở vùng biển Java trước khi nó xuất hiện trong lễ diễu binh của Quân đội Indonesia vào hôm 7/10 vừa qua.

Theo IHS Jane's, trực thăng Dauphin 2 tham gia trong các cuộc thử nghiệm vừa qua được Hải quân Indonesia mượn từ lực lượng tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Badan SAR Nasional. Trong khi đó, 3 chiếc tàu hộ tống lớp Bung Tomo được Indonesia mua lại của Anh, tàu có lượng giãn nước 2.300 tấn, dài 95 m, ngang rộng nhất 12,7 m, trang bị 4 máy diesel, tốc độ tối đa 31 knot (57 km/giờ). Hệ thống vũ khí trên tàu bao gồm một pháo Oto Melara 76 mm, pháo phòng không 30 mm, ống phóng ngư lôi 324 mm; hệ thống phóng tên lửa phòng không thẳng đứng, và tên lửa chống hạm Exocet.

Hải quân Indonesia tăng cường khả năng chống ngầm - ảnh 2

Hai trong ba tàu hộ tống đa năng lớp Bung Tomo của Hải quân Indonesia.

Chiếc tàu hộ tống đầu tiên thuộc dự án F2000 mang tên Bung Tomo mà Hải quân Indonesia mua lại của Brunei đã cập cảng Belavan trên đảo Sumatra - Tờ Lenta (Nga) ngày 17/9 đưa tin.

"AS-365N Dauphin 2 có thiết kế và tính năng tương tự như trực thăng AS-565 Panther. Do vậy, các cuộc thử nghiệm với trực thăng AS-365N được tiến hành trên tàu hộ tống lớp Bung Tomo nhằm mục đích trang bị cho lớp tàu chiến này loại trực thăng AS-565 Panther sau khi chúng tôi tiếp nhận. Trong khi chờ đợi trực thăng Panther, thủy thủ đoàn trên tàu sẽ được làm quen với một máy bay tương tự", nguồn tin hải quân Indonesia cho biết.

Hồi tháng 5/2014, Hải quân Indonesia tuyên bố họ đang đặt mua 16 máy bay trực thăng AS-565 Panther được cấu hình cho tác chiến chống ngầm. Trong đó một số máy bay sẽ được triển khai trên các tàu hộ vệ tên lửa lớp Sigma 10514.

Quyết định mua trực thăng AS-565 được thực hiện theo đề xuất của công ty sản xuất máy bay nhà nước PT Dirgantara Indonesia (PTDI), trong đó bao gồm cả việc sản xuất theo giấy phép một số máy bay này ở trong nước. Tuy nhiên, các chi tiết về kế hoạch cung cấp vẫn chưa được tiết lộ.

Theo Báo Đất Việt

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !