Hà Tĩnh: Nữ phó bí thư có 2 bằng cấp 2, địa chính xã dùng bằng của em trai đi học

Nhiều công dân xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng về việc một số cán bộ của xã này sử dụng bằng cấp trái quy định.

UBND xã Cẩm Nhượng, nơi người dân tố cán bộ sử dụng bằng cấp trái quy định

Dùng bằng của em trai để đi học

Theo đơn phản ánh, ông Nguyễn Đình Hoàn, sinh ngày 26/3/1975, hiện là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Cẩm Nhượng. Tuy nhiên, theo các văn bằng tốt nghiệp hiện có, ông Hoàn lại sinh ngày 20/3/1976.

Đơn thư cũng phản ánh trường hợp ông Nguyễn Tông Thanh, Công chức địa chính xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên), sử dụng bằng tốt nghiệp THCS của em trai, tẩy xóa thành của mình để học nghề, chứ chưa tốt nghiệp THCS.

Ngoài ra, còn có trường hợp bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch HĐND xã, đã lấy bằng tốt nghiệp THCS của người khác để học Bổ túc THPT, Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp Lý luận chính trị, Đại học, dẫn đến sai lệch ngày sinh giữa hồ sơ công chức, lý lịch Đảng với các văn bằng tốt nghiệp.

Để có thông tin đa chiều, PV Infonet đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Cẩm Nhượng. Tại đây, ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã xác nhận, sau khi kiểm tra hồ sơ của cán bộ công chức thì phát hiện 2 trường hợp không khớp ngày sinh đó là ông Nguyễn Đình Hoàn và bà Nguyễn Thị Huyền.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Hùng cho biết, theo hồ sơ công chức, lý lịch Đảng, ông Nguyễn Đình Hoàn sinh ngày 26/3/1975, nhưng trong các văn bằng tốt nghiệp thì ông Nguyễn Đình Hoàn sinh ngày 20/3/1976.

Cũng theo ông Hùng, ngày 17/6/2019, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Cẩm Xuyên có công văn số 308/PGD&ĐT xác nhận, ông Nguyễn Đình Hoàn, sinh ngày 20/3/1976, tốt nghiệp PTCS (nay là THCS) năm học 1991-1992, khóa thi ngày 29 và 30/5/1992. Cụ thể: điểm môn Văn 5,5 điểm, môn Sinh 5 điểm, môn Toán 6,5 điểm, môn Địa 6 điểm, xếp loại Trung bình.

Ông Hùng cũng cho biết, ngày 20/5/2013, ông Ngô Văn Bính, Phòng Tư pháp có văn bản số 14/XN-TP, ký xác nhận ông Nguyễn Đình Hoàn, sinh 20/3/1976 và ông Nguyễn Đình Hoàn, sinh 26/3/1975 là một người.

Đối với trường hợp ông Nguyễn Tông Thanh, Công chức địa chính xã Cẩm Nhượng, Kết luận của UBND huyện Cẩm Xuyên ghi rõ: “Qua kiểm tra, phát hiện hồ sơ văn bằng tốt nghiệp PTCS số 305 TNPTCS ngày 20/9/1991 mang tên Nguyễn Tông Thanh bị tẩy xóa”.

Ngày 14/6/2019, ông Nguyễn Tông Thanh, có báo cáo giải trình, thừa nhận bằng tốt nghiệp PTCS bị tẩy xóa là do ông sử dụng văn bằng của em trai để làm thủ tục xuất khẩu lao động, thực tế ông chưa tốt nghiệp PTCS.

Cũng theo Kết luận: “Sau khi đi học nghề, ông được học hoàn thiện chương trình văn hóa PTCS tại trường Trung học và dạy nghề cơ điện xây dựng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tại tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, ông chỉ cung cấp được Bằng tốt nghiệp nghề (học trong 2 năm), chứ không có chứng chỉ chứng nhận việc học trên”.

Từ đó Kết luận khẳng định: “Ông Nguyễn Tông Thanh hiện sử dụng văn bằng tốt nghiệp PTCS do Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh cấp ngày 20/9/1991 là không hợp pháp”.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Cán bộ có 2 bằng THCS và 3 ngày sinh

Còn trường hợp bà Nguyễn Thị Huyền, theo hồ sơ công chức, lý lịch Đảng, bà Huyền sinh ngày 19/5/1975, tuy nhiên theo văn bằng tốt nghiệp PTCS và các trường đã học, bà Nguyễn Thị Huyền lại sinh ngày 02/5/1977.

Lý giải về vấn đền này, Chủ tịch Nguyễn Xuân Hùng, cho biết, bà Nguyễn Thị Huyền, hiện là Phó Phó Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch HĐND xã Cẩm Nhượng đã sử dụng bằng của người khác để học Bổ túc THPT, Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp lý luận chính trị, Đại học, dẫn đến toàn bộ các văn bằng sau này đều lấy ngày sinh 02/5/1977.

Ngày 31/7/2019, UBND huyện Cẩm Xuyên có Văn bản số 1837/KL-UBND về việc Kết luận tố cáo của công dân xã Cẩm Nhượng. Theo đó, sau khi có đơn tố cáo, ngày 24/6/2019, bà Nguyễn Thị Huyền lại cung cấp bản sao văn bằng tốt nghiệp THCS, do Phòng Giáo dục - Đào tạo Cẩm Xuyên cấp ngày 19/10/2016, phản ánh bà Nguyễn Thị Huyền sinh 15/9/1976, tốt nghiệp PTCS năm 1991, loại Trung bình. Đồng thời bà Nguyễn Thị Huyền khẳng định đúng là bằng tốt nghiệp PTCS của mình.

Tại Bảng ghi tên, ghi điểm Kỳ thi tốt nghiệp PTCS tỉnh Nghệ Tĩnh, khóa ngày 29-30/5/1991, của Hội đồng thi xã Cẩm Nhượng, phòng thi số I, lưu giữ tại Phòng Giáo dục - Đào tạo Cẩm Xuyên, có tên Nguyễn Thị Huyền, số báo danh 23, sinh ngày 15/9/1976, loại tốt nghiệp Trung bình.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Huyền không cung cấp được hồ sơ, học bạ, hoặc các giấy tờ khác có liên quan mà Đoàn xác minh yêu cầu, nên không có cơ sở khẳng định bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Nhượng đã tốt nghiệp PTCS.

Kết luận khẳng định: “Việc bà Nguyễn Thị Huyền đã sử dụng bằng cấp của người khác để học lên Bổ túc THPT, Trung học chuyên nghiệp và tiếp tục học tập sau này là sai quy định”.

(còn tiếp)

Trần Hoàn
Từ khóa: Bằng tốt nghiệp Sử dụng bằng người khác Tẩy xóa Chưa tốt nghiệp THCS Nguyễn Đình Hoàn Xã Cẩm Nhượng Nguyễn Thị Huyền Nguyễn Tông Thanh Bằng trái quy định

Câu chuyện của nữ sinh từng phải đi rửa bát, bốc vác thuê vì gia đình vỡ nợ

Suốt 2 năm kể từ khi gia đình vỡ nợ, Phương không từ chối làm bất kỳ công việc gì, miễn có thể kiếm ra tiền. Cô đi gia sư, phục vụ nhà hàng, chạy tiệc đám cưới, rửa bát,… thậm chí là bốc vác thuê.

Cách người trẻ thay đổi cuộc sống để đạt điều mình muốn

Gen Z đang tạo ra xu hướng mới trong việc thể hiện ước mơ và đạt được điều mình muốn bắt đầu từ thay đổi tư duy, tập trung vào suy nghĩ tích cực.

Những thiên tài vào đại học năm 12 tuổi, làm chủ các công ty riêng

'Tài không đợi tuổi' là từ chính xác để nói về những cậu bé này. Với tài năng thiên bẩm, họ trở thành những sinh viên đại học ở tuổi 12.

'Biệt đội' cứu hộ chó, mèo ở Đà Nẵng

Cuối con hẻm trên đường Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có mái ấm dành cho chó, mèo bị bỏ rơi được nhóm Team 16 Đà Nẵng cứu, đưa về chăm sóc.

Khi học trò nhớ về những điểm tựa vững chắc của mình

Trong những ngày đầu tiên của một mùa Xuân mới, từ bao đời nay người Việt luôn dành ra một ngày để tôn vinh những người thầy. Với du học sinh Việt, dù đi xa nhưng chưa bao giờ quên công ơn thầy cô.

Tết có nhạt đi trong mắt gen Z?

Sinh ra trong thời hiện đại, Tết với thế hệ gen Z đã khác xa rất nhiều so với thế hệ ông bà, cha mẹ. Nhưng liệu Tết có nhạt đi trong mắt người trẻ?

Triệu phú nghỉ hưu tuổi 35 khuyên giới trẻ làm ngay 5 điều sau

Triệu phú nghỉ hưu ở tuổi 35 khuyên các bạn trẻ hãy mạnh dạn nói 'đồng ý' để nắm bắt cơ hội mới, ngưng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, tiết kiệm hơn 50% thu nhập để không hối hận khi về già.

Cô giáo Tiếng Anh duy nhất của huyện Mèo Vạc và chuyện 'dở khóc dở cười'

Huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang có 18 trường tiểu học song chỉ có duy nhất cô giáo Nông Thị Uyên là giáo viên biên chế dạy Tiếng Anh cấp học này.

Tết ở trời Âu của du học sinh Việt

Dù ăn Tết xa quê hương, nhưng các du học sinh Việt cũng có nhiều hoạt động rất phong phú như mặc áo dài, nấu món ăn truyền thống, biểu diễn văn nghệ để đón mừng Tết cổ truyền.

Mẹo nhỏ giúp bạn sống hạnh phúc hơn trong năm mới 2023

Những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tiếp cận năm mới với tư duy hạnh phúc hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !