Hà Nội tụt 20 bậc năng lực cạnh tranh

Trong khi Đồng Tháp vươn lên vị trí số một trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thì Hà Nội tụt từ vị trí 31 xuống 51. Không tỉnh nào được xếp hạng PCI xuất sắc.

Kết quả xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tình (PCI) năm 2012 được công bố sáng nay tại Hà Nội có một số bất ngờ về vị trí. Lần đầu tiên, tỉnh Đồng Tháp vượt lên đứng đầu bảng xếp hạng. Lào Cai –tỉnh có chỉ số PCI đứng đầu năm 2011 năm nay “tụt hạng” xuống vị trí số 3. Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng là An Giang. Những tỉnh thường xuyên đứng đầu như Bình Dương, Đà Nẵng đến năm nay giảm rõ rệt trong khi Bắc Ninh, Long An vẫn nằm trong nhóm có chất lượng điều hành tốt nhất.

Hà Nội tụt 20 bậc năng lực cạnh tranh - ảnh 1

Có nhiều bất ngờ trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2012: lần đầu tiên không có tỉnh nào đạt ngưỡng xuất sắc, Hà Nội rớt 20 bậc, lần đầu tiên Đồng Tháp soán ngôi các tỉnh tiềm năng là Lào Cai, An Giang... và vươn lên vị trí số một. Ảnh: Lan Anh.

Chỉ số PCI năm nay có một số yếu tố “lần đầu tiên” xuất hiện. Lần đầu tiên, điểm số PCI sụt giảm mạnh, từ 59,15 điểm xuống còn 56,2 điểm- mức thấp nhất kể từ năm 2009. Lần đầu tiên, không có bất cứ một địa phương nào đạt ngưỡng 65 điểm – ngưỡng dành cho điều hành xuất sắc. Đáng chú ý, kết quả PCI năm 2012 của Hà Nội đã tụt từ vị trí 31 xuống vị trí 51.

Tại các tỉnh phía Bắc, lọt vào top có PCI tốt chỉ có 3 tỉnh là Lào Cai, Bắc Ninh và Thái Nguyên. Những tỉnh nằm trong nhóm này chủ yếu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Xếp trót bảng với vị trí 63 là Điện Biên và số điểm của tỉnh này chỉ ở 45,12 – mức tương đối thấp.

Nguyên nhân của những thay đổi trong chỉ số PCI công bố năm nay phần lớn bắt nguồn từ những chỉ tiêu “mềm”, thay vì “cứng” như những năm về trước. Những chỉ tiêu “cứng”, nhiều địa phương vẫn có những cải tiến đáng kể song hầu hết các chỉ tiêu quan trọng nhất của điều hành kinh tế không có trong dữ liệu cứng, chẳng hạn bảo vệ quyền sở hữu đất đai và tài sản, tham nhũng, tính năng động của chính quyền tỉnh. Bên cạnh đó, hầu hết các dữ liệu cứng lại do các bộ, ngành công bố mà nguồn thường lấy từ các tỉnh tổng hợp báo cáo chứ không phải tại một cơ quan độc lập nào.

Đơn vị công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho biết, năm 2012, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sụt giảm chưa từng thấy. 6,5% doanh nghiệp tại các tỉnh trung vị tăng quy mô đầu tư, 6,1% tuyển thêm lao động, chưa đến 60% báo lãi, 21% báo lỗ. Không chỉ tốc độ tăng trưởng, mức độ tuyển dụng lao động cũng như nguồn vốn của khu vực tư nhân đang có sự giảm sút nghiêm trọng. Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, chỉ 33% doanh nghiệp cho biết sẽ có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh trong thời gian tới, còn lại đều chưa có nhiều dự định.

PCI là chỉ số đo lường 9 lĩnh vực điều hành kinh tế có tác động đến sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Một địa phương làm tốt 9 điều này sẽ phải có:

- Chi phí gia nhập thị trường thấp

- Tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định

- Môi trường kinh doanh minh bạch, thông tin kinh doanh công khai

- Chi phí không chính thức thấp

- Thời gian thanh, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng

- Lãnh đạo chính quyền tỉnh năng động và sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp

- Dịch vụ hỗ trợ doanh phát triển, chất lượng cao

- Chính sách đào tạo lao động tốt

- Thủ tục giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả

Lan Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !