Hà Nội tổ chức khảo sát cho học sinh lớp 12 như thế nào?

Theo Sở GD- ĐT Hà Nội, từ ngày 20-22/3/2017, khoảng 82 nghìn học sinh (HS) lớp 12 THPT, giáo dục thường xuyên và học viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp trên toàn TP Hà Nội sẽ tham dự đợt khảo sát theo quy chế thi mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017.
Hà Nội tổ chức khảo sát cho học sinh lớp 12 như thế nào? - ảnh 1

Đợt khảo sát này không chỉ giúp các em HS chuẩn bị tâm thế bước vào kỳ thi được tốt nhất, mà còn giúp chính các nhà trường, đặc biệt là các thầy cô giáo dạy trực tiếp kịp thời điều chỉnh phương thức dạy và quản lý HS cho phù hợp với hình thức thi mới.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 là năm thi đầu tiên áp dụng quy chế thi mới nên khiến phụ huynh, HS và cả giáo viên không khỏi có những băn khoăn, lo lắng và áp lực. Vì thế, để tạo điều kiện tốt nhất cho HS Hà Nội bước vào kỳ thi chính thức với kết quả tốt nhất, Sở GD- ĐT Hà Nội đã chủ động tổ chức đợt khảo sát cho tất cả thí sinh lớp 12 dự thi năm nay. Phạm vi kiến thức kiểm tra khảo sát theo Kế hoạch dạy học tính đến hết ngày 11/3/2017.

Tham dự đợt khảo sát này, mỗi học sinh dự kiểm tra 4 bài, trong đó có 3 bài kiểm tra bắt buộc (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh) và một bài kiểm tra tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Riêng học viên học chương trình GDTX cấp THPT dự thi 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý).

Môn Ngữ văn kiểm tra theo hình thức tự luận, các bài kiểm tra còn lại kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan (TNKQ). Còn riêng đối với các môn ngoại ngữ khác thì hiệu trưởng các trường THPT căn cứ vào tình hình thực tế của trường chủ động giao cho giáo viên bộ môn tiến hành kiểm tra khảo sát đảm bảo khách quan, phù hợp với nội dung hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT. Đặc biệt, Sở GD- ĐT Hà Nội đặc biệt lưu ý tới việc tổ chức coi, chấm khảo sát đảm bảo nghiêm túc, theo đúng quy chế kỳ thi THPT quốc gia.

Tại Hội nghị Giao ban quý I -2017 ngành GD-ĐT mới đây, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý chỉ đạo ngành GD-ĐT, các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã cần phối hợp chặt chẽ trong mọi khâu, rà soát kỹ công tác chuẩn bị để tổ chức kỳ thi thành công. Theo Phó Chủ tịch, trách nhiệm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay của địa phương cao hơn, đòi hỏi mọi thành viên đều phải nỗ lực.

Theo Phó giám đốc Sở GD- ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, nên Sở đã có yêu cầu các trường về cơ bản cho học sinh được kiểm tra tại trường, còn giáo viên trông thi, chấm thi hay thanh tra sẽ di chuyển theo sự phân công. Vì thế, đợt khảo sát này, Sở yêu cầu chia cụm (1 cụm thi sẽ có 2 quận, huyện). Như vậy, với 30 quận huyện và thị xã thì toàn thành phố sẽ có 16 cụm thi. Tại mỗi cụm thi, Sở GD- ĐT Hà Nội cũng yêu cầu thành lập hội đồng cụm thi và trong đó có sự phân công, thống nhất của các hội đồng chuyên môn (như coi thi, chấm thi…).

Đáng chú ý, nhằm chuẩn bị tốt cho khâu coi thi, các trường được tập dượt từ việc di chuyển giáo viên chéo giữa các trường, đánh số báo danh bảo đảm cho các mã đề không trùng nhau... Hà Nội cũng đã bố trí cán bộ giám sát chặt chẽ ở mọi khâu, nhất là ở khâu coi thi với nguyên tắc 7 phòng có một cán bộ giám sát nhằm kịp thời chấn chỉnh những nhầm lẫn, sai sót trong quá trình thực thi nhiệm vụ, chuẩn bị tốt cho kỳ thi thật sẽ diễn ra vào cuối tháng 6.

Cũng theo ông Dũng, bài kiểm tra sẽ được làm phách, chấm tập trung theo đơn vị cụm để bảo đảm khách quan, trung thực, chính xác. Sau đó, các cụm sẽ gửi kết quả thi về Sở (chậm nhất trước ngày 31/3), Sở sẽ có sự thẩm định lại và công bố kết quả khảo sát.

Kết quả sau khi được phân tích, đánh giá số liệu sẽ gửi cho các trường, các cụm thi để có sự so sánh, đối chiếu. “Quan trọng nhất là để hiệu trưởng các trường, thầy cô giáo giảng dạy trực tiếp, học sinh và cả phụ huynh học sinh biết được kết quả học tập và ôn luyện của con em mình ra sao, qua đó có những điều chỉnh dạy, học cho hiệu quả hơn”- ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Dũng cũng cho biết thêm, hiện Sở đang triển khai các mẫu biểu văn bản để cho các cụm thi, các trường hướng dẫn học sinh đăng ký tổ hợp môn thi trong đợt khảo sát. Tuy nhiên, theo lịch triển khai nên hiện chưa có con số thống kê cụ thể về xu hướng lựa chọn môn thi của học sinh sẽ dự thi năm nay.

Nguồn LĐTĐ
http://laodongthudo.vn/thi-thu-nhu-thi-that-49771.html

Sự thật vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’

Liên quan đến vụ việc 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’ gây xôn xao dư luận, hiệu trưởng trường tiểu học ở Hải Dương đã lên tiếng.

Từ cú sốc trượt đại học đến giành học bổng danh giá tại Mỹ của nam sinh 9X

Xuất sắc giành được học bổng, Hứa Nhật Thạnh đang theo học đồng thời 2 chuyên ngành tại Đại học Columbia (Mỹ) và tổ chức nhiều dự án xã hội với khoản tài trợ lên tới hàng tỷ đồng.

‘Nhiều học sinh xuất sắc nhưng không đỗ vào đại học hàng đầu’

Hàng năm, nhiều học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhưng không chinh phục được các đại học hàng đầu. Trong khi đó, có những em điểm số chưa cao vẫn giành những suất học bổng và hỗ trợ tài chính tốt.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Nghẹn lòng học sinh Hà Nội xếp hàng dài tiễn bạn lần cuối dưới mưa

Sáng 25/5, hình ảnh nhiều học sinh trường THCS Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xếp hàng dài hai bên đường tiễn biệt bạn lần cuối dưới cơn mưa khiến nhiều người xúc động.

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Đang cập nhật dữ liệu !