Hà Nội: Hàng trăm hộ dân phản đối xây Nhà hỏa táng gần khu dân cư

Không bàn bạc, thông báo cho dân về dự án, sợ ô nhiễm môi trường, thêm vào đó “nhà hỏa táng” chỉ cách khu dân cư khoảng 200m, đó là những lý do khiến hàng trăm hộ dân ở xã Thanh Lâm, Mê Linh, phản đối việc triển khai Dự án “Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước”.

Nhà hỏa táng chỉ cách khu dân cư 200m?

Theo đơn phản ánh của các hộ dân ở Khu đường 23B và thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm, Mê Linh, Hà Nội, ngày 15/10/2012, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội ban hành Quyết định số 3101/QĐ – QHKT về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước, địa điểm tại xã Thanh Lâm, Mê Linh, Hà Nội, với diện tích đất hơn 6,4ha. Chủ đầu tư dự án này là Công TNHH thương mại Hoa Sen Vàng, có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân phản đối xây Nhà hỏa táng gần khu dân cư - ảnh 1
Khu vực này sẽ di dời để xây dựng Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước.
Ảnh. Xuân Hải.

Mục tiêu của đồ án là tạo lập mô hình công viên nghĩa trang mới, văn hóa, văn minh, hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường, tiết kiệm đất đai, đáp ứng yêu cầu mai táng của nhân dân khu đô thị Mê Linh và vùng phụ cận. Xác định quy mô nghĩa trang theo hình thức hỏa táng lưu tro, xác định công nghệ táng đảm bảo nhu cầu sử dụng trước mắt và lâu dài, hiện đại, văn minh, đảm bảo vệ sinh môi trường, phù hợp bản sắc văn hóa và nhu cầu phát triển của xã hội...Tuy nhiên, trong tổng số hơn 6,4 ha đất để xây dựng “Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước” được Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội phê duyệt đã phân bổ 5.126m2 đất để xây dựng Khu nhà hỏa táng. Chính việc xây dựng Nhà hỏa táng này đã khiến hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu dân cư đường 23B và thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm gần “Dự án Thiên đường Thanh Tước” không đồng tình, gửi đơn lên các cơ quan chức năng của xã, huyện, thành phố.

Ông Nguyễn Văn Môn (68 tuổi), trú tại Khu đường 23B, xã Thanh lâm, Mê Linh cho biết: Dự án “Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước” đang được triển khai GPMB, xây dựng tại đây, các hộ dân chúng tôi không hề phản đối nếu dự án được triển khai đúng theo quy định, quy chuẩn của nhà nước đề ra. Tuy nhiên, khi thấy dự án có “Nhà hỏa táng” được xây dựng chỉ cách khu dân cư chưa đầy 200m, trong khi đó các hộ dân chúng tôi sinh sống gần khu vực triển khai dự án không được chính quyền địa phương thông báo hay được tham gia bàn bạc về dự án này nên chúng tôi mới viết đơn đề nghị để các cấp chính quyền làm rõ cho người dân biết và có hướng điều chỉnh đúng theo quy định.

Cũng theo ông Môn, hiện tại nguồn nước sinh hoạt gần khu vực Nghĩa trang Thanh Tước cũ – có hơn 1 vạn ngôi mộ, đã bị ô nhiễm, không sử dụng được khiến đời sống của người dân tại khu vực này bị ảnh hưởng nhiều. Nay thêm “Nhà hỏa táng” được xây dựng gần khu dân cư thì người dân sẽ sinh sống như thế nào?

Theo quy định tại Mục 10.4, Chương 10, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị - Quy chuẩn QCVN 07: 2010/BXD, do Bộ Xây dựng ban hành theo Thông tư 02/TT – BXD ngày 5/2/2010, thì khoảng cách tối thiểu từ nghĩa trang chôn cất một lần đến đường bao khu dân cư phải là 500m. Tuy nhiên, theo Quyết định số 3110/QĐ – QHKT do ông Vũ Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội ký ngày 15/10/2012 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 “Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước” thì khoảng cách từ “công viên” này đến khu dân cư chỉ chưa đầy 200 m.

Cũng theo khoản 1, Mục 10.9, Chương 10, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị - Quy chuẩn QCVN 07:2010/BXD, đối với “Nhà hỏa táng” quy định: “Nhà hỏa táng được xây dựng thành một khu riêng hay trong khuôn viên nghĩa trang tùy theo điều kiện của địa phương. Khoảng cách ly nhỏ nhất từ nhà hỏa táng hiện đại đến khu dân cư gần nhất là 1.500m”. Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân sinh sống tại khu đường 23B, Thanh Lâm thì “nhà hỏa táng” chỉ cách khu dân khoảng 300m.

Dân mong chính quyền tổ chức họp để được bàn bạc

Chị Trần Trang Nhung, Khu đường 23B, xã Thanh Lâm cho hay, người dân tại khu vực này rất bức xúc trước việc chính quyền địa phương không họp dân để bàn bạc hay thông báo, công bố công khai khi dự án được phê duyệt để người dân nắm được dự án này có tác động môi trường như thế nào đối với cuộc sống của họ và dự án được xây dựng có đúng với quy định của nhà nước không như khoảng cách, xa gần thế nào...

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân phản đối xây Nhà hỏa táng gần khu dân cư - ảnh 2
Trong khi đó người dân đang sống gần khu Nghĩa trang với hơn 1 vạn ngôi mộ.
Ảnh. Xuân Hải.

“Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng của Thành phố cần thực hiện dự án theo đúng quy định mà Bộ Xây dựng đã ban hành. Cụ thể, “nhà hỏa táng” phải cách khu dân cư gần nhất là 1.500m và đối với nghĩa trang chôn cất 1 lần tối thiểu là 500m. Bên cạnh đó, phải thông báo cho chúng tôi mức độ ô nhiễm môi trường có ảnh hưởng như thế nào đối với người dân sinh sống gần khu vực nghĩa trang mới này”, chị Nhung đề nghị.

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet chiều 14/5, ông Đoàn Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cũng đã thừa nhận: Chúng tôi mới chỉ thông báo và họp đối với những bà con ở thôn Phú Hữu có đất nông nghiệp nằm trong diện thu hồi để phục vụ dự án. Còn những hộ dân xung quanh khu vực dự án chúng tôi sẽ tổ chức họp, thông báo sau.

Cũng theo ông Trọng, liên quan đến vấn đề tác động môi trường đối với người dân xung quanh khu vực, cũng như khoảng cách từ Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước đến khu dân cư thì thuộc trách nhiệm của các sở, ngành Thành phố sẽ trực tiếp họp, thông báo và trả lời những thắc mắc, kiến nghị của bà con.

“Sáng 15/5, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo các Sở ban ngành liên quan đến dự án Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh tước như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch kiến trúc...với các đảng viên ở các thôn, khu xung quanh khu vực dự án để trả lời và giải đáp các thắc mắc của bà con. Sau đó chúng tôi tiếp tục tổ chức các cuộc họp với bà con ở từng khu, thôn xung quanh khu vực dự án để giải quyết kịp thời những thắc mắc, kiến nghị của người dân”, ông Trọng nhấn mạnh.

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này...

Xuân Hải

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Tai nạn trên cao tốc: Giữ nguyên hiện trường đâu phải đứng giữa đường cãi vã

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bột phát từ va chạm nhỏ giữa xe bán tải và ô tô khách, sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có chuyện để cả xe và hành khách ở làn đường 120km/h rồi tranh cãi phải trái.

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Khách Tây bất ngờ với bát bún 400.000 đồng ở TPHCM, vừa ăn vừa xuýt xoa

Để làm mới trải nghiệm ẩm thực, vị khách Tây mạnh dạn gọi một bát bún giá 400.000 đồng, được phục vụ trong chiếc tô lớn với cả chục nguyên liệu kèm theo như sườn bò, thịt bò tái, thịt viên cua, chân giò… và mỡ nổi.

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Đang cập nhật dữ liệu !