Hà Nội ế "đất vàng"

Dịch bệnh khiến thị trường cho thuê mặt bằng trở nên khó khăn hơn.

Từ năm ngoái, dịch bệnh xuất hiện đã kéo theo sự xuất hiện của những tấm biển cho thuê mặt bằng. Thế nhưng với sự trở lại của dịch bệnh vào đầu năm 2021 càng khiến cho tình trạng mặt bằng bị bỏ trống trở nên phổ biến hơn. 

Đáng nói những tuyến phố trung tâm sầm uất, mặt tiền đắt đỏ lại là nơi có thể thấy rõ rất nhất diễn biến này.

Theo những người dân sống dọc con phố Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), từ đầu năm nay, những mặt bằng bỏ trống, cửa đóng then cài xuất hiện ngày một nhiều hơn… Các chuyên gia cho hay tình trạng mặt bằng nhà phố bỏ trống lớn hơn các phân khúc khác. Cung tăng tất yếu dẫn đến giá giảm. Thế nhưng ngay cả khi giá đã giảm thì việc kiếm khách thuê vào thời điểm này không hề dễ cho các chủ nhà.

Hà Nội ế đất vàng - Ảnh 1.

"Cửa hàng nhà mình để không đây này, chả bán cái gì cả, 5 triệu người ta cũng không thuê. Bắt đầu trước COVID-19 được 3 tháng cầm tiền xong thôi, người ta bảo giữ chỗ 5 triệu người ta cũng không làm được", bà Nguyễn Thị Huệ, Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội chia sẻ. 

Khi nhiều đơn vị kinh doanh khó khăn buộc phải trả lại mặt bằng, hay nhiều đơn vị còn đang còn dè dặt, lo ngại rủi ro đứng ngoài thị trường khi dịch chưa hoàn toàn chấm dứt khiến nguồn cung bằng tăng. Cùng với việc phía bên cho thuê xuống nước. Nhiều doanh nghiệp đã xem đây là cơ hội để có được những lựa chọn mặt bằng tốt giá hợp lý.

Tiền thuê mặt bằng thường chiếm 20%, thậm chí có thời điểm lên đến 30% tổng chi phí của doanh nghiệp này. Thế nhưng với cơ sở mới sắp đi vào hoạt động, chi phí này đã giảm đáng kể so với trước vì hợp đồng thuê mặt bằng được ký kết ngay sau thời điểm dịch bệnh tái xuất hiện vào đầu năm nay.

Theo các chuyên gia, khác với năm 2020 dù thị trường có nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng phía bên thuê vẫn có 1 mức độ tự tin nhất định và vẫn giữ giá thuê. Tuy nhiên khi dịch bệnh quay trở lại 1 cách bất ngờ vào đầu năm 2021, bên cho thuê đã phải xem xét lại các điều kiện cho thuê nhằm cân bằng lợi ích giữa các bên trong bối cảnh biến số dịch bệnh vẫn khó lường.

Nhà mặt phố giá thuê trăm triệu/tháng vẫn

Nhà mặt phố giá thuê trăm triệu/tháng vẫn "cố thủ", giảm giá nhỏ giọt dù bỏ trống suốt năm

Treo biển cho thuê gần cả năm nay nhưng nhiều mặt bằng vẫn ế khách, không tìm được khách thuê mới. Những căn nhà mặt tiền giá thuê từ 100-150 triệu/tháng vẫn chỉ giảm giá nhẹ, dù bỏ trống cả năm không có khách

Theo vtv.vn

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.